Bị Mỹ bỏ rơi, người Kurd tìm được đồng minh mới chống Thổ Nhĩ Kỳ dù phải "thỏa hiệp đau đớn"

Thứ Hai, ngày 14/10/2019 17:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Lực lượng người Kurd ở Syria cho biết chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad đã đồng ý đưa quân đội đến biên giới phía bắc, nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào lực lượng này.

Bị Mỹ bỏ rơi, người Kurd tìm được đồng minh mới chống Thổ Nhĩ Kỳ dù phải "thỏa hiệp đau đớn" - 1

Các lực lượng người Kurd cho biết đã đạt được thỏa thuận quân sự với chính phủ Syria (Ảnh: BBC)

Ban chỉ huy các lực lượng người Kurd ở miền bắc Syria cho biết quân đội Syria sẽ triển khai dọc theo toàn bộ chiều dài biên giới như một phần của thỏa thuận vừa được hai bên thống nhất.

Việc triển khai này sẽ hỗ trợ các lực lượng dân chủ người Kurd (SDF) trong việc đánh trả “sự xâm lược và giải phóng các khu vực mà quân đội và lính đánh thuê Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm nhập", tuyên bố từ ban chỉ huy người Kurd cho hay.

Động thái này cũng "mở đường cho việc giải phóng phần còn lại của các thành phố Syria bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng như Afrin".

Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân Syria thân Thổ Nhĩ Kỳ đã đẩy lui các chiến binh người Kurd khỏi Afrin vào năm 2018, sau một chiến dịch kéo dài 2 tháng.

Thỏa thuận này thể hiện sự thay đổi đáng kể trong liên minh của người Kurd, sau khi họ mất đi chỗ dựa về quân sự một cách lâu dài của người Mỹ trong khu vực.

Hiện vẫn chưa rõ chính phủ Syria đã cam kết những gì.

Tuy nhiên, ông Mazloum Abdi, người đứng đầu lực lượng SDF, thừa nhận "sẽ có những thỏa hiệp đau đớn" với chính phủ Assad và các đồng minh Nga, trong một bài viết cho tạp chí Foreign Policies.

"Chúng tôi không tin tưởng vào lời hứa của họ. Thành thật mà nói, thật khó để tìm được người có thể đặt niềm tin vào lúc này", ông Abdi viết, "Nhưng nếu buộc phải lựa chọn giữa việc thỏa hiệp và sự diệt chủng đối với dân thường, chúng tôi chắc chắn sẽ chọn đường sống cho người dân của mình."

Người Kurd hiện đang kiểm soát khoảng 30% lãnh thổ Syria và không được chính phủ Damascus công nhận là chính quyền hợp pháp. Đa phần lãnh thổ do người Kurd kiểm soát từng là do chiếm được từ tay phiến quân Hồi giáo IS, với sự yểm trợ của Mỹ.

Thỏa thuận giữa lực lượng người Kurd và chính phủ Syria theo sau động thái bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tuần trước, khi ông tuyên bố rút hàng chục lính Mỹ khỏi vùng đông bắc Syria, mở đường cho các chiến dịch chống lại những chiến binh người Kurd của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào thời điểm đó, SDF gọi động thái này không khác gì một "cú đâm sau lưng".

Thổ Nhĩ Kỳ không kích trúng đoàn xe chở phóng viên, dân thường, ít nhất 9 người thiệt mạng

Một cuộc không kích từ Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã nhắm trúng một đoàn xe chở thường dân và các phóng viên nước ngoài...

Chia sẻ
Theo Việt Anh - BBC (Dân Việt)
sự kiện Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria
Báo lỗi nội dung