Kim Jong-un bất ngờ xuất hiện ở TQ, đi dạo bờ biển với Tập Cận Bình

Thứ Ba, ngày 08/05/2018 20:45 PM (GMT+7)

Hơn một tháng sau khi đi tàu hoả tới Trung Quốc, ông Kim Jong-un bất ngờ đáp chuyên cơ tới thành phố biển Đại Liên.

Ông Kim Jong-un đi dạo ở bờ biển Trung Quốc.

Lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un vừa bất ngờ bay tới Trung Quốc và gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 8.5. Cuộc gặp của ông Kim với ông Tập diễn ra chỉ ít tuần trước cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ.

Kim Jong-un bất ngờ xuất hiện ở TQ, đi dạo bờ biển với Tập Cận Bình - 1

Ông Kim và ông Tập đi dạo bên bờ biển Đại Liên.

Ông Tập đón tiếp ông Kim tại bãi biển ở thành phố Đại Liên và cả hai cùng ăn trưa ven bờ biển. Chuyến thăm của ông Kim dự kiến kéo dài 2 ngày. Đây là lần thứ hai ông Kim Jong-un tới Trung Quốc và cũng lần thứ hai ông công du nước ngoài. Sau khi nhậm chức năm 2011, ông Kim Jong-un không đi bất kì đâu.

Kim Jong-un bất ngờ xuất hiện ở TQ, đi dạo bờ biển với Tập Cận Bình - 2

Chuyến thăm bất ngờ của ông Kim tới Trung Quốc trong vòng chưa đầy 2 tháng.

Trong chuyến thăm cách đây hơn 1 tháng, ông Kim sử dụng tàu hoả tới Trung Quốc trong thời gian ngắn ngủi. Tờ Daily Mail cho biết 2 nhà lãnh đạo bàn thảo nhiều vấn đề song phương, trong đó ông Tập khen ngợi ông Kim vì nỗ lực phi hạt nhân hoá hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, ông Kim tới nước này nhằm “thông báo tình hình” với hy vọng cải thiện sự đối thoại và hợp tác chiến lược với Bắc Kinh. Đồng thời, ông Kim Jong-un cũng muốn thúc đẩy ổn định và hoà bình trong khu vực. Ông Kim cũng cho biết bản thân cảm thấy rất vui vì quan hệ với Trung Quốc đang ở mức rất cao trong lịch sử.

Kim Jong-un bất ngờ xuất hiện ở TQ, đi dạo bờ biển với Tập Cận Bình - 3

Chuyên cơ chở ông Kim đáp xuống sân bay Đại Liên.

Tân Hoa Xã viết về cuộc gặp bất ngờ của ông Kim: “Trong không khí cởi mở, thân thiện, hai nhà lãnh đạo đã chia sẻ quan điểm về quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên và các vấn đề lớn hai bên cùng quan tâm”.

Trung Quốc hiện nay là đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên, bất chấp quan hệ thương mại hai chiều đã sụt giảm mạnh sau lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc. Trước đó 2 tuần, ông Kim Jong-un đã có cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Hàn Quốc tại khu phi quân sự.

Báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un coi Việt Nam là hình mẫu

Tờ Pulse của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã nhắc đến Việt Nam...

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Triều Tiên
Báo lỗi nội dung