Ông Erdogan dọa ‘nghiền nát đầu’ chỉ huy người Kurd nếu phớt lờ tối hậu thư

Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 16:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Lực lượng người Kurd có 5 ngày để rời khỏi miền Bắc Syria, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, đồng thời cảnh báo rằng những người không tuân thủ tối hậu thư của ông sẽ bị tiêu diệt.

Ông Erdogan dọa ‘nghiền nát đầu’ chỉ huy người Kurd nếu phớt lờ tối hậu thư - 1 Lực lượng người Kurd. Ảnh: Reuters

Phát biểu hôm qua, 19/10, Tổng thống Erdogan mạnh mẽ tuyên bố Ankara sẽ tiêu diệt những chỉ huy của dân quân người Kurd hiện đang kiểm soát khu vực phía Bắc Syria, nếu nhóm này không tuân thủ thỏa thuận đình chiến.

“Chúng tôi sẽ bắt đầu tại nơi chúng tôi dừng lại và tiếp tục nghiền nát đầu của những kẻ khủng bố”, ông Erdogan nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng xác nhận sẽ thảo luận về tình hình căng thẳng ở Syria với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 22/10 tới tại Sochi, đúng lúc kết thúc thời hạn ngừng bắn.

Trước đó, lệnh ngừng bắn kéo dài 120 giờ đã được chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ ban hành hôm 17/10 sau buổi thảo luận với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Theo thỏa thuận, trong vòng 120 giờ, Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo sẽ phải lui về khu vực cách biên giới khoảng 30km để tạo hành lang an toàn.

Tuy nhiên, trên thực tế, cả dân quân người Kurd và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đều liên tục cáo buộc đối phương khiêu khích, vi phạm lệnh đình chiến.

Chỉ huy SDF, ông Mazloum Abdi, cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đang ngăn chặn việc người Kurd rút quân và cố tình đổ lỗi cho người Kurd về sự sụp đổ của thỏa thuận.

“Người Thổ Nhĩ Kỳ đang ngăn chặn đường rút quân của chúng tôi, của những người bị thương và thường dân khỏi khu vực Ras al-Ain”, ông Abdi nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Cùng lúc đó, Đài quan sát nhân quyền Syria báo cáo quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục pháo kích Ras al-Ain và các ngôi làng xung quanh.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ trước đó cáo buộc SDF không tuân thủ lệnh ngừng bắn vì thực hiện tới 14 cuộc tấn công trong vòng 36 giờ.

Ngày 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự Mùa xuân Hòa bình ở miền Bắc Syria.

Chiến dịch được tiến hành nhằm “quét sạch” lực lượng dân quân người Kurd, thiết lập một vùng an toàn ở khu vực phía Bắc Syria, dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Hãng thông tấn SANA của Syria gọi chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ là hành động xâm lược.

Cộng đồng quốc tế cũng mạnh mẽ lên án hành động của Ankara, đồng thời tuyên bố sẽ áp đặt những biện pháp trừng phạt cứng rắn.

Ông Trump gửi thư tay dùng nhiều lời lẽ gây sốc cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, cảnh báo rằng ông Erdogan không nên là một...

Chia sẻ
Theo Minh Hạnh (Tiền Phong)
sự kiện Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria
Báo lỗi nội dung