Tổng thống Ukraine Zelensky nêu cách duy nhất để chấm dứt cuộc xung đột với Nga

Chủ Nhật, ngày 22/05/2022 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Xung đột Nga – Ukraine chỉ có thể kết thúc thông qua con đường ngoại giao, Tổng thống Ukraine Zelensky phát biểu trong cuộc phỏng vấn kỷ niệm 3 năm ngày nhậm chức.

Tổng thống Ukraine Zelensky nêu cách duy nhất để chấm dứt cuộc xung đột với Nga - 1

Tổng thống Ukraine Zelesky cho rằng, xung đột Nga – Ukraine chỉ có thê kết thúc thông qua ngoại giao (ảnh: CNN)

“Chúng tôi không bắt đầu cuộc chiến này, nhưng chúng tôi phải kết thúc nó”, ông Zelensky nói trong cuộc phỏng vấn hôm 21.5.

“Cuộc chiến sẽ có đổ máu, sẽ có giao tranh, nhưng nó chỉ có thể chấm dứt hoàn toàn bằng ngoại giao”, ông Zelensky nhấn mạnh.

Ông Zelensky khẳng định, các cuộc đàm phán giữa Ukraine và Nga “chắc chắn sẽ diễn ra” và lưu ý, dù đàm phán diễn ra dưới hình thức nào, nó phải “công bằng” đối với Ukraine.

“Có những điều chỉ có thể đạt được trên bàn đàm phán. Chúng tôi muốn mọi thứ trở lại như ban đầu, nhưng Nga dường như không muốn điều đó”, ông Zelensky phát biểu.

Ông Zelensky cũng đề cập tới một thỏa thuận về việc đảm bảo an ninh cho Ukraine. Theo Tổng thống Ukraine, thỏa thuận này sẽ được Kiev ký kết với “các đối tác nhưng không có Moscow”.

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh, một trong các điều kiện tiên quyết để Kiev tiếp tục đàm phán với Moscow là những binh sĩ Ukraine vừa đầu hàng phải được bảo đảm về tính mạng. Hôm 20.5, Nga tuyên bố tổng cộng hơn 2.400 binh sĩ Ukraine cố thủ bên trong nhà máy thép Azovstal đã đầu hàng.

“Điều quan trọng nhất đối với tôi là bảo toàn tính mạng của dân thường và binh sĩ”, ông Zelensky nói.

Chương trình phỏng vấn hôm 21.5 cũng bao gồm cuộc trò chuyện với Olena Zelenska – đệ nhất phu nhân Ukraine.

Bà Olena Zelenska cho biết, trong khoảng thời gian 2 tháng rưỡi kể từ ngày 24.2, bà đã không được gặp chồng. Bà Olena Zelenska nhấn mạnh, xung đột Nga – Ukraine không làm thay đổi con người ông Zelensky vì chồng mình luôn là “người đàn ông đáng tin cậy”.

Tổng thống Ukraine Zelensky nêu cách duy nhất để chấm dứt cuộc xung đột với Nga - 2

Giao tranh ác liệt gây nhiều thiệt hại ở Donbass (ảnh: CNN)

Phát biểu mới của ông Zelensky được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Nga với Ukraine gần như đã dừng lại hoàn toàn. Ông Mykhaylo Podolyak, trưởng đoàn đàm phán Ukraine, cho rằng, đàm phán rơi vào bế tắc do Nga “mang tư duy rập khuôn”. Trong khi đó, Moscow cáo buộc Kiev không tuân thủ thỏa thuận đạt được và không muốn đàm phán để chấm dứt xung đột.

Hôm 21.5, quân đội Nga cho biết, họ đã phá hủy một lô vũ khí lớn phương Tây viện trợ cho Ukraine ở tỉnh Zhytomyr (miền Bắc Ukraine). Igor Konashenkov – người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga – tiết lộ, quân đội Nga đã sử dụng tên lửa hành trình Kalibr để phá hủy kho vũ khí này.

Theo TASS, quân đội Nga cũng tấn công các kho chứa nhiên liệu của Ukraine ở thành phố cảng Odesa.

Ở Lugansk, lực lượng Ukraine cho biết, quân đội Nga đã tiến sát thành phố Severodonetsk.

“Giao tranh ác liệt ở ngoại ô Severodonetsk”, Serhiy Hayday – lãnh đạo lực lượng Ukraine ở Lugansk – cho biết và lưu ý, lực lượng Ukraine đã đẩy lui 11 đợt tấn công của quân đội Nga vào Severodonetsk.

“Nga đang muốn xóa sổ Severodonetsk”, ông Hayday cáo buộc.

Nguồn: http://danviet.vn/tong-thong-ukraine-zelensky-neu-cach-duy-nhat-de-cham-dut-cuoc-xung-dot-voi-ng...

Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO: Lợi ít hại nhiều?

Trong khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, NATO có thể sớm chào đón thêm 2 thành viên có giá trị là Phần Lan, Thụy Điển để tăng thêm sức ép với Moscow. Ở chiều ngược...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – CNN (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung