Syria cáo buộc Mỹ đánh cắp gần 50 tấn vàng

Chủ Nhật, ngày 10/03/2019 20:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hãng tin Syria SANA cho rằng đã có thỏa thuận giữa Mỹ và IS liên quan tới việc giao nộp số vàng mà tổ chức khủng bố đã cuớp được từ Syria.

Trong một bài viết trên SANA vào ngày 26/2 mang tên “Thỏa thuận vàng giữa Mỹ và IS”, hãng cho hay, thông tin từ các nguồn địa phương khẳng định máy bay trực thăng của quân đội Mỹ đã bí mật vận chuyển vàng trong đêm ngày Chủ nhật 24/2, trước khi đưa sang Mỹ.

Syria cáo buộc Mỹ đánh cắp gần 50 tấn vàng - 1

Ảnh minh họa.

Các nguồn tin nói rằng hàng chục tấn vàng mà IS đã giấu ở nơi ấn náu cuối cùng tại khu vực al-Baghouz thuộc vùng nông thôn Deir Ezzor đã được chuyển sang cho Washington. Ngoài ra, Mỹ cũng tìm thấy hàng tấn vàng khác ở những nơi mà IS từng hoạt động và đưa về nước, khiến tổng số vàng mà người Mỹ lấy về lên tới khoảng 50 tấn. Washington chỉ để lại rất ít trong số vàng trên cho lực lượng dân quân SDF người Kurd – đồng minh giúp Mỹ chống IS tại Syria.

Gần đây, các nguồn tin cho biết, khu vực mà chỉ huy và thành viên của IS đã tự tạo hàng phòng ngự để cố thủ bên trong chứa khoảng 40 tấn vàng và hàng chục triệu USD.

“Lực lượng Mỹ chiếm đóng tại khu vực al-Jazeera của Syria đã tiến hành một thỏa thuận với những kẻ khủng bố IS, qua đó Washington lấy hàng chục tấn vàng mà tổ chức này đã đánh cắp để đổi lấy một hành lang an toàn để rời khỏi vùng mà chúng đang ẩn náu ở Deir Ezzor”, SANA cho hay.

IS chủ yếu lấy quỹ hoạt động bằng cách ăn cắp dầu từ các giếng dầu ở khu vực Deir Ezzor, khu vực sản xuất dầu chủ lực của Syria. Sau đó, chúng vận chuyển số dầu ăn cắp được tới Thổ Nhĩ Kỳ để bán, thông qua lực lượng đồng minh.

Số vàng nêu trên do đó là tài sản của Chính phủ Syria – tổ chức có quyền sở hữu tất cả các giếng dầu nơi IS đã lấy cắp dầu sau đó bán đi để mua vàng tích trữ, SANA khẳng định.

Quốc gia sẵn sàng mua 29 tấn vàng của Venezuela mặc lời dọa của Mỹ

Venezuela dường như đã tìm ra khách mua 29 tấn vàng trong khi Mỹ dọa trừng phạt bất kỳ nước nào giao dịch vàng với Venezuela.

Chia sẻ
Theo Danh Tuyên (Người đưa tin)
sự kiện Tin tức Syria
Báo lỗi nội dung