Nga nói Belarus có thể tham chiến ở Ukraine nếu Kiev làm điều này

Quan chức ngoại giao Nga cảnh báo việc Ukraine sử dụng vũ lực chống lại Nga hoặc Belarus hay quân đội Ukraine xâm phạm lãnh thổ một trong hai nước là đủ cơ sở cho một phản ứng tập thể.

Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn TASS ngày 13-1, Vụ trưởng Vụ Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) thuộc Bộ Ngoại giao Nga - ông Alexey Polishchuk nói rằng nếu Ukraine sử dụng vũ lực chống lại Nga hoặc Belarus hay quân đội Ukraine xâm phạm lãnh thổ một trong hai nước có thể kích hoạt một phản ứng tập thể.

"Từ góc độ pháp lý, bất kỳ việc sử dụng vũ lực nào của chế độ Kiev hoặc các lực lượng Ukraine xâm phạm lãnh thổ của Belarus hoặc Nga là đủ cơ sở cho một phản ứng tập thể” - ông Polishchuk cho hay.

Nga nói Belarus có thể tham chiến ở Ukraine nếu Kiev làm điều này - 1

Binh sĩ Nga và Belarus trong một cuộc tập trận chung. Ảnh: Evgeny Biyatov/SPUTNIK

Tuy nhiên quan chức ngoại giao này nói rằng quyết định cuối cùng về việc có phản ứng hay không và theo cách nào phụ thuộc vào các nhà lãnh đạo chính trị và quân sự của hai nước.

Ngoài ra, ông Polishchuk còn nhấn mạnh các cuộc tập trận chung giữa Nga và Belarus về bản chất là phòng thủ và nhằm ngăn chặn hành vi leo thang và khiêu khích từ các đối thủ tiềm tàng.

Cũng trong cuộc phỏng vấn trên, ông Polishchuk cảnh báo bất kỳ nỗ lực tấn công vào Belarus đều sẽ thất bại khi viện dẫn động thái tăng cường sự hiện diện của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tới Ba Lan và các nước vùng Baltic trong những năm gần đây.

“Nguy cơ leo thang các hành động khiêu khích và tấn công Belarus từ phía Ba Lan nghiêm trọng đến mức nào là một vấn đề đối với các nhà phân tích quân sự. Tôi chỉ lưu ý rằng Nga và Belarus đã hình thành một không gian phòng thủ chung và được kết nối bởi các nghĩa vụ tương ứng. Do đó, mọi nỗ lực tiến hành các cuộc tấn công như vậy đều sẽ thất bại” - ông nhấn mạnh.

Các tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Bộ Quốc quốc Nga ngày 13-1 thông báo phó Tổng chỉ huy phụ trách chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này tại Ukraine - Tướng Oleg Salyukov, Tư lệnh Lục quân Nga - đã có chuyến công tác tới nước đồng minh Belarus, theo đài RT.

Tại đây, ông Salyukov đã đến thăm một khu quân sự nơi quân đội Nga đang đóng quân cũng như nghe thông tin cập nhật từ các chỉ huy về quá trình phối hợp tác chiến và huấn luyện chiến đấu chung.

Bộ Quốc phòng Belarus trước đó cũng xác nhận về chuyến thăm trên, nói rằng ông Salyukov đã tới thị sát quân đội Nga đồn trú tại Belarus trong khuôn khổ một lực lượng chung giữa hai nước cũng như đánh giá mức độ sẵn sàng chiến đấu của họ.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Nga và Belarus tuyên bố thành lập một lực lượng chung nhằm đối phó các hành vi gây hấn đến từ Ukraine và phương Tây. Nga được cho là đã đồng ý cung cấp 9.000 binh sĩ, trong đó nước chủ nhà Belarus đóng góp 70.000 binh sĩ.

Nguồn: [Link nguồn]

Belarus nói tên lửa phòng không S-300 của Ukraine rơi xuống lãnh thổ

Bộ Quốc phòng Belarus ngày 29/12 thông báo một đạn tên lửa phòng không S-300 rơi xuống vùng biên giới giáp Ukraine.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VĨNH KHANG ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung