Ukraine thông báo thiệt hại nặng nề sau vụ tập kích tên lửa của quân đội Nga

Cuộc tấn công tên lửa vào sáng ngày 14/1 ở Kiev khiến nhiều người bất ngờ khi lần đầu tiên còi báo động trong thành phố không vang lên. Sau khi Kiev và Kharkiv bị tấn công, quân đội Nga tiếp tục tập kích tên lửa vào nhiều khu vực khác.

Tòa chung cư 9 tầng ở thành phố Dnipro bị sập do trúng tên lửa (ảnh: Reuters)

Tòa chung cư 9 tầng ở thành phố Dnipro bị sập do trúng tên lửa (ảnh: Reuters)

Trong bài phát biểu hôm 14/1, ông Zelensky đã kêu gọi phương Tây cung cấp cho Ukraine nhiều vũ khí hơn nữa để ngăn chặn quân đội Nga. Thông báo về vụ tập kích tên lửa mới, ông Zelensky cho hay, 2 khu vực thiệt hại nặng nhất là Kiev và Kharkiv.

“Thật không may. Nhiều cơ sở hạ tầng năng lượng đã bị hư hại. Các đội sửa chữa và cứu hộ đang làm việc hết sức để khôi phục nguồn cung năng lượng và cấp điện lại càng sớm càng tốt. Chúng tôi sẽ làm việc bất kể ngày đêm”, ông Zelensky nói.

Theo ông Zelensky, quân đội Ukraine đã bắn rơi hơn 20 tên lửa Nga trong ngày 14/1. Tổng số tên lửa quân đội Nga phóng vào Ukraine là hơn 30 quả.

Khoảng 20 người đã được giải cứu sau khi một tòa chung cư 9 tầng ở thành phố Dnipro bị sập do trúng tên lửa của quân đội Nga, Văn phòng Tổng thống Ukraine thông báo.

Nhiều người còn mắc kẹt trong đống đổ nát (ảnh: Reuters)

Nhiều người còn mắc kẹt trong đống đổ nát (ảnh: Reuters)

“Đây là bi kịch. Tôi đã đến hiện trường vụ việc. Chúng tôi sẽ làm việc ở đây suốt ngày đêm”, Borys Filatov, thị trưởng thành phố Dnipro, nói với Reuters.

Theo chính quyền Dnipro, số người thiệt mạng trong vụ sập chung cư lên tới 12 người. Ít nhất 60 người vẫn còn mắc kẹt trong đống đổ nát. Thương vong trong vụ việc dự báo sẽ còn tăng lên.

“Hầu hết các tầng của tòa nhà, từ tầng 2 đến tầng 9, đã bị phá hủy sau vụ tấn công của lực lượng Nga. Hàng chục người đã được giải cứu. Những người bị thương đang được điều trị”, ông Zelensky nói về vụ sập chung cư, nhấn mạnh rằng nỗ lực cứu hộ không được dừng lại chừng nào vẫn còn người mắc kẹt.

Ở Kryviy Rih (quê hương của Tổng thống Ukraine Zelensky), vụ tập kích tên lửa của quân đội Nga khiến ít nhất 6 ngôi nhà bị hư hại và 1 người bị thương, chính quyền thành phố cho hay.

Cùng ngày 14/1, tướng Valeriy Zaluzhnyi, Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine, cho hay, quân đội Nga phóng khoảng 33 tên lửa vào Ukraine, trong đó có 21 tên lửa bị bắn rơi.

Trong bài phát biểu trước đó trên sóng truyền hình, ông Yurii Ihnat – phát ngôn viên Không quân Ukraine – cho rằng, quân đội Nga phóng nhiều tên lửa đạn đạo trong cuộc tập kích mới và lực lượng Ukraine không có phương tiện hiệu quả để đối phó với loại vũ khí này.

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine – ông Herman Halushchenko – thông báo, thiệt hại về hạ tầng năng lượng sau vụ tấn công tên lửa mới của Nga là nặng nề. Hầu hết các khu vực ở Ukraine đã bị cắt điện khẩn cấp.

“Đối phương tiếp tục tấn công vào lưới điện và các trạm phát điện trên cả nước. Những ngày tiếp theo sẽ rất khó khăn. Các kỹ sư điện đang làm việc liên tục”, ông Halushchenko viết trên Facebook.

Người dân Ukraine ở nơi trú ẩn hôm 14/1 (ảnh: Reuters)

Người dân Ukraine ở nơi trú ẩn hôm 14/1 (ảnh: Reuters)

Đợt tập kích tên lửa hôm 14/1 được quân đội Nga thực hiện sau khoảng 2 tuần tạm ngừng tấn công, khi các công ty điện ở Ukraine dần khôi phục hệ thông lưới điện và sửa chữa những trạm biến áp, theo Reuters.  

Volodymyr Kudrytskyi – giám đốc điều hành tập đoàn năng lượng Ukrenergo – cho hay, hệ thống điện Ukraine đã hứng chịu 12 đợt tấn công bằng tên lửa hôm 14/1.

“Hạ tầng năng lượng ở 5 khu vực bị tấn công. Tính toàn vẹn của hệ thống điện vẫn được bảo đảm. Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt điện là đáng kể”, ông Kudrytskyi viết trên Facebook.

Nguồn: [Link nguồn]

Tình tiết ”lạ” trong cuộc tấn công tên lửa mới của Nga vào Kiev

Đợt tập kích mới bằng tên lửa của quân đội Nga nhắm mục tiêu vào nhiều hạ tầng quan trọng ở Kiev và một số thành phố thuộc Kharkiv (phía đông bắc Ukraine). Nhiều khu vực...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Quốc – Reuters, CNN ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN