Anh, Mỹ mở chiến dịch giải cứu 300 đặc nhiệm mắc kẹt ở miền bắc Syria

Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Anh và Mỹ đã mở chiến dịch giải cứu hơn 300 đặc nhiệm mắc kẹt ở phía bắc Syria, trong bối cảnh lực lượng Syria và Nga đổ dồn đến khu vực.

Anh, Mỹ mở chiến dịch giải cứu 300 đặc nhiệm mắc kẹt ở miền bắc Syria - 1

Đặc nhiệm Mỹ không muốn đụng độ với quân đội Syria hay Nga.

Theo Express, những mối lo ngại về việc đặc nhiệm Anh và Mỹ ngày càng bị bao vây bởi các đơn vị quân đội Syria và Nga được cho là nguyên nhân khiến Mỹ thúc đẩy lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd.

Lệnh ngừng bắn giúp các binh sĩ Mỹ còn mắc kẹt ở phía bắc Syria có thời gian di chuyển đến nơi an toàn hơn. Các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ, Anh và Pháp đã buộc phải rời khỏi một căn cứ ở tiền phương, di chuyển bằng đường bộ đến một sân bay ở phía nam Kobani, chỉ vài giờ sau khi lực lượng Nga, lục soát một căn cứ của lính Mỹ ở gần đó.

Đồng thời, khoảng 50 binh sĩ đặc nhiệm SAS của Anh cũng mắc kẹt ở một nhà máy xi măng tại Kobani. Đây là nơi được sử dụng để điều phối hoạt động chống phiến quân Hồi giáo IS.

Thiếu tướng quân đội Anh, Gerald 'Gez' Strickland, phó tư lệnh liên minh chống IS, nói ông đang theo dõi sát sao tình hình ở thực địa.

Kế hoạch giải cứu các đặc nhiệm bằng máy bay vận tải quân sự C-130 đã phải tạm ngừng khi binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ giao tranh với lực lượng người Kurd.

Một nguồn tin quân sự cấp cao cho biết: “Không ai có cơ hội rời khỏi Syria theo trật tự hợp lý”. Ám chỉ việc tình hình ở thực địa hết sức phức tạp và quân đội Mỹ đang làm mọi cách để đưa các binh sĩ đến nơi an toàn.

Các đặc nhiệm rời đi cũng mang theo xe bọc thép chống mìn với các thiết bị liên lạc tối tân.

Những gì còn lại sẽ bị máy bay Mỹ đi theo sau phá hủy để tránh rơi vào tay Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tạm ngừng đánh đồng minh của Mỹ ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17.10 đồng ý ngừng hoạt động quân sự ở Syria trong 5 ngày để lực lượng người Kurd có thời gian rút...

Anh, Mỹ mở chiến dịch giải cứu 300 đặc nhiệm mắc kẹt ở miền bắc Syria - 3Anh, Mỹ mở chiến dịch giải cứu 300 đặc nhiệm mắc kẹt ở miền bắc Syria - 3Anh, Mỹ mở chiến dịch giải cứu 300 đặc nhiệm mắc kẹt ở miền bắc Syria - 3

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Express (Dân Việt)
sự kiện Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria
Báo lỗi nội dung