CEO Apple thân thiện với Tổng thống Mỹ, công ty được lợi gì?

Thứ Hai, ngày 07/10/2019 16:30 PM (GMT+7)

CEO Apple - Tim Cook đã dành rất nhiều thời gian tiếp xúc với Tổng thống Trump và có vẻ như nỗ lực của ông đang được đền đáp.

Sự kiện: Apple, Donald Trump

Theo nguồn tin mới nhất, trong vài tháng tới, Chính phủ Mỹ sẽ xác định xem Apple có được miễn thuế đối với các sản phẩm chủ lực của mình hay không. Đó là một bước ngoặt quan trọng đối với Apple và CEO Tim Cook.

CEO Apple thân thiện với Tổng thống Mỹ, công ty được lợi gì? - 1

CEO Apple - Tim Cook và Tổng thống Mỹ - Donald Trump có mối quan hệ khá thân thiết.

Mức thuế 15% đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc sẽ buộc Apple tăng giá hoặc chấp nhận mức lợi nhuận thấp hơn đối với các sản phẩm được bán tại Mỹ, bao gồm cả iPhone và máy tính xách tay MacBook. Quyết định này được đưa ra bởi đại diện Bộ thương mại Mỹ nhưng ông Cook đã "kháng cáo" trực tiếp với Tổng thống Donald Trump với suy nghĩ rằng thuế quan có thể gây tổn hại cho công ty và mang lại lợi thế cho đối thủ cạnh tranh của hãng.

Vào tháng 8 vừa qua, Tổng thống Trump cũng mạnh dạn chia sẻ: “Tôi luôn có sự tôn trọng dành cho Tim Cook và Tim đã nói chuyện với tôi về thuế quan.” May mắn là, vị Tổng thống này cũng nhận ra rằng chính sách thuế quan sẽ có lợi cho “đối thủ” của Apple -  Samsung, hãng này không phải trả thuế vì họ có trụ sở tại Hàn Quốc.

Ông Trump dường như rất lắng nghe Cook và tỏ thái độ quan tâm nghiêm túc. Đây thực sự là bước phát triển đáng ngạc nhiên của một nhà lãnh đạo doanh nghiệp khi mà trước đó Tim Cook ủng hộ đối thủ của Trump - Hillary Clinton trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016 và đã công khai đụng độ với chính quyền về một số vấn đề như nhập cư.

CEO Apple thân thiện với Tổng thống Mỹ, công ty được lợi gì? - 2

Tim Cook thường xuyên trực tiếp gọi điện cho Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, Tim Cook đã quan tâm đến việc vun đắp mối quan hệ với Trump và gia đình ông - mở rộng quan hệ bắt đầu ngay sau cuộc bầu cử Trump kết thúc và tiếp tục cho đến ngày nay. Cook đã gặp Trump trong bữa tối tại sân golf của mình ở New Jersey hai lần trong hai năm qua. Ông đã tham dự các bữa ăn tối của nhà nước do ông Trump tổ chức và có mối quan hệ tốt với 2 cô con gái của vị Tổng thống - Ivanka và Melania Trump.

Trong thời gian ông Trump đương nhiệm, Cook đã giữ liên lạc với Tổng thống và chiến lược của ông là tham gia các cuộc họp và thực hiện các cuộc gọi khi thích hợp, đặc biệt là khi chính sách của Tổng thống xung đột với lợi ích của công ty Apple.

Theo các nhà phân tích, sự nỗ lực của Tim Cook có khả năng sẽ giúp Apple tránh được mức thuế quan. Hiện vẫn chưa rõ chính quyền Trump có từ chối Apple hay không nhưng có vẻ như Tổng thống Trump luôn lắng nghe những yêu cầu của Cook. Trong khi những nhà lãnh đạo khác thường phải thuê các chuyên gia tư vấn và chi rất nhiều tiền, Tim Cook lại thường xuyên gọi cho Tổng thống Donald Trump trực tiếp.

Hiện phía Apple từ chối đưa ra bình luận cho câu chuyện này.

Tim Cook tưởng nhớ 8 năm ngày mất của Huyền thoại Steve Jobs

Cách đây 8 năm trước – ngày 05/10/2011, cố CEO Steve Jobs của Apple đã ra đi, để lại nhiều tiếc nuối tới toàn thế giới.

Theo An Nhiên (Dân Việt)
sự kiện Apple