Phản ứng cứng rắn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sau khi ông Trump ra đòn trừng phạt

Thứ Tư, ngày 16/10/2019 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Bất chấp những đe dọa trừng phạt từ Mỹ và phương Tây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định sẽ không ngừng bắn ở phía đông bắc Syria, và sẽ không đàm phán với các lực lượng người Kurd đang chống lại những cuộc tiến công của quân đội nước này.

Phản ứng cứng rắn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sau khi ông Trump ra đòn trừng phạt - 1

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan khẳng định quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ "không ngừng bắn" bất chấp những đe dọa từ phương Tây (Ảnh: picture-alliance) 

Vào hôm thứ Hai (14.10), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì các động thái quân sự của nước này. Một quan chức cấp cao từ Nhà Trắng cho biết Washington sẽ áp đặt thêm nhiều lệnh trừng phạt hơn để buộc Ankara ngừng bắn và hoãn các cuộc tấn công của mình vào miền Bắc Syria.

Tuy nhiên, trao đổi với các phóng viên trên chuyến bay về nước từ thủ đô Baku, Azerbaijan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan khẳng định các cuộc tấn công vẫn sẽ tiếp tục cho đến khi đạt được mục tiêu, và nói thêm rằng ông không lo lắng về các biện pháp trừng phạt.

"Họ nói 'tuyên bố ngừng bắn'. Chúng tôi sẽ không bao giờ tuyên bố ngừng bắn", ông Erdogan nói. "Họ đang gây áp lực buộc chúng tôi phải dừng hoạt động. Họ đang tuyên bố các lệnh trừng phạt. Mục tiêu của chúng tôi rất rõ ràng. Chúng tôi không lo lắng về bất kỳ lệnh trừng phạt nào".

Tổng thống Erdogan cho biết ông đã điện đàm với người đồng cấp Donald Trump vào đầu tuần này, và nói rằng Mỹ nên cử một phái đoàn đến Ankara để thảo luận về các yêu cầu của họ và cố gắng đạt được thỏa một thuận. Nhà Trắng cho biết vào hôm qua rằng Phó Tổng thống Mike Pence sẽ gặp Tổng thống Erdogan tại Ankara vào ngày mai (17.10).

Quyết định rút quân Mỹ khỏi miền bắc Syria của Tổng thống Trump sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Erdogan không chỉ dọn đường cho các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria, mà còn tự tay trao món quà miễn phí cho những kẻ thù của Washington, cụ thể là Tổng thống Bashar al-Assad và các đồng minh từ Nga và Iran.

Việc quân đội Syria triển khai vào lãnh thổ do người Kurd nắm giữ đã đánh dấu thêm một chiến thắng cho Tổng thống Assad và người Nga, giúp họ có được chỗ đứng trên một vùng lãnh thổ rộng lớn, vốn nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ Syria trong suốt cuộc nội chiến kéo dài 8 năm ở nước này.

Khi được hỏi về việc Syria triển khai lực lượng đến thị trấn Manbij ở phía bắc, Tổng thống Erdogan, người từng ủng hộ các lực lượng đối lập ở Syria nổi dậy lật đổ chế độ Assad, cho biết điều này không còn khiến ông phải bận tâm.

"Việc chế độ Assad tiến quân vào Manbij giờ không còn là thứ tiêu cực đối với tôi. Tại sao? Rốt cuộc, đó là vùng đất của họ. Tuy nhiên, điều quan trọng đối với tôi là tổ chức khủng bố giờ không còn ở đó", ông Erdogan nói, "Tôi cũng đã nói điều này với ông Putin, rằng nếu ông ấy đang quét sạch các tổ chức khủng bố, khỏi Manbij, thì hãy tiếp tục, ông ấy hoặc Assad có thể tự chu cấp toàn bộ các khoản hậu cần. Nhưng nếu không thể, thì tự những người dân ở đó sẽ bảo chúng tôi đến giúp họ, "

Ngoài ra, ông Erdogan còn tiết lộ đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nói rằng các chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ góp phần vào các nỗ lực chống khủng bố, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và tìm ra một giải pháp chính trị tại Syria.

Rùng mình cảnh phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ hành quyết tù binh người Kurd ngay giữa đường

Gần đây, một số đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội đã tiết lộ những cách thức hành hình man rợ của quân...

Chia sẻ
Theo Việt Anh - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria
Báo lỗi nội dung