Những đặc quyền khi trở thành phó tổng thống Mỹ

Thứ Tư, ngày 16/12/2020 12:45 PM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ được hưởng nhiều đặc quyền như ở tại Nhà Trắng, di chuyển bằng xe Quái thú, được bảo vệ trọn đời. Nhưng không phải cũng biết những đặc quyền mà phó tổng thống được hưởng.

Những đặc quyền khi trở thành phó tổng thống Mỹ - 1

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Phó tổng thống Mỹ cũng được hưởng nhiều đặc quyền từ sử dụng chuyên cơ Không lực Hai cho đến ở tại dinh thự riêng. Dưới đây là 13 đặc quyền của Phó tổng thống Mỹ, theo tờ Business Insider.

Phó tổng thống Mỹ được hưởng mức lương linh hoạt, không cố định ở mức 400.000 USD/năm như Tổng thống, do Hiến pháp không có quy định cụ thể.

Phó Tổng thống Mike Pence nhận lương 230.700 USD/năm vào năm 2019. Ông Pence được hưởng chế độ tăng lương 1,9%, tương đương với mức tăng của viên chức liên bang. Điều này có nghĩa là trước khi rời nhiệm sở, ông Pence hưởng lương 235.100 USD/năm.

Những đặc quyền khi trở thành phó tổng thống Mỹ - 2

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

Phó tổng thống Mỹ và gia đình ở tại Đài Quan sát Một. Đây là dinh thự rộng 850m2, cách không xa Nhà Trắng, nằm trong khu đất phía đông bắc của Đài Thiên văn Hải quân Mỹ.

Được xây dựng vào năm 1893, Đài Quan sát Một là nhà của mọi phó tổng thống Mỹ kể từ năm 1977. Dinh thự có đèn chùm lộng lẫy, sàn gỗ gụ, lò sưởi bằng đá cẩm thạch đen và chiếc bàn từng được Theodore Roosevelt, Tổng thống Mỹ thứ 26 sử dụng.

Phó tổng thống có quyền trang trí dinh thự tùy ý thích, thể hiện cá tính riêng. “Dinh thự thay đổi từ chính quyền này sang chính quyền khác”, Charles Denyer, nhà sử học, tác giả cuốn sách về Đài Quan sát Một, nói.

Những đặc quyền khi trở thành phó tổng thống Mỹ - 3

Dinh thự của các phó tổng thống Mỹ.

Phó tổng thống Mỹ được sử dụng chuyên cơ riêng gọi là Không lực Hai. Trong khi tổng thống Mỹ sử dụng chiếc Boeing 747 cải tiến được gọi là Không lực Một, máy bay chở Phó tổng thống là chiếc Boeing 757.

Nhiều quan chức chính phủ Mỹ có thể sử dụng chiếc Boeing 757, nhưng nó chỉ được gọi là Không lực Hai nếu chở Phó tổng thống.

Phó tổng thống cũng có quyền sử dụng máy bay quân sự và chi phí do chính phủ chi trả. Bạn đời của phó tổng thống chỉ có quyền này nếu đồng hành cùng phó tổng thống hoặc khi "được chỉ định đại diện cho phó tổng thống tham dự sự kiện đặc biệt".

Những đặc quyền khi trở thành phó tổng thống Mỹ - 4

Phó tổng thống Mỹ có chuyên cơ gọi là Không lực Hai.

Phó tổng thống Mỹ được quyền sử dụng xe bọc thép chống đạn. Nhưng chiếc Limousine mà phó tổng thống sử dụng nhỏ hơn chiếc xe nổi tiếng mang tên Quái thú của tổng thống.

Chức năng bảo vệ trên xe không thay đổi, với khả năng chống đạn và chống bom, mìn.

Sau khi rời nhiệm sở, phó tổng thống Mỹ cũng được mật vụ bảo vệ. Nhưng khác với tổng thống được bảo vệ trọn đời, phó tổng thống chỉ được bảo vệ trong 6 tháng kể từ khi hết nhiệm kỳ. Bộ An ninh Nội địa Mỹ được toàn quyền gia hạn thêm thời gian nếu cần thiết.

Những đặc quyền khi trở thành phó tổng thống Mỹ - 5

Phó Tổng thống Mỹ được quyền sử dụng máy bay quân sự.

Phó tổng thống Mỹ có khoảng 10 phụ tá. Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris đã công bố các phụ tá hàng đầu, gồm Tina Flournoy là chánh văn phòng, Rohini Kosoglu là cố vấn chính sách trong nước, và Nancy McEldowney là cố vấn an ninh quốc gia.

Nếu tổng thống cho phép, phó tổng thống cũng có quyền được hưởng các tiện ích ở Nhà Trắng, như rạp chiếu phim, sân golf mini và sân bowling.

Phó tổng thống Mỹ luôn kiêm nhiệm chức Chủ tịch Thượng viện, có trách nhiệm phá vỡ thế bế tắc nếu các cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện cho kết quả 50-50.

Những đặc quyền khi trở thành phó tổng thống Mỹ - 6

Phó tổng thống Mỹ có xe limousine chống đạn riêng, nhưng nhỏ hơn xe Quái thú.

Phó Tổng thống Mike Pence hiện là người bỏ nhiều phiếu phá vỡ thế bế tắc nhất kể từ năm 1900, trong đó có nhiều lần để thông qua đề cử nhân sự của ông Trump.

Các cựu phó tổng thống cũng được hưởng lương hưu dựa trên vai trò là Chủ tịch Thượng viện. Lương hưu phụ thuộc chủ yếu vào số năm phó tổng thống làm việc trong lĩnh vực công. Ông Biden nhận lương hưu một triệu USD sau khi rời nhiệm sở năm 2016, sau 43 năm công tác.

Những đặc quyền khi trở thành phó tổng thống Mỹ - 7

Phó Tổng thống Mỹ Lyndon B. Johnson tuyên thệ nhậm chức ngay sau vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy.

Cuối cùng, phó tổng thống là nhân vật số 2, có thể trở thành tổng thống nếu tổng thống đương nhiệm vì một lý do nào đó không thể tiếp tục nắm quyền. Các phó tổng thống cũng có thể ra tranh cử tổng thống sau khi rời nhiệm sở.

Nguồn: http://danviet.vn/nhung-dac-quyen-khi-tro-thanh-pho-tong-thong-my-502020161212443636.htm

Tổng thống Mỹ có những đặc quyền gì?

Với tư cách là người đứng đầu nước Mỹ, ông Trump và các đời Tổng thống Mỹ được hưởng nhiều đặc quyền mà người...

Theo Đăng Nguyễn - BI (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung