Ông Zelensky lần đầu tiên tiết lộ chiến dịch "hy sinh", bí mật tiếp viện cho Azovstal

Thứ Bảy, ngày 21/05/2022 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết, quân đội nước này đã thực hiện những chuyến bay xuyên qua lưới phòng không Nga, với độ rủi ro rất cao để tiếp tế cho lực lượng cố thủ trong nhà máy thép Azovstal.

Ông Zelensky lần đầu tiên tiết lộ chiến dịch "hy sinh", bí mật tiếp viện cho Azovstal - 1

Ông Zelensky đã làm Tổng thống Ukraine được 3 năm (ảnh: CNN)

Phát biểu trên sóng truyền hình Ukraine nhân kỷ niệm 3 năm ngày nhậm chức 20.3, Tổng thống Zelensky cho biết, trong suốt nhiều tuần, các binh sĩ Ukraine đã thực hiện chiến dịch mạo hiểm để viện trợ cho nhà máy Azovstal đang bị Nga bao vây.

“Rất nhiều người, nhiều phi công của chúng ta đã hy sinh. Những người hùng của chúng ta biết rằng, sứ mệnh đó là vô cùng khó khăn và gần như không thể thực hiện. Bay tới Azovstal, đem theo thuốc men, lương thực, nước uống, sơ tán những người bị thương. Chúng ta đã làm tất cả. Họ bay đến Azovstal. Họ là những anh hùng”, ông Zelensky phát biểu.

Ông Zelensky cho biết, không có hành lang trên không nào được thỏa thuận để các phi công Ukraine bay tới Azovstal một cách an toàn. Khu vực nhà máy thép này bị quân đội Nga vây chặt suốt nhiều tuần và bố trí hệ thống phòng không dày đặc. Điều này khiến nhiều phi công Ukraine tử trận khi cố gắng hoàn thành nhiệm vụ tiếp tế cho lực lượng bên trong Azovstal.

Trước khi chấp nhận đầu hàng quân đội Nga, lực lượng Ukraine ở thành phố Mariupol đã cố thủ bên trong “pháo đài thép” Azovstal hơn 2 tháng.

Giới chức quân sự Ukraine cho hay, họ không thể đưa ra kế hoạch giải vây Azovstal bằng biện pháp quân sự bởi điều này có thể dẫn đến thương vong nặng nề. Hôm 20.5, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này đã kết thúc chiến dịch ở Azovstal sau khi toàn bộ 2.439 binh sĩ của Ukraine ra đầu hàng.

Ông Zelensky lần đầu tiên tiết lộ chiến dịch "hy sinh", bí mật tiếp viện cho Azovstal - 2

Binh sĩ Ukraine ở nhà máy Azovstal ra hàng (ảnh: CNN)

Hôm 20.5, ông Zelensky cũng kêu gọi một thỏa thuận với các đối tác phương Tây của nước này, nhằm bảo đảm Nga bồi thường cho những thiệt hại trong xung đột ở Ukraine. Theo đó, các quỹ và tài sản của Nga ở nước ngoài sẽ bị tịch thu và chuyển đến một tài khoản đặc biệt, được sử dụng để bồi thường cho tổn thất của Ukraine.

“Chúng tôi mời các đối tác ký kết thỏa thuận đa phương nhằm bảo đảm rằng, tất cả những ai bị tổn thất bởi hành động của Nga đều có thể nhận được bồi thường”, ông Zelensky nói.

Ông Zelensky cho rằng, thỏa thuận trên sẽ khiến các quốc gia có ý định gây hấn suy nghĩ lại, nếu không muốn trả giá bởi hành động của mình.

“Điều này là công bằng. Nga sẽ cảm thấy sức nặng của mọi quả tên lửa, mọi quả bom, mọi viên đạn mà họ đã bắn”, ông Zelensky nói.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-zelensky-lan-dau-tien-tiet-lo-chien-dich-hy-sinh-bi-mat-tiep-vien-cho-azov...

Nga tuyên bố chiến dịch ở Azovstal kết thúc, tiết lộ tổng số quân Ukraine ra hàng

Những binh sĩ Ukraine cuối cùng cố thủ trong nhà máy thép Azovstal đã đầu hàng, Bộ Quốc phòng Nga cho biết và thông báo chiến dịch bao vây Azovstal đã kết thúc.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Aljazeera (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung