Báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un coi Việt Nam là hình mẫu

Thứ Ba, ngày 08/05/2018 17:00 PM (GMT+7)

Tờ Pulse của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã nhắc đến Việt Nam như một hình mẫu trong cuộc trò chuyện riêng với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un coi Việt Nam là hình mẫu - 1

Chủ tịch Kim trò chuyện riêng với Tổng thống Moon tại làng Bàn Môn Điếm. Ảnh: Kim Jae-hoon

Cụ thể, trong 40 phút trò chuyện riêng với ông Moon Jae-in tại làng Bàn Môn Điếm hôm 27/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiết lộ ông thích mô hình mở cửa và đổi mới của Việt Nam.

Cụm từ “Việt Nam” xuất hiện nhiều lần trong cuộc trò chuyện của hai nhà lãnh đạo, Pulse cho biết.

Theo đó, Việt Nam bắt đầu công cuộc Đổi mới kinh tế từ năm 1986 bằng cách áp dụng mô hình kinh tế thị trường mở và thu hút vốn đầu tư nước ngoài, nhưng vẫn duy trì bản sắc xã hội chủ nghĩa. Ngoài ra, Việt Nam cũng duy trì mối quan hệ thân thiện với Mỹ.

Nguồn tin của Pulse tiết lộ phía Triều Tiên đã nghiên cứu các chính sách kinh tế của Việt Nam một cách toàn diện. Lãnh đạo Kim Jong-un hy vọng Triều Tiên sẽ đạt được những tiến bộ nhanh chóng về kinh tế và coi hình mẫu như của Việt Nam là hợp lý.

Với niềm tin rằng việc cải thiện quan hệ với Mỹ là tiền đề quan trọng để thu hút vốn đầu tư nước ngoài, ông Kim có thể sẽ bàn về mô hình mở cửa của Việt Nam trong cuộc đối thoại với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Dự kiến, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra vào cuối tháng 5, đầu tháng 6, tại khu phi quân sự liên Triều hoặc Singapore.

Tiết lộ thứ Tổng thống Hàn Quốc bí mật đưa cho Kim Jong-un

Tổng thống Hàn Quốc Moon  Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc gặp lịch sử hồi tháng trước và ông Moon...

Theo Minh Hạnh - Pulse (Tiền Phong)
sự kiện Tin tức Triều Tiên
Báo lỗi nội dung