Thủ tướng Anh lên tiếng về việc cung cấp xe tăng hàng đầu cho Ukraine

Thủ tướng Anh Rishi Sunak bày tỏ cam kết cung cấp xe tăng và bổ sung thêm các hệ thống pháo cho Ukraine.

Thủ tướng Anh lên tiếng về việc cung cấp xe tăng hàng đầu cho Ukraine - 1

Challenger 2 là mẫu xe tăng chủ lực đang được quân đội Anh sử dụng.

Anh sẽ cung cấp cho Ukraine các xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2, Thủ tướng Anh Rishi Sunak nói trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Tuyên bố của ông Sunak xác nhận Anh sẽ là nước đầu tiên cung cấp xe tăng do phương Tây sản xuất cho Ukraine, theo RT.

Theo tuyên bố của văn phòng Thủ tướng Anh, ông Sunak và ông Zelensky nhất trí rằng “cần nắm bắt thời cơ, giữa lúc hỗ trợ quân sự và ngoại giao trên thế giới dành cho Ukraine đang được đẩy mạnh”.

Thủ tướng Anh khẳng định London sẽ cung cấp cho Kiev các xe tăng Challenger 2 và các hệ thống pháo mới. Hai nhà lãnh đạo cũng hoan nghênh ý định của các nước phương Tây khác. Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda ngày 11/1 nói nước này sẽ gửi một đại đội xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, nếu như các đồng minh cũng làm điều tương tự.

Ông Zelensky hoan nghênh quyết định từ chính phủ Anh, cho rằng động thái của London sẽ "gửi tín hiệu đúng đắn" đến phương Tây, giữa lúc Kiev đang rất cần được bổ sung thêm xe tăng và các hệ thống phóng tên lửa.

"Trong cuộc trao đổi với Thủ tướng Rishi Sunak, tôi đã cảm ơn ông ấy về những quyết định không chỉ giúp chúng tôi gia tăng sức mạnh trên chiến trường mà còn gửi tín hiệu đúng đắn đến những đối tác khác", ông Zelensky nói.

Challenger 2 là mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực của Anh hiện nay, từng chứng minh năng lực trong các cuộc xung đột ở Bosnia và Herzegovina, Kosovo, Iraq.

Trước mắt, Anh sẽ cung cấp khoảng 10 xe tăng Challenger 2. Động thái nhằm thúc đẩy các quốc gia đồng minh NATO cũng khác cũng đưa ra quyết định tương tự.

Trong những năm qua, Anh chuyển sang đầu tư cho lực lượng hải quân, đóng thêm các tàu chiến và tàu ngầm hiện đại. Ngược lại, lực lượng tăng thiết giáp Anh không còn đóng vai trò trung tâm.

Năm 2019, Bộ trưởng Quốc phòng Anh khi đó là Penny Mordaunt nói các xe tăng Challenger 2 đã "lỗi thời" trong môi trường chiến tranh hiện đại. 2 năm sau, Anh công bố kế hoạch tăng tuổi thọ vận hành cho 148 xe, nâng cấp lên phiên bản Challenger 3. Số còn lại khoảng hơn 200 chiếc bị loại biên.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/thu-tuong-anh-len-tieng-ve-viec-cung-cap-xe-tang-hang-au-cho-ukraine-...

Ukraine thông báo thiệt hại nặng nề sau vụ tập kích tên lửa của quân đội Nga

Cuộc tấn công tên lửa vào sáng ngày 14/1 ở Kiev khiến nhiều người bất ngờ khi lần đầu tiên còi báo động trong thành phố không vang lên. Sau khi Kiev và Kharkiv bị tấn công, quân...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung