Ông Trump bất ngờ dọa xóa sổ nền kinh tế đồng minh NATO

Thứ Ba, ngày 08/10/2019 08:14 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã lên tiếng cảnh báo đồng minh NATO, nếu quốc gia này “vượt qua giới ranh giới đỏ” ở Syria.

Ông Trump bất ngờ dọa xóa sổ nền kinh tế đồng minh NATO - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ có thể dẫn đến hậu quả.

"Nếu Thổ Nhĩ Kỳ làm bất kỳ điều gì được coi là quá giới hạn, tôi sẽ xóa sổ hoàn toàn nền kinh tế của họ (tôi đã từng làm vậy)", ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter, đề cập tới việc Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị cho chiến dịch quân sự quy mô lớn ở miền bắc Syria, theo RT.

Đây được coi là lời cảnh báo bất ngờ dành cho một quốc gia đồng minh trong liên minh NATO. Ông Trump cũng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ cùng các quốc gia châu Âu khác “để tâm đến các chiến binh IS hiện đang bị giam giữ”.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra ngay sau khi Nhà Trắng công bố kế hoạch rút binh sĩ khỏi khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Hành động này được coi là bật đèn xanh để Ankara mở chiến dịch tấn công lực lượng dân quân người Kurd được Mỹ hậu thuẫn. Thổ Nhĩ Kỳ coi người Kurd ở Syria là một nhánh của đảng Công nhân người Kurd ở nước này, và cả hai đều là khủng bố.

Lầu Năm Góc sau đó cũng lên tiếng nói không ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự ở miền bắc Syria và binh sĩ Mỹ sẽ không tham gia vào bất kỳ sứ mệnh nào như vậy.

Mỹ cảnh báo hành động của Thổ Nhĩ Kỳ làm gia tăng rủi ro trong khu vực và hối thúc nước này hợp tác với các đồng minh NATO khác.

Thổ Nhĩ Kỳ thông báo chuẩn bị kế hoạch quân sự nhằm “dọn đường để trao trả 3,6 triệu người tị nạn Syria hiện đang sống tạm thời ở nước này”.

Trong những tháng qua, Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên mâu thuẫn với Mỹ, khi nước này mua tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga. Ông Trump sau đó đã hủy hợp đồng bán tiêm kích tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Trump: Trung Quốc đã tổn thất hàng nghìn tỷ USD

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25.9 nói thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại với Trung Quốc “có thể đến sớm...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung