Venezuela từng bán 73 tấn vàng cho Thổ Nhĩ Kỳ và UAE

Thứ Năm, ngày 07/02/2019 17:10 PM (GMT+7)

Bộ Thông tin Venezuela hiện chưa có bất cứ bình luận nào về thông tin trên.

Sự kiện: Tin tức Venezuela

Venezuela từng bán 73 tấn vàng cho Thổ Nhĩ Kỳ và UAE - 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro năm 20198 từng thay mặt chính phủ bán 73 tấn vàng cho Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro năm 2018 từng thay mặt chính phủ bán 73 tấn vàng cho Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội, một nhà lập pháp đối lập cho biết hôm thứ 6-2, Reuters đưa tin.

Trong tổng số đó, công ty đầu tư Noor Capital của Abu Dhabi đã mua số lượng lớn nhất là 27,3 tấn vàng, và một công ty Thổ Nhĩ Kỳ đã mua  23,9 tấn, nhà lập pháp đối lập Carlos Paparoni nói trong một cuộc họp báo, dù không cung cấp được bằng chứng cho tuyên bố trên.

Bộ Thông tin Venezuela hiện chưa có bất cứ bình luận nào về thông tin trên.

Vào tuần trước, Noor Capital cũng cho biết họ đã mua 3 tấn vàng vào ngày 21-1 từ ngân hàng trung ương Venezuela và sẽ không mua thêm cho đến khi tình hình Venezuela ổn định. Việc giao dịch này phù hợp với các tiêu chuẩn và luật pháp quốc tế.

Paparoni cũng cho biết chính quyền Maduro, đã chuyển 127 triệu euro vào tài khoản ngân hàng ở Nga mà không cung cấp ngày nào. Đồng thời cho biết thêm, kể từ 4-2, chính phủ Venezuela đã không thể chuyển tiền giữa các tài khoản của mình trong các ngân hàng trong Liên minh châu Âu.

Theo số liệu của ngân hàng trung ương, Venezuela có trữ lượng vàng 132 tấn tại ngân hàng trung ương và Ngân hàng Anh tính đến cuối tháng 11-2018. Chính phủ của Maduro đã phải bán gần hết vàng khoảng một năm trước sau khi sản xuất dầu giảm, nền kinh tế trì trệ, các lệnh trừng phạt của Mỹ ảnh hưởng đến thu nhập cộng đồng và khiến nước này khó tiếp cận tín dụng.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong nước và quốc tế sau khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tự phong là "tổng thống lâm thời" và kêu gọi ông phải từ chức. Guaido được Mỹ, Canada, Australia cùng nhiều quốc gia Mỹ Latin công nhận, trong khi Maduro vẫn nhận được sự trung thành của quân đội và sự ủng hộ mạnh mẽ từ các nước Nga, Trung Quốc, Cuba, Bolivia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Quốc gia sẵn sàng mua 29 tấn vàng của Venezuela mặc lời dọa của Mỹ

Venezuela dường như đã tìm ra khách mua 29 tấn vàng trong khi Mỹ dọa trừng phạt bất kỳ nước nào giao dịch vàng với Venezuela.

Tú Quyên (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin tức Venezuela
Báo lỗi nội dung