Vì sao Kim Jong-un đột nhiên sang Trung Quốc gặp ông Tập bên bờ biển?

Thứ Tư, ngày 09/05/2018 11:00 AM (GMT+7)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 8.5 đã có chuyến đi đầy bất ngờ đến thành phố ven biển Trung Quốc để gặp Chủ tịch Tập Cận Bình.

Sự kiện: Kim Jong Un

Vì sao Kim Jong-un đột nhiên sang Trung Quốc gặp ông Tập bên bờ biển? - 1

Kim Jong-un dường như muốn tranh thủ sự ủng hộ của ông Tập trước khi gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), cuộc gặp đầy bất ngờ là minh chứng cho thấy vai trò không thể thay thế của Trung Quốc trong tiến trình phi hạt nhân hóa và khôi phục hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Cùng ngày, ông Tập ca ngợi “tiến trình tích cực” trong mối quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên và những bước phát triển trên bán đảo này. Ông Tập nói với truyền thông rằng: “Tôi cảm thấy vui vì điều đó”.

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra ở thành phố ven biển Đại Liên, thuộc tỉnh Liêu Ninh, giáp biên giới Triều Tiên. Truyền hình nhà nước Trung Quốc đăng tải bản tin dài, với hình ảnh hai nhà lãnh đạo dạo bước bên bờ biển, giống như hai người bạn.

Ông Tập dường như muốn thể hiện rằng quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng đã được khôi phục, và rằng Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Về phần mình, ông Kim “bày tỏ lòng biết ơn đến nỗ lực không ngừng nghỉ của Trung Quốc nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, ám chỉ vai trò của Trung Quốc trong cuộc đàm phán 6 bên từ những năm 2000.

Các nhà phân tích cho rằng, ông Kim sốt gắng gặp ông Tập lần hai vì mong muốn Trung Quốc giảm bớt sức ép cấm vận. Việc Trung Quốc áp cấm vận chưa từng có nhằm vào Triều Tiên kể từ cuối năm ngoái đã khiến nguồn dự trữ ngoại tệ của Bình Nhưỡng giảm mạnh.

Vì sao Kim Jong-un đột nhiên sang Trung Quốc gặp ông Tập bên bờ biển? - 2

Chuyến bay chở nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến thành phố Đại Liên kéo dài khoảng 1 giờ.

Bên cạnh đó, ông Kim có thể nói rằng nếu Trung Quốc không giúp về mặt kinh tế, Triều Tiên sẽ nhờ cậy Hàn Quốc.

Nhà phân tích Cheng Xiaohe nhận định, bằng cách gặp ông Tập lần thứ hai, ông Kim thể hiện mong muốn rằng Chủ tịch Trung Quốc sẽ đến thăm Bình Nhưỡng.

Nhưng ông Tập nhiều khả năng sẽ không thăm Triều Tiên cho đến khi hội nghị thượng định Mỹ-Triều Tiên diễn ra.  Do đó, cuộc gặp lần này đóng vai trò là kim chỉ nam quan trọng, cho đến khi ông Tập gặp lại ông Kim vào cuối tháng 6 hoặc tháng 7.

“Cuộc gặp lần thứ hai thể hiện rằng Triều Tiên muốn Trung Quốc đóng vai trò lớn hơn trong tiến trình phi hạt nhân hóa”, ông Cheng, giáo sư Đại học Renmin nói. “Khi ông Kim đối mặt với Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ  cảm thấy tự tin hơn vì đã có Trung Quốc đứng sau”.

Nhưng các nhà phân tích cảnh báo, mối quan hệ nồng ấm giữa ông Tập và ông Kim ở Đại Liên không nên bị suy diễn quá mức. Bởi ông Kim vẫn muốn xây dựng một đất nước Triều Tiên độc lập, không phụ thuộc vào thế lực bên ngoài.

“Triều Tiên không bao giờ muốn trở thành một quốc gia phụ thuộc”, giáo sư Shi Yinhong tại Đại học Renmin nhận định. “Ông Kim đang đứng trước cơ hội lớn vì ông Trump đã đồng ý gặp mặt”.

Kim Jong-un bất ngờ xuất hiện ở TQ, đi dạo bờ biển với Tập Cận Bình

Hơn một tháng sau khi đi tàu hoả tới Trung Quốc, ông Kim Jong-un bất ngờ đáp chuyên cơ tới thành phố biển Đại Liên.

Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Kim Jong Un
Báo lỗi nội dung