Mỹ trừng phạt chủ sở hữu giàn khoan HD 981 của Trung Quốc

Sau nhiều đồn đoán, chính quyền của Tổng thống Trump vừa quyết định trừng phạt tập đoàn Trung Quốc là chủ sở hữu giàn khoan HD 981. Theo các chuyên gia, động thái này nhằm củng cố di sản ngoại giao kiềm chế Trung Quốc của ông Trump.

Mỹ trừng phạt chủ sở hữu giàn khoan HD 981 của Trung Quốc - 1

Giàn khoan HD 981 Trung Quốc đưa trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam (ảnh: Asia Times)

Chính quyền ông Trump đã liệt kê Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) vào danh sách đen, sau những hành động gây “mất an ninh” của Tập đoàn này tại Biển Đông, Asia Times đưa tin.

CNOOC là một trong những “gã khổng lồ năng lượng” không chỉ ở Trung Quốc mà còn trên thế giới.

Việc bị Mỹ đưa vào danh sách đen sẽ ngăn chặn CNOOC phát triển ở thị trường Mỹ cũng như ở nhiều thị trường nước ngoài khác.

Các nhà đầu tư Mỹ – hiện đang nắm khoảng 16,5% cổ phần của CNOOC – buộc phải thoái vốn khỏi Tập đoàn này sau quyết định trừng phạt của ông Trump.

Giá cổ phiếu của CNOOC đã giảm 14% sau lệnh trừng phạt từ Washington.

Theo các chuyên gia, CNOOC đã bị chính quyền của ông Trump nhắm đến từ lâu. Tập đoàn này có liên quan đến rất nhiều hoạt động thăm dò dầu khí gây tranh cãi ở Biển Đông.

Hoạt động của CNOOC được cho là một phần trong yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông – tuyến hàng hải quan trọng hàng đầu thế giới.

“CNOOC sẽ bị hạn chế tiếp cận hệ thống tài chính sử dụng đồng USD, hạn chế làm việc với các công ty hay cá nhân Mỹ. Điều này có thể làm tê liệt hoạt động quốc tế của CNOOC”, Neil Beveridge, nhà phân tích cấp cao tại hãng nghiên cứu Sanford C. Bernstein, nhận xét.

Theo Asia Times, chính quyền ông Trump sẽ tiếp tục trừng phạt thêm một số công ty năng lượng lớn khác của Trung Quốc.

“Các hoạt động thăm dò, khoan dầu ở Biển Đông của CNOOC bị Mỹ cho là có liên quan đến quân đội Trung Quốc”, Lin Boqiang – chuyên gia quân sự Trung Quốc – nói.

“Các nhà đầu tư đang lo ngại việc có thêm những công ty khác của Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen trước khi quá trình chuyển giao quyền lực ở Mỹ hoàn tất”, Stanley Chan, giám đốc nghiên cứu tại hãng chứng khoán Emperor Securities, nói.

Tháng 5.2014, giàn khoan HD 981 của CNOOC ngang nhiên xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hành động đưa trái phép giàn khoan HD 981 của Trung Quốc vào Biển Đông vấp phải sự chỉ trích lớn từ cộng đồng quốc tế.

Nguồn: [Link nguồn]

”Bênh” Úc vì vụ bức tranh dao kề cổ em bé, cường quốc châu Âu bị TQ chỉ trích

Lên tiếng bênh vực khi Úc bị Bắc Kinh chỉ trích về vụ bức tranh lính đặc nhiệm lấy dao kề cổ em bé Afghanistan, cường...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam - Asia Times ([Tên nguồn])
Quan hệ Mỹ - Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung