Nga nói gì về thông tin giúp Venezuela “tẩu tán” 20 tấn vàng?

Thứ Năm, ngày 31/01/2019 16:45 PM (GMT+7)

Điện Kremlin khẳng định thông tin cho rằng 20 tấn vàng từ Venezuela đang trên đường tới Nga chỉ là tin giả.

Theo RT, phát ngôn viên của Tổng thống Nga là ông Dmitry Peskov nhấn mạnh dư luận cần cẩn trọng trước những tin đồn thất thiệt.

Nga nói gì về thông tin giúp Venezuela “tẩu tán” 20 tấn vàng? - 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. 

Trước đó, hôm 30/1, một thành viên phe đối lập ở Venezuela và từng làm việc trong ngân hàng trung ương của quốc gia Nam Mỹ là Jose Guerra cho hay, một chiếc máy bay Boeing 777 của Nga mới hạ cánh xuống sân bay gần thủ đô Caracas và mang đi 22 tấn vàng từ ngân hàng trung ương Venezuela. Số vàng này trị giá 840 triệu USD và chiếm khoảng 20% tổng số vàng được lưu trữ ở ngân hàng trung ương Venezuela.

Tuy nhiên, theo Reuters, khi được hỏi về tính xác thực thông tin, ông Guerra cho biết ông lấy tin này từ một số đồng nghiệp cũ làm việc trong ngành ngân hàng ở Venezuela.

Ban đầu thông tin này được Bloomberg đăng tải và sau đó là hàng loạt báo chí phương Tây. Thậm chí, theo trang web FlightRadar24, ngày 28/1, một chiếc máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Nordwind có trụ sở ở Moscow đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế gần thủ đô Caraca. Trong khi đó, chiếc máy bay này thường thực hiện hành trình giữa Nga và Đông Nam Á mà chưa bao giờ tới Caracas.

Tờ Novaya Gazeta của Nga cho hay trên chiếc máy bay của hãng hàng không Nordwind chỉ có 2 phi công và không có hành khách đi cùng.

Về phần mình, điện Kremlin khẳng định đây chỉ là tin giả.

“Không hề có chuyện như vậy. Cần phải vô cùng cẩn trọng trước những trò chơi khăm”, RT dẫn lời ông Peskov.

Phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh thêm, Nga sẵn sàng giúp đỡ Venezuela giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị song “không có chuyện can thiệp vào chuyện nội bộ của Venezuela”. Moscow phản đối bất cứ quốc gia thứ ba nào can thiệp vào chuyện chính trị của Venezuela.

Venezuela đang rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị sau khi Mỹ công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự nhận làm Tổng thống lâm thời, đồng thời áp đặt loạt lệnh trừng phạt mới với Venezuela.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và một quốc gia Mỹ Latinh như Argentina, Brazil, Costa Rica, Ecuador, Guatemala, Chile, Colombia, Paraguay và Peru quyết định công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido làm Tổng thống lâm thời của Venezuela. Ông Trump còn gọi chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro là “bất hợp pháp”.

Phía Nga, Bolivia, Iran, Cuba, Nicaragua, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc cũng đã nhấn mạnh sự ủng hộ đối với chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro đồng thời kêu gọi các nước từ bỏ ý định can thiệp quân sự vào khủng hoảng chính trị ở Venezuela. 

Lý do Anh quyết không cho Venezuele rút 31 tấn vàng về nước

Anh đã từ chối yêu cầu rút số vàng trị giá 1,2 tỷ USD mà Venezuela lưu trữ ở Anh, theo nhiều nguồn tin.

Theo Minh Thu - Lược dịch (Infonet)
sự kiện Tin tức Venezuela