Thổ Nhĩ Kỳ không kích trúng đoàn xe chở phóng viên, dân thường, ít nhất 9 người thiệt mạng

Thứ Hai, ngày 14/10/2019 16:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Một cuộc không kích từ Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã nhắm trúng một đoàn xe chở thường dân và các phóng viên nước ngoài ở thị trấn biên giới Ras al-Ayn, Syria vào hôm qua (13.10).

Thổ Nhĩ Kỳ không kích trúng đoàn xe chở phóng viên, dân thường, ít nhất 9 người thiệt mạng - 1

Ít nhất 9 người thiệt mạng sau vụ không kích của Thổ Nhĩ Kỳ vào một đoàn xe chở phóng viên, dân thường tại phía Bắc Syria (Ảnh: Defence - Point)

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria cho biết cuộc không kích đã làm ít nhất 9 người thiệt mạng, trong đó có 5 dân thường. Một số nguồn tin khác ghi nhận đoàn xe còn bao gồm cả các nhà báo nước ngoài.

Một phát ngôn viên phía lực lượng người Kurd lại cho rằng có tới 11 người thiệt mạng và hơn 74 người bị thương, nhưng hiện vẫn chưa rõ trong số thương vong có bao nhiêu dân thường.

Tờ France 24 ghi nhận có ít nhất một phóng viên nằm trong số những người thiệt mạng, trong khi 2 phóng viên khác có quốc tịch Pháp cũng bị thương sau vụ không kích. Quốc tịch của phóng viên đã tử vong hiện vẫn chưa được xác định.

Ký giả người Pháp Stephanie Perez viết trên Twitter cá nhân rằng cô đang có mặt trên đoàn xe với các thường dân người Kurd thì cuộc không kích xảy ra.

"Đội ngũ của chúng tôi vẫn ổn nhưng có một số đồng nghiệp đã tử vong", cô cho biết.

Hãng tin Hawar News xác nhận một trong số các phóng viên của họ đã thiệt mạng trong cuộc không kích, còn hãng thông tấn North-Press Agency (NPA) có trụ sở tại đông bắc Syria ghi nhận một trong những ký giả của họ, có bút danh là Delsoz Yousef, nằm trong số những người bị thương.

Hình ảnh về vụ tấn công cho thấy các thi thể với tay chân bị đứt lìa nằm la liệt trên đường phố. Trong số những người thiệt mạng có cả những người mang theo súng. Các nhà hoạt động cho rằng họ có nhiệm vụ bảo vệ đoàn xe.

Cuộc không kích xảy ra vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh cho toàn bộ quân đội Mỹ rút lui khỏi Syria, để tránh bị mắc kẹt bên trong cuộc xung đột giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng người Kurd. Quyết định này thể hiện sự thay đổi lớn trong mối quan hệ liên minh giữa Mỹ và người Kurd tại Syria, lực lượng vốn được nước này coi như một đối tác lâu năm trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Chính phủ Syria mới đây tuyên bố sẽ triển khai quân đội dọc biên giới phía bắc, để giúp các chiến binh người Kurd chống lại cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực này.

Quân đội Syria tham chiến chống Thổ Nhĩ Kỳ, ngả về người Kurd?

Chính quyền  người Kurd ở phía bắc Syria thông báo đã đạt thỏa thuận với chính phủ Damascus về việc đưa quân đội...

Chia sẻ
Theo Việt Anh - Fox News, AP (Dân Việt)
sự kiện Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria
Báo lỗi nội dung