Ông Trump tiếp tục giáng đòn TQ

Thứ Năm, ngày 03/12/2020 17:01 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Đúng như nhiều chuyên gia đã dự đoán trước đó, trong những ngày cuối nhiệm kỳ, Tổng thống Trump đang nỗ lực trừng phạt Trung Quốc nhiều nhất có thể. Chính quyền mới của ông Biden sẽ không thể đảo ngược các chính sách của ông Trump với Trung Quốc trong “một sớm một chiều”, Reuters nhận xét.

Ông Trump tiếp tục giáng đòn TQ - 1

Nông dân sản xuất bông ở Tân Cương (ảnh: Reuters)

Hôm 2.12, Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) tuyên bố cấm nhập khẩu bông và các sản phẩm khác làm từ bông của Tập đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương (XPCC) – một trong những công ty sản xuất bông lớn nhất Trung Quốc.

Lệnh cấm là nỗ lực mới nhất của chính quyền ông Trump nhằm kiềm chế Trung Quốc và củng cố di sản ngoại giao.

Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ Kenneth Cuccinelli cho biết, một lệnh cấm nhập khẩu toàn bộ bông từ Tân Cương, Trung Quốc vào Mỹ đang được xem xét.

“Toàn bộ sản phẩm gắn nhãn Made in China đang được cảnh báo”, ông Kenneth Cuccinelli tuyên bố.

Lệnh cấm mới nhất từ Mỹ cũng buộc các công ty may mặc lớn của thế giới loại bỏ bông của XPCC khỏi sản phẩm, nếu không muốn bị trừng phạt.

“Gần như tất cả công ty may mặc có hàng dệt từ bông ở Trung Quốc bị ảnh hưởng sau lệnh cấm của Mỹ”, chủ một công ty may Trung Quốc nói.

Khoảng 85% sản phẩm có liên quan đến bông của Trung Quốc đều được sản xuất ở Tân Cương. Năm 2019, Mỹ nhập khẩu 50 tỷ USD hàng dệt may Trung Quốc.

Cùng với lệnh trừng phạt, Mỹ cũng tăng sức ép với Trung Quốc về vấn đề nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở Tân Cương.

Hồi tháng 6, ông Trump ký luật trừng phạt các cá nhân, tổ chức có liên quan đến việc “bắt giữ, ngược đãi” người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Mỹ cáo buộc Trung Quốc “đàn áp”, đưa khoảng 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ vào “trại cải tạo” và “cưỡng bức” họ phải làm việc đến kiệt sức

Trung Quốc phủ nhận toàn bộ cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương của Mỹ.

Trung Quốc khẳng định không có thứ gọi là “trại cải tạo lao động ép buộc” ở Tân Cương và rằng những người Duy Ngô Nhĩ làm việc trong các “trung tâm đào tạo lao động” tại đây là hoàn toàn tự nguyện.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-tiep-tuc-giang-don-tq-5020203121702282.htm

Mỹ trừng phạt chủ sở hữu giàn khoan HD 981 của Trung Quốc

Sau nhiều đồn đoán, chính quyền của Tổng thống Trump vừa quyết định trừng phạt tập đoàn Trung Quốc là chủ sở hữu...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung