Nga tuyên bố chiến dịch ở Azovstal kết thúc, tiết lộ tổng số quân Ukraine ra hàng

Thứ Bảy, ngày 21/05/2022 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Những binh sĩ Ukraine cuối cùng cố thủ trong nhà máy thép Azovstal đã đầu hàng, Bộ Quốc phòng Nga cho biết và thông báo chiến dịch bao vây Azovstal đã kết thúc.

Nga tuyên bố chiến dịch ở Azovstal kết thúc, tiết lộ tổng số quân Ukraine ra hàng - 1

Binh sĩ Ukraine cúi đầu trên xe bus rời khỏi nhà máy thép Azovstal (ảnh: CNN)

Vài giờ trước thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết, các nhóm binh sĩ Ukraine cuối cùng trong nhà máy Azovstal đã nhận lệnh ngừng chiến đấu để bảo đảm mạng sống.

“Nhà máy Azovstal đã được giải phóng hoàn toàn. 531 binh sĩ Ukraine cuối cùng đã đầu hàng”, Igor Konashenkov – người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga – nói hôm 20.5, và tiết lộ tổng số quân Ukraine ra hàng là 2.439 người. Ukraine hiện chưa xác nhận con số này.

“Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã thông báo cho Tổng thống Putin về kết quả thành công của chiến dịch”, ông Konashenkov nói.

Ông Konashenkov cho biết, Denis Prokopenko – chỉ huy Tiểu đoàn Azov – được đưa rời khỏi nhà máy thép Azovstal trên “xe bọc thép đặc biệt” để bảo đảm an toàn.

Việc tất cả binh sĩ Ukraine cố thủ trong nhà máy thép Azovstal đầu hàng đánh dấu sự kết thúc chiến dịch kiểm soát thành phố Mariupol của quân đội Nga. Từ hôm 24.2, thành phố này đã trở thành mục tiêu của quân đội Nga.

Trong khi tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Mariupol, quân đội Nga cũng đang hướng đến những mục tiêu cuối cùng ở Lugansk, theo Reuters.

“Quân đội Nga đang tấn công thành phố Sievierodonetsk rất quyết liệt. Họ tăng cường pháo kích lên gấp đôi. Nhiều tòa nhà bị phá hủy”, Serhiy Gaidai – lãnh đạo lực lượng Ukraine ở Lugansk – thông báo trên Telegram.

“Chúng tôi không thể kiểm tra tình hình thương vong”, ông Serhiy Gaidai cho biết thêm.\

Nga tuyên bố chiến dịch ở Azovstal kết thúc, tiết lộ tổng số quân Ukraine ra hàng - 2

Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Mariupol (ảnh: CNN)

Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, lực lượng Ukraine đã cố gắng đẩy lui nhiều đợt tấn công của quân đội Nga vào Sievierodonetsk. Bộ Tổng tham mưu Ukraine nhấn mạnh, cuộc tấn công vào Sievierodonetsk là hoạt động quân sự quy mô của quân đội Nga tập trung vào một đoạn ngắn của phòng tuyến.

Một số chuyên gia phân tích quân sự nói với CNN rằng, quân đội Nga đã đạt được những bước tiến đáng kể trên mặt trận Lugansk. Đây có thể là động lực lớn giúp Nga hướng tới giành quyền kiểm soát toàn bộ Donbass.

“Vài ngày tới sẽ là thời điểm quan trong của cuộc xung đột. Thành công của quân đội Nga phụ thuộc rất lớn vào việc có kiểm soát được Sievierodonetsk hay không”, Mathieu Boulegue – chuyên gia quân sự tại Trung tâm phân tích Chatham House (Anh) – nhận định.

Từ Moscow, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết: “Chiến dịch giải phóng Lugansk sẽ sớm kết thúc”.

Nguồn: http://danviet.vn/nga-tuyen-bo-chien-dich-o-azovstal-ket-thuc-tiet-lo-tong-so-quan-ukraine-ra-ha...

Nga tuyên bố biện pháp đáp trả sự mở rộng của NATO

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, Nga sẽ xây dựng hàng loạt căn cứ quân sự mới ở phía Tây lãnh thổ nhằm đối phó với sự mở rộng của NATO.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung