Ông Trump giáng đòn nặng với Thổ Nhĩ Kỳ vì hành động quân sự ở Syria

Thứ Ba, ngày 15/10/2019 08:09 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định một lần nữa rằng nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị phá hủy nếu Ankara tiếp tục “con đường nguy hiểm và hủy hoại” ở Syria.

Ông Trump giáng đòn nặng với Thổ Nhĩ Kỳ vì hành động quân sự ở Syria - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Al Jazeera, ông Trump ngày 14.10 ký lệnh trừng phạt nặng Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cấm vận quan chức nước này, ngừng đàm phán thương mại 100 tỷ USD và tăng thuế xuất khẩu thép sang Thổ Nhĩ Kỳ lên 50%.

"Đáng tiếc là Thổ Nhĩ Kỳ không tìm cách giảm nhẹ hậu quả nhân đạo trong cuộc tấn công", Trump nêu lý do áp lệnh trừng phạt. Washington cũng đưa Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ cùng các cơ quan dưới quyền vào danh sách trừng phạt. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ trên bị đóng băng tài sản và bị cấm giao dịch ở Mỹ.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng một lần nữa nhấn mạnh rằng mình “sẵn sàng phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu lãnh đạo nước này tiếp tục con đường nguy hiểm và hủy hoại”.

Ông Trump nói chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa đến dân thường, làm tổn hại hòa bình, an ninh và ổn định khu vực.

Ông Trump giáng đòn nặng với Thổ Nhĩ Kỳ vì hành động quân sự ở Syria - 2

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ chiến đấu ở Syria.

“Tôi đã nói rõ với (Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ) Erdogan, rằng hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là cơ sở để tạo ra thảm họa nhân đạo và đặt nền móng cho các tội ác chiến tranh”, ông Trump nói về cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ trước khi ký sắc lệnh trừng phạt. “Thổ Nhĩ Kỳ phải chịu trách nhiệm về sự an toàn của dân thường và giờ đây là còn cả trách nhiệm với những kẻ khủng bố IS đang bị giam trong khu vực”.

Ông Trump cũng yêu cầu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đến Trung Đông để làm trung gian hòa giải, yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ ngừng bắn ngay lập tức.

“Mỹ không thể chấp nhận hành động của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria thêm được nữa. Chúng tôi kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ dừng lại, chấm dứt bạo lực và ngồi vào bàn đàm phán”, ông Pence nói với các phóng viên.

Lệnh trừng phạt của ông Trump được đưa ra sau khi các nghị sĩ Mỹ gia tăng sức ép trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ vì hành động quân sự kéo dài gần một tuần qua.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho rằng Ankara đang tạo “vùng an toàn” để hàng triệu người tị nạn Syria có thể trở về quê nhà.

Quân đội Syria tham chiến chống Thổ Nhĩ Kỳ, ngả về người Kurd?

Chính quyền  người Kurd ở phía bắc Syria thông báo đã đạt thỏa thuận với chính phủ Damascus về việc đưa quân đội...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Al Jazeera (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung