Thổ Nhĩ Kỳ tấn công đồng minh Mỹ, ông Trump gây sốc khi nêu lý do không bảo vệ

Thứ Năm, ngày 10/10/2019 09:10 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump bảo vệ quyết định rút quân khỏi khu vực miền bắc Syria, trong khi binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào khu vực truy quét người Kurd.

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công đồng minh Mỹ, ông Trump gây sốc khi nêu lý do không bảo vệ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong những năm nội chiến nổ ra ở Syria, Mỹ là quốc gia hỗ trợ người Kurd mạnh mẽ nhất, giúp lực lượng dân quân người Kurd (YPG) kiểm soát một khu vực rộng lớn, giàu dầu mỏ ở đông bắc Syria, nơi từng do khủng bố IS kiểm soát.

Sự trỗi dậy của người Kurd ở Syria khiến quốc gia láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ “nóng mặt”. Một nhánh của người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ bị Ankara liệt vào danh sách khủng bố.

Hôm 9.10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua biên giới Syria, truy quét người Kurd, với sự yểm trợ của chiến đấu cơ. Tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu lý do không đứng ra bảo vệ đồng minh.

Ông Trump nói rằng, người Kurd không chiến đấu cùng Mỹ trong Thế chiến 2. “Người Kurd không giúp chúng ta trong Thế chiến 2,  họ không giúp chúng ta trong trận Normandy. Họ đề cập đến những trận đánh khác mà họ không có ở đó”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

“Chúng ta đã chi một khoản tiền rất lớn để giúp người Kurd”, ông Trump nói thêm. “Họ chiến đấu vì vùng đất của họ. Khi chúng ta nói họ chiến đấu cùng Mỹ, đúng, nhưng họ chiến đấu vì vùng đất của họ”.

Lực lượng người Kurd đã chiến đấu cùng Mỹ chống khủng bố IS suốt gần 5 năm qua, với khoảng 11.000 chiến binh thiệt mạng.

Ông Trump nhấn mạnh rằng mình biết người Kurd không giúp Mỹ ở Normandy từ một bài xã luận. “Liên minh với nhau rất đơn giản. Nhưng liên minh của chúng ta đang lợi dụng chúng ta”, ông Trump nói, diễn giải vấn đề với NATO. “Hãy nhìn xem chúng ta đã chi bao nhiêu tiền cho NATO, trong khi những quốc gia ở châu Âu lại hưởng lợi lớn hơn từ NATO”.

Ông Trump không nhắc đến việc Thổ  Nhĩ Kỳ đã phớt lờ cảnh báo của Mỹ khi vẫn phát động chiến dịch quân sự ở miền bắc Syria.

Việc ông Trump bỏ rơi người Kurd có thể dẫn đến nhiều hệ lụy. Giới phân tích nói quyết định này có thể dấy lên nghi ngờ về sự cam kết  của Mỹ với đồng minh, tạo cơ hội để IS trỗi dậy vì hàng ngàn tay súng thánh chiến hiện do người Kurd giam giữ.

Ông Trump cũng khẳng định “những tù nhân IS nguy hiểm nhất đã được đưa đi”, nhưng không nêu rõ số lượng tù nhân.  “Chúng ta đưa họ đến những nơi khác nhau với an ninh nghiêm ngặt”, ông Trump nói.

Đồng minh Mỹ ”hoảng loạn” sau tuyên bố gây sốc của ông Trump

Ngạn ngữ của người Kurd có câu: “Chẳng có bạn bè nào ngoài những ngọn núi.”

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Guardian (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Syria
Báo lỗi nội dung