Rùng mình cảnh phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ hành quyết tù binh người Kurd ngay giữa đường

Thứ Ba, ngày 15/10/2019 16:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Gần đây, một số đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội đã tiết lộ những cách thức hành hình man rợ của quân thân Thổ Nhĩ Kỳ đối với các phần tử bị tình nghi thuộc lực lượng người Kurd tại các khu vực chiếm đóng ở phía bắc Syria.

Cảnh trong video có thể gây sốc với một số người, bạn đọc cân nhắc trước khi xem

Phiến quân Syria xả súng hành quyết một tù binh bị tình nghi là chiến binh người Kurd ngay giữa đường (Video: New York Times)

Đoạn video khủng khiếp và rõ ràng nhất cho thấy các chiến binh Syria đồng minh với Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn một loạt đạn vào thi thể một người đàn ông bị trói nằm bên một con đường trên sa mạc, khi một binh sĩ to tiếng thúc giục đồng đội của mình lấy điện thoại ra quay lại cảnh xả súng.

Một người đàn ông bị còng tay khác đang nằm co ro ở phía đối diện của con đường nơi vụ nổ súng nổ ra. “Giết chúng!” tiếng của một binh sĩ khác vang lên.

Đoạn clip này là một trong hàng loạt các bức ảnh và video được đăng trên tài khoản Twitter của các nhóm vũ trang được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, và được lưu hành bởi Lực lượng Dân chủ người Kurd (SDF). Chúng cho thấy một số phiến quân Syria trong hàng ngũ quân Thổ Nhĩ Kỳ đã phạm phải tội ác chiến tranh.

Một video khác cho thấy nhóm phiến quân đã vây một chiếc SUV màu đen, bị thủng đạn lỗ chỗ do vừa di chuyển qua một vùng chiến sự. Các tay súng bước qua thi thể của một người đàn ông trong trang phục dân sự để tiếp cận bên trong chiếc xe.

“Một con lợn chạy trốn khác đã được tự tay Quân đội Quốc gia tiễu trừ” một tay súng nói khi những người khác đang hô hào quay phim, “Hắn đã chạy trốn trong một chiếc xe bọc thép.”

Một giọng nữ được nghe thấy phát ra từ ghế sau.

Video bị cho là vụ giết hại nữ chính trị gia Hevrin Khalaf của phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ (Video: Riam Dalati)

Không rõ những gì đã xảy ra tiếp theo, nhưng phía SDF nói rằng người phụ nữ trong xe là chính trị gia người Kurd Hevrin Khalaf, người sau đó bị phát hiện trong một nhà xác lân cận. Bà Khalaf là tổng thư ký của Đảng Tương lai mới được thành lập tại Syria.

Phát biểu trên kênh truyền hình CBS, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark T. Esper thừa nhận các video không thể được xác minh một cách độc lập. Nhưng, ông nói, nếu đúng, thì đó sẽ là tội ác chiến tranh.

Báo Yeni Safak của Thổ Nhĩ Kỳ gọi vụ ám hại bà Khalaf là một “chiến dịch thành công” nhằm chống lại một chính trị gia có mối liên hệ với “những tên khủng bố” thuộc Liên minh Dân chủ, một chính đảng người Kurd đang hoạt động ở vùng đông bắc Syria.

Tờ báo cho biết bà Khalaf đã bị “vô hiệu hóa” trong chiến dịch trên, và mô tả cái chết của bà là một tổn thất lớn cho các lực lượng người Kurd.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tại Syria cho biết 9 thường dân đã bị hành quyết vào hôm thứ Bảy vừa qua (12.10), khi xe của họ bị chặn lại trên một con đường ở phía nam thị trấn Tal Abyad.

Một số hình ảnh và video khác được đăng tải bởi Ahrar al-Sharqiya, nhóm phiến quân được cho là đã thực hiện vụ chặn đường trên, cho thấy một số người đàn ông bị bao vây bởi các tay súng bên đường trước khi bị đem đi xử bắn.

Các đối tượng tình nghi thuộc lực lượng người Kurd bị phiến quân áp giải ra giữa đường trước khi hành quyết (Video: Ahrar al-Sharqia)

Lực lượng Ahrar al-Sharqiya bao gồm các chiến binh chủ yếu đến từ tỉnh Deir al-Zour phía đông Syria, nơi có phần lớn lãnh thổ hiện được kiểm soát bởi lực lượng SDF.

Quân đội Quốc gia Syria, một lực lượng ô hợp gồm nhiều nhóm quân nổi dậy tại Syria, đã lên án vụ giết người trên, và cho biết họ đã mở một cuộc điều tra về những gì bị cho là “vi phạm các tiêu chuẩn và giá trị mà chúng tôi cam kết.”

Các vụ giết người được ống kính máy quay ghi lại gần như chắn chắn sẽ bị coi là tội ác chiến tranh theo luật pháp quốc tế, và có thể vi phạm một trong những điều kiện mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt ra, sau khi Mỹ làm ngơ cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến công vào các khu vực phía bắc lãnh thổ Syria.

Vào tuần trước, Tổng thống Trump đã cảnh báo trên Twitter cá nhân rằng Thổ Nhĩ Kỳ không được thực hiện “bất kỳ cuộc tấn công nào không bắt buộc hoặc không cần thiết” đối với những người khác, hoặc họ sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt về kinh tế và tiền tệ.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã coi các lực lượng người Kurd tại Syria, vốn là đồng minh chủ chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), là các phần tử khủng bố và là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ không kích trúng đoàn xe chở phóng viên, dân thường, ít nhất 9 người thiệt mạng

Một cuộc không kích từ Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã nhắm trúng một đoàn xe chở thường dân và các phóng viên nước ngoài...

Chia sẻ
Theo Việt Anh - The Washington Post (Dân Việt)
sự kiện Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria
Báo lỗi nội dung