Đài Loan nói có thể nhận 500 triệu USD vũ khí miễn phí từ Mỹ

Đảo Đài Loan (Trung Quốc) đang đàm phán với Lầu Năm Góc để nhận miễn phí số vũ khí trị giá khoảng 500 triệu USD Mỹ, SCMP đưa tin.

Lực lượng phòng vệ Đài Loan (ảnh: SCMP)

Lực lượng phòng vệ Đài Loan (ảnh: SCMP)

Phát biểu trước các nghị sĩ hôm 8/5, Khâu Quốc Chính – lãnh đạo Cơ quan phòng vệ Đài Loan – cho biết, các cuộc đàm phán để nhận miễn phí vũ khí từ Mỹ đã được Đài Loan tiến hành từ đầu năm nay. Ông Khâu lần đầu tiên xác nhận Mỹ sẽ gửi vũ khí miễn phí cho hòn đảo, SCMP đưa tin.

“Số vũ khí này sẽ được cung cấp miễn phí và không tính vào danh sách vũ khí Đài Loan đặt mua từ Mỹ đang bị trì hoãn”, ông Khâu nói.

“Chúng bao gồm tên lửa và một số phương tiện hỗ trợ huấn luyện”, ông Khâu trả lời khi được hỏi rằng các loại vũ khí nào sẽ được Mỹ gửi tới Đài Loan.

Ông Khâu cho biết, Đài Loan đã thảo luận nhiều lần với Mỹ về các vũ khí Washington có thể hỗ trợ, nhưng trong đó không có tổ hợp phòng không Patriot.

Theo lãnh đạo Cơ quan Phòng vệ Đài Loan, gửi vũ khí miễn phí là cách Mỹ “bù đắp” cho Đài Loan khi một số hợp đồng bán vũ khí bị chậm giao.

“Những vũ khí mới được rút từ các kho sẵn có của Mỹ”, ông Khâu nói, lưu ý rằng thời điểm gửi vũ khí sẽ do phía Mỹ thông báo.

Trong cuộc họp, ông Khâu cũng tiết lộ rằng, Đài Loan đang đàm phán để được tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương do Mỹ tổ chức từ tháng 6 đến tháng 7 tới.

“Có một số tiến triển về việc này”, ông Khâu nói.

Theo SCMP, Đài Loan đã nhiều lần phàn nàn về việc Mỹ chậm chuyển giao các vũ khí theo hợp đồng, bao gồm tên lửa vác vai Stinger và chiến đấu cơ F-16V. Năm 2019, Mỹ đã duyệt bán 250 tên lửa Stinger cho Đài Loan. Tuy nhiên, việc giao hàng bị chậm với lý do Mỹ cần viện trợ tên lửa cho Ukraine.

Về 66 chiến đấu cơ F-16V mà Đài Loan đặt mua, hôm 4/5, ông Khâu Quốc Chính nói Mỹ sẽ giao hàng vào năm 2026.

Hôm 5/5, Reuters đưa tin, Washington lên kế hoạch gửi gói viện trợ quân sự trị giá 500 triệu USD cho Đài Loan.

Trong bản kế hoạch ngân sách năm 2023, Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn viện trợ quân sự lên tới 1 tỷ USD cho các đồng minh ở khu vực Đông Bắc Á. Khoản hỗ trợ này được thanh toán thông qua quyền chi ngân sách của Tổng thống Mỹ (tương tự như cách Mỹ viện trợ vũ khí cho Ukraine), theo Reuters.

Số lượng và chủng loại các vũ khí Mỹ dự kiến gửi cho Đài Loan chưa được công bố.

Bắc Kinh chưa lên tiếng về việc Đài Loan đàm phán nhận vũ khí do Mỹ viện trợ.

Vài tháng gần đây, quan hệ Bắc Kinh – Đài Loan ngày càng căng thẳng.

Hồi tháng 4, Trung Quốc đã thực hiện nhiều cuộc tập trận không quân, hải quân xung quanh Đài Loan, sau khi nhà lãnh đạo Đài Loan – bà Thái Anh Văn – gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy ở Los Angeles.

Nguồn: [Link nguồn]

UAV hạng nặng có thể mang tên lửa của Trung Quốc bay quanh đảo Đài Loan

Máy bay không người lái (UAV) cỡ lớn của Trung Quốc với khả năng mang vũ khí gần đây đã bay tuần tra xung quanh đảo Đài Loan (Trung Quốc), cơ quan phòng vệ hòn đảo cho biết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Quốc – SCMP ([Tên nguồn])
Tin tức Đài Loan Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN