Phát hiện sai sót kiểm phiếu ở Arizona, ông Trump tin có thể kiếm thêm 9 vạn phiếu bầu

Thứ Sáu, ngày 04/12/2020 00:30 AM (GMT+7)

Thống đốc bang “chiến địa” Arizona – ông Doug Ducey – vừa bất ngờ bị luật sư Sidney Powell kiện với cáo buộc đứng sau “gian lận bầu cử”. Bà Sidney Powell được cho là nữ luật sư có nhiều “thuyết âm mưu nhất” về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay và đã bị loại khỏi đội ngũ pháp lý của ông Trump, ABC15 đưa tin.

Phát hiện sai sót kiểm phiếu ở Arizona, ông Trump tin có thể kiếm thêm 9 vạn phiếu bầu - 1

Phát hiện 2 lá phiếu bị sai lệch thông tin ở bang Arizona khi kiểm tra 100 phiếu “bản sao” (ảnh: CNN)

Cùng với vụ kiện độc lập của bà Powell, Chủ tịch đảng Cộng hòa ở bang Arizona – bà Kelli Ward – cũng đang kiện kết quả bầu cử ở bang nay.

Bà Ward cáo buộc có nhiều vi phạm nghiêm trọng quy trình bầu cử ở bang Arizona. Cụ thể là những quan sát viên của đảng Cộng hòa đã không được tham gia theo dõi việc xác minh chữ ký trên phiếu bầu ở hạt Maricopa, bang Arizona.

Vụ kiện của bà Ward đã được tòa án bang Arizona chấp nhận.

Thẩm phán Randall Warner của tòa án bang Arizona sau đó cho phép đội ngũ của bà Ward đối chiếu 100 phiếu bầu bản gốc với 100 phiếu bầu “bản sao” để tìm ra sai sót.

Ở Mỹ, phiếu bầu “bản sao” sẽ được in và kiểm đếm trong trường hợp máy kiểm phiếu không đọc được phiếu bầu gốc. Ví dụ, phiếu bầu gốc có thể bị hư hại trong khâu vận chuyển.

Sau khi kiểm tra, nhóm của bà Ward đã phát hiện ra một số sai sót.

“Trong số 100 phiếu ‘bản sao’ được đối chiếu với phiếu bản gốc, chúng tôi thấy một phiếu bản gốc ghi rõ là bầu cho ông Trump, nhưng phiếu ‘bản sao’ bị sửa lại thành bầu cho ông Biden.

Một trường hợp khác là trên phiếu bản gốc chỉ ghi bầu cho ông Trump, nhưng phiếu ‘bản sao’ lại ghi bầu cho ông Trunp cùng một ứng viên khác. Điều này khiến lá phiếu bị cho là không hợp lệ và bị hủy”, bà Ward tuyên bố.

Thẩm phán Warner sau đó đã chấp thuận cho bà Ward cùng nhóm của mình tiếp cận thêm hơn 2.500 phiếu “bản sao” khác để đối chiếu.

Bang Arizona có hơn 27.859 phiếu “bản sao” được in.

Phát hiện sai sót kiểm phiếu ở Arizona, ông Trump tin có thể kiếm thêm 9 vạn phiếu bầu - 2

 Ông Trump tuyên bố có thể “lật kèo” ở bang Arizona khi tiếp tục kiểm tra lại các lá phiếu (ảnh: AP)

Nhận được thông tin đối chiếu phiếu “bản sao” với bản gốc ở bang Arizona, ông Trump đã đăng ngay lên Twitter nhằm bảo vệ cáo buộc có gian lận bầu cử của mình.

“Ở Arizona, chúng tôi phát hiện 3% trong số 100 phiếu bầu được kiểm tra là có vấn đề, sự việc thậm chí còn tệ hơn. Nếu tiếp tục kiểm tra phiếu ở bang này, tôi có thể có thêm ít nhất 90.000 phiếu. Tôi sẽ giành chiến thắng ở đây. Hiện tại, chúng tôi đã có thể tiếp cận và được kiểm tra số phiếu lớn hơn. Wow”, ông Trump đăng lên Twitter.

Tuy nhiên, bài viết của ông Trump đã đưa thông tin không đúng. Bà Ward và nhóm của mình chỉ phát hiện 2 phiếu bị ghi sai trong số 100 phiếu. Như vậy, tỷ lệ sai lệch mới chỉ dừng ở mức 2%.

Với tỷ lệ 2% phiếu bị in sai trong tổng số hơn 27.859 phiếu “bản sao” ở Arizona, ông Trump có thể giành thêm được 560 phiếu, chưa đủ để lật ngược kết quả bầu cử. Dĩ nhiên, còn phải chờ xem có phát hiện được thêm phiếu “bản sao” sai sót nào ở Arizona hay không.

Nguồn: http://danviet.vn/phat-hien-sai-sot-kiem-phieu-o-arizona-ong-trump-tin-co-the-kiem-them-9-van-ph...

Ông Trump tiếp tục giáng đòn TQ

Đúng như nhiều chuyên gia đã dự đoán trước đó, trong những ngày cuối nhiệm kỳ, Tổng thống Trump đang nỗ lực trừng...

Theo Vương Nam – ABC15 (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung