Ba Lan muốn chuyển đại đội siêu tăng Leopard 2 cho Ukraine: Đức cảnh báo

Đức – quốc gia sản xuất dòng xe tăng Leopard – tuyên bố, không nước nào được gửi siêu xe tăng Leopard 2 cho Ukraine nếu không có sự chấp thuận từ Berlin.

Ba Lan muốn chuyển đại đội siêu tăng Leopard 2 cho Ukraine: Đức cảnh báo - 1

Xe tăng Leopard của Đức (ảnh: RT)

Hôm 13/1, người phát ngôn chính phủ Đức – bà Christiane Hoffmann – nhấn mạnh, việc cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine mà không được Berlin đồng ý là hành động bất hợp pháp. Trước đó, Ba Lan đã công bố kế hoạch xây dựng liên minh quốc tế để cung cấp cho Ukraine một đại đội xe tăng Leopard 2. Phần Lan cũng cân nhắc có động thái tương tự, RT đưa tin.

“Điều đó là bất hợp pháp”, bà Hoffmann trả lời khi được hỏi rằng, liệu xe tăng do Đức sản xuất có thể được chuyển cho Ukraine mà không cần sự chấp thuận của Berlin hay không.

“Động thái như vậy phải được Đức đồng ý. Đó là nguyên tắc”, bà Hoffmann nhấn mạnh.

Bà Hoffmann cho biết, Berlin không tin bất kỳ quốc gia nào có thể chuyển vũ khí Đức sản xuất cho Ukraine mà không có “cái gật đầu” từ chính phủ Đức.

“Đó không phải điều chúng tôi cần lo lắng”, bà Hoffmann nói.

Cùng ngày 13/1, Bộ Kinh tế Đức cũng tuyên bố với báo giới rằng, bất kỳ nước nào chuyển vũ khí do Đức sản xuất cho Ukraine cũng cần giấy phép đặc biệt theo Đạo luật Ngoại thương và Đạo luật Kiểm soát Vũ khí mà Berlin quy định.

Bà Hoffmann cho biết, đến nay, cả Ba Lan và Phần Lan đều chưa tiếp cận Berlin để xin phép gửi xe tăng Leopard 2 cho Kiev.

“Hiện chưa có đề nghị nào mà chúng tôi phải đáp là không”, bà Hoffmann nói.

Về vấn đề xung đột ở Ukraine, bà Hoffmann cho biết, Berlin đang “liên lạc thường xuyên và làm những điều cần làm” với các thành viên NATO khác. Các kênh liên hệ chính của Đức là Mỹ, Pháp và Anh, nhưng nước này cũng đối thoại với Ba Lan và Tây Ban Nha.

Hôm 11/1, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết, nước này đang đàm phán với một số đồng minh để cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Không rõ Ba Lan có thể đóng góp bao nhiêu xe tăng Leopard 2 cho kế hoạch này, nhưng Warsaw dường như muốn thể hiện vai trò đi đầu trong việc viện trợ xe tăng cho Kiev, theo RT.

Trước đó, Ukraine đã nhiều lần đề nghị Đức gửi cho nước này xe tăng Leopard 2 – dòng xe tăng được cho là mạnh bậc nhất thế giới – nhưng Berlin khước từ.

Ba Lan muốn chuyển đại đội siêu tăng Leopard 2 cho Ukraine: Đức cảnh báo - 2

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht có thể sắp tuyên bố từ chức (ảnh: RT)

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht – người được cho là dành nhiều ủng hộ cho Kiev – đã sẵn sàng từ chức, Bild (báo Đức) đưa tin hôm 13/1.

Dẫn nguồn tin từ chính phủ Đức, Bild cho rằng bà Lambrecht sẽ thông báo quyết định từ chức vào tuần sau. Bà Lambrecht được cho là đã bàn với Thủ tướng Olaf Scholz về điều này.

Trước đó, trong bài phát biểu năm mới, bà Lambrecht đã dính bê bối “vạ miệng” khi cho rằng xung đột ở Ukraine đã mang lại cho mình “rất nhiều trải nghiệm đặc biệt” cũng như cơ hội “gặp gỡ những người tuyệt vời và thú vị”. Ngoài ra, bà Lambrecht cũng bị một số chính trị gia Đức chỉ trích về cách điều hành Bộ Quốc phòng và không giúp quân đội Đức nâng cao khả năng chiến đấu.

Nguồn: [Link nguồn]

Quốc gia NATO tuyên bố cung cấp một đại đội xe tăng loại mạnh nhất châu Âu cho Ukraine

Ba Lan hiện có 126 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A4 và 105 xe tăng Leopard 2A5. Mẫu xe tăng được coi là mạnh nhất ở châu Âu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung