Nga: Công bố lịch trình của Tổng thống Putin trong Ngày Chiến thắng 9/5

Tổng thống Nga Putin cùng lãnh đạo một số nước thuộc Liên Xô cũ sẽ theo dõi duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng (9/5) ở Quảng trường Đỏ.

Lễ duyệt binh vào ngày 9/5 là sự kiện đặc biệt quan trọng được tổ chức hằng năm ở Nga (ảnh: CNN)

Lễ duyệt binh vào ngày 9/5 là sự kiện đặc biệt quan trọng được tổ chức hằng năm ở Nga (ảnh: CNN)

Phát biểu hôm 8/5, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, ông Putin có nhiều công việc phải làm trong buổi sáng ngày 9/5 (giờ Nga).

“Tổng thống sẽ theo dõi lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ cùng lãnh đạo một số nước SNG. Các nhà lãnh đạo sau đó sẽ đặt hoa ở Quảng trường và dùng bữa sáng thân mật cùng nhau”, ông Peskov nói trên sóng truyền hình.

Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (SNG) là tổ chức liên minh bao gồm các quốc gia thuộc Liên Xô cũ. SNG thành lập vào tháng 12/1991.

“Cuộc diễu hành sẽ bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng. Tổng thống sẽ có bài phát biểu. Các nguyên thủ SNG sẽ theo dõi cùng ông trên khán đài”, ông Peskov nói.

Ông Peskov cho biết, chính phủ Nga sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo đảm an ninh trong lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng.

“Tất cả các biện pháp cần thiết đang được thực hiện để bảo đảm an ninh, đặc biệt là khi các quan chức, nguyên thủ nước ngoài sẽ tham dự cùng chúng tôi”, ông Peskov nói.

Theo ông Peskov, Mosow phải cảnh giác trước các hành động từ Kiev và việc phát động chiến dịch quân sự đặc biệt là đúng đắn.

“Chúng ta không có quyền quên ngày 9/5. Đây là ngày lễ thiêng liêng đối với tất cả các quốc gia đã từng là một phần của Liên Xô. Rất nhiều người đã hy sinh mạng sống của họ để bảo vệ thế giới khỏi chủ nghĩa phát xít”, ông Peskov nói.

“Chúng ta phải ghi nhớ ngày lễ này để tri ân các cựu chiến binh. Việc tổ chức lễ kỷ niệm là điều đặc biệt quan trọng trong năm nay, khi chúng ta vẫn đang đối phó với những biểu hiện của chủ nghĩa phát xít”, ông Peskov nói thêm.

Theo hãng thông tấn RIA Novosti, Tổng thống các nước Kazakhstan, Uzbekistan, Tajikistan và Thủ tướng Armenia sẽ đến Nga để theo dõi lễ duyệt binh cùng ông Putin.

Theo RT, vào lúc 0 giờ 43 phút ngày 9/5/1945 (giờ Nga), các tướng lĩnh và quan chức đại điện của Đức đã ký văn kiện đầu hàng vô điều kiện quân Đồng minh tại Berlin. Hằng năm, Nga tổ chức lễ duyệt binh vào ngày 9/5 để ghi nhớ sự kiện này.

Nguồn: [Link nguồn]

Thủ lĩnh Wagner tuyên bố về bước tiến mới ở Bakhmut

Ông Yevgeny Prigozhin – thủ lĩnh lực lượng Wagner – tuyên bố, những người lính Wagner vẫn không ngừng tấn công ở Bakhmut.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – TASS, RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN