Vì sao ông Tập không gặp Kim Jong-un ở Bắc Kinh mà phải đi 500km?

Thứ Năm, ngày 10/05/2018 14:00 PM (GMT+7)

Thành phố cảng Đại Liên là nơi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc gặp bất ngờ với ông Tập Cận Bình, bởi đây là nơi có bề dày lịch sử đối với cả hai nước.

Vì sao ông Tập không gặp Kim Jong-un ở Bắc Kinh mà phải đi 500km? - 1

Ông Kim đã chủ động gửi lời mời gặp ông Tập ở Đại Liên.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), việc thành phố cảng Đại Liên được lựa chọn làm nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-Triều Tiên lần hai đóng vai trò biểu tượng quan trọng. Thành phố này thuộc tỉnh Liêu Ninh và nằm ở cực bắc Trung Quốc, cách Bắc Kinh khoảng 500km.

Các thành viên gia tộc họ Kim từng nhiều lần đến thăm thành phố này. Đây cũng là nơi đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của cả hai nước.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trước khi rời Đại Liên vào ngày 8.5, đã gửi lời cảm ơn đến ông Tập Cận Bình, vì đã đồng ý gặp ông Kim ở thành phố này, theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA.

“Đại Liên là nơi cố lãnh tụ Kim Nhật Thành và cố lãnh đạo Kim Jong-il từng đặt chân đến. Nơi này luôn có vị trí đặc biệt trong quan hệ Triều Tiên, Trung Quốc”, ông Kim nói, nhắc đến tên của ông nội và cha.

Tháp tùng ông Kim trong chuyến đi có cả đại diện các công ty, tập đoàn nhà nước Triều Tiên.

Vì sao ông Tập không gặp Kim Jong-un ở Bắc Kinh mà phải đi 500km? - 2

Cố lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành từng gặp Đặng Tiểu Bình ở Đại Liên năm 1983.

Boo Seung-chan, nhà nghiên cứu Triều Tiên tại Viện Yonsei ở Hàn Quốc nói, ông Kim và ông Tập đồng ý gặp nhau ở Đại Liên “để nâng tầm biểu tượng của cuộc gặp”.

Theo các nguồn tin, ông Kim đã ở lại tại nhà khách Bangchuidao, cũng là nơi cố lãnh tụ Kim Nhật Thành từng ở lại cách đây 30 năm.

Cố lãnh tụ Kim Nhật Thành đã ở lại nhà khách này trong cuộc gặp với Đặng Tiểu Bình vào tháng 9.1983.

Song Zhongping, chuyên gia quân sự Hong Kong, nói Đại Liên là nơi ông Kim muốn tìm kiếm cơ hội phát triển và cải cách kinh tế.

“Đại Liên chính là chìa khóa để thúc đấy hợp tác kinh tế Trung Quốc-Triều Tiên trong tương lai”, chuyên gia này nhận định.

Vì sao ông Tập không gặp Kim Jong-un ở Bắc Kinh mà phải đi 500km? - 3

Thành phố cảng Đại Liên cũng là chìa khóa phát triển kinh tế Triều Tiên-Trung Quốc.

Tuy nhiên, cơ hội đẩy mạnh hợp tác kinh tế vẫn còn phụ thuộc vào hội nghị thượng đỉnh giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump, sắp diễn ra trong vài tuần tới.

Xét trên quan điểm của Bắc Kinh, mối quan hệ gắn kết giữa ông Tập và ông Kim khẳng định tương lai của Đông Á nằm ở người châu Á, chứ không phải thế lực bên ngoài, Gal Luft, chuyên gia của Viện Washington nói.

Hai cuộc gặp giữa ông Kim và ông Tập trong thời gian ngắn đã gửi đi thông điệp mạnh mẽ đến Tổng thống Mỹ Donald Trump, rằng Bắc Kinh đóng vai trò không thể thiếu trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

“Với Trung Quốc ủng hộ đằng sau, ngay cả khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên thất bại, Washington có thể sẽ phải cân nhắc lại về kế hoạch sử dụng vũ lực”, chuyên gia Zhao Tong nói.

Vì sao Kim Jong-un đột nhiên sang Trung Quốc gặp ông Tập bên bờ biển?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 8.5 đã có chuyến đi đầy bất ngờ đến thành phố ven biển Trung Quốc để gặp...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Kim Jong Un
Báo lỗi nội dung