Tiết lộ thứ Tổng thống Hàn Quốc bí mật đưa cho Kim Jong-un

Thứ Hai, ngày 07/05/2018 09:15 AM (GMT+7)

Tổng thống Hàn Quốc Moon  Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc gặp lịch sử hồi tháng trước và ông Moon cũng đưa cho ông Kim một thứ bí mật.

Tiết lộ thứ Tổng thống Hàn Quốc bí mật đưa cho Kim Jong-un - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) trong cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un bước qua biên giới ở khu phi quân sự (DMZ), Tổng thống Hàn Quốc chủ động bắt tay ông Kim, mở đầu một ngày mang nhiều ý nghĩa, nhiều thỏa thuận và một bữa tối đầy ấm cúng.

Nhưng ít người biết rằng ông Moon cũng đưa cho ông Kim một thứ. Đó là chiếc USB, theo Business Insider.

Các nguồn tin từ Nhà xanh (phủ tổng thống) của Hàn Quốc cho biết, ông Moon đưa cho ông Kim một cuốn sách và một chiếc USB chứa thông tin chi tiết về “Bản đồ kinh tế mới của bán đảo Triều Tiên”.

Bản đồ chính là định hướng xây dựng hợp tác kinh tế Hàn Quốc-Triều Tiên, bao gồm 3 “vành đai”. Vành đai thứ nhất dọc theo bờ đông và Nga, đóng vai trò cung cấp năng lực và tài nguyên, vành đai thứ hai ở bờ tây phục vụ vận tải và hậu cần, vành đai thứ ba chính là đường biên giới phục vụ du lịch.

Ông Moon dường như muốn cùng Triều Tiên xây dựng đường ống dẫn khí đốt và mạng lưới đường sắt chạy từ bên trong bán đảo Triều Tiên, kết nối với Trung Quốc, Nga và châu Âu.

Đây được coi là những lời đề nghị hấp dẫn để ông Kim giữ đúng lời hứa về những thỏa thuận mà hai bên sẽ ký kết trong năm nay, bao gồm hiệp ước hòa bình, chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên.

Quan chức Nhà Xanh nói chiếc USB còn cung cấp “thông tin liên quan đến nhà máy điện”, tờ JoongAng Daily đưa tin.

Tiết lộ thứ Tổng thống Hàn Quốc bí mật đưa cho Kim Jong-un - 2

Những chiếc USB tuyên truyền từng được gắn vào bóng bay thả sang phía bên kia biên giới Triều Tiên.

Việc ông Moon đưa cho ông Kim thiết bị lưu trữ cho thấy phía Hàn Quốc muốn thuyết phục rằng, Triều Tiên cần sự hỗ trợ kinh tế quốc tế thay vì cấm vận.

“Chiếc USB được coi là lời đề nghị, rằng có một con đường khác mà ông Kim có thể lựa chọn”, John Delury, chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Yonsei nhận định. “Hàn Quốc cũng chứng minh rằng nước này rất muốn hợp tác với Triều Tiên và những gì Hàn Quốc nghĩ chính là tham vọng của Triều Tiên, đưa bán đảo liên Triều trở thành vùng đất thịnh vượng nhất Đông Á”.

Có một điều thú vị rằng cũng chính những chiếc thiết bị lưu trữ USB đã giúp người dân Triều Tiên được xem những sản phẩm giải trí bị cấm, ví dụ như phim Hàn Quốc và các bộ phim bom tấn Hollywood. Nhiều người đào tẩu từng nói USB chính là nguyên nhân khiến họ quyết định ra đi.

Các nhóm đào tẩu sau này lại gửi USB, đài radio mini và tờ tiền 1 USD gắn vào bóng bay thả sang biên giới Triều Tiên. Nhưng hoạt động này đã bị chấm dứt kể từ tuần trước, sau khi Hàn Quốc và Triều Tiên đạt thỏa thuận chung.

Động tác đột ngột của Kim Jong-un khi thấy vợ bước tới

Phu nhân ông Kim Jong-un nổi tiếng vì gu ăn mặc hợp thời trang và nhã nhặn.

Theo Đăng Nguyễn - BI (Dân Việt)
sự kiện Kim Jong Un
Báo lỗi nội dung