Quốc gia sẵn sàng mua 29 tấn vàng của Venezuela mặc lời dọa của Mỹ

Thứ Sáu, ngày 01/02/2019 17:00 PM (GMT+7)

Venezuela dường như đã tìm ra khách mua 29 tấn vàng trong khi Mỹ dọa trừng phạt bất kỳ nước nào giao dịch vàng với Venezuela.

Quốc gia sẵn sàng mua 29 tấn vàng của Venezuela mặc lời dọa của Mỹ - 1

Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro, xem xét các thỏi vàng trong một cuộc họp với các bộ trưởng nước này tháng 3 năm 2018

Venezuela sẽ bán 15 tấn vàng từ kho tiền của ngân hàng trung ương cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) trong những ngày tới để nhận về tiền mặt (euro), một quan chức cấp cao biết về kế hoạch này nói với Reuters.

Nước này đã bán 3 tấn vàng ngày 26.1, khởi động quá trình bán vàng dự trữ trong năm 2019, quan chức này cho biết. Năm ngoái, Venezuela cũng đã xuất khẩu số vàng trị giá 900 triệu USD cho Thổ Nhĩ Kỳ, quan chức nói thêm.

Tổng cộng, kế hoạch của Venezuela là bán 29 tấn vàng đang đặt tại Caracas cho UAE trong tháng 2. Mục đích là để cung cấp thanh khoản cho nhập khẩu các mặt hàng cơ bản, nguồn tin nói với điều kiện giấu tên.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang chịu nhiều áp lực khi Venezuela rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng và chính phủ bị cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử năm ngoái.

Mỹ đang ủng hộ phe đối lập nhằm lật đổ ông Maduro và kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử mới. Mỹ cũng cảnh báo các chủ ngân hàng và thương nhân không được giao dịch với vàng của Venezuela.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ Marco Rubio cảnh báo Đại sứ UAE ở Washington hôm 31.1 rằng bất kỳ ai vận chuyển vàng của Venezuela sẽ phải chịu lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Tính đến tháng 11.2018, Venezuela có 132 tấn vàng dự trữ, cất giữ tại kho tiền ngân hàng trung ương và Ngân hàng Anh, theo dữ liệu của ngân hàng trung ương.

Lô hàng 3 tấn vàng rời sân bay Maiquetia, Venezuela, ngày 26.1 đã đến UAE, nguồn tin cho biết.

Lô hàng được vận chuyển trên máy bay của hãng hàng không Solar Cargo. Hãng hàng không này cũng sẽ vận chuyển 15 tấn vàng vào ngày hôm nay 1.2 và sau đó là 11 tấn nữa, nguồn tin nói.

Một người trả lời điện thoại của Solar Cargo phủ nhận công ty có liên quan đến việc vận chuyển vàng, sau đó gác máy.

Trong những ngày gần đây, sự xuất hiện của hai chiếc máy bay do Nga vận hành tại Maiquetia làm dấy lên nghi ngờ các máy bay này chở vàng đi. Nguồn tin của Reuters nói rằng thông tin này không chính xác và Moscow cũng bác bỏ lời đồn này.

Người mua vàng ở UAE sẽ trả cho Venezuela tiền mặt, nguồn tin cho biết nhưng không nói rõ công ty nào tham gia giao dịch.

Venezuela ngồi trên mỏ vàng khổng lồ 8.000 tấn?

Venezuela là đất nước giàu trữ lượng vàng và dự trữ hàng tỷ USD bằng vàng thỏi ở nước ngoài, nhưng quốc gia Nam Mỹ...

Theo Trà My - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Venezuela