5 đặc quyền ông Biden được nhận ngay sau khi ông Trump chuyển giao quyền lực

Thứ Ba, ngày 24/11/2020 18:47 PM (GMT+7)

Hôm 23.11, Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công Mỹ (GSA) Emily Murphy đã gửi thư cho ông Biden, thông báo việc Nhà Trắng xác nhận chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới. Tuy nhiên, ông Trump tuyên bố vẫn chưa nhượng bộ kết quả bầu cử.

5 đặc quyền ông Biden được nhận ngay sau khi ông Trump chuyển giao quyền lực - 1

Sau hơn 2 tuần chờ đợi, ông Biden đã chính thức được chuyển giao quyền lực từ Nhà Trắng (ảnh: Guardian)

“Theo Đạo luật Chuyển giao Tổng thống năm 1963, GSA đã xác định chắc chắn ông Biden và bà Kamala Harris là những người chiến thắng bầu cử năm nay. Họ đã sẵn sàng cho chức vụ Tổng thống và phó Tổng thống Mỹ”, Mary Gibert – điều phối viên của GSA – tuyên bố.

The Guardian cho biết, GSA là cơ quan làm việc độc lập, không chịu ảnh hưởng từ tổng thống Mỹ. Cơ quan này có nhiệm vụ ký những văn bản xác nhận, tạo điều kiện chuyển giao quyền lực, nguồn lực cho một tổng thống vừa đắc cử.

Thông báo của GSA về việc chính quyền ông Trump chuyển giao quyền lực cho ông Biden được xem như tuyên bố chính thức từ Nhà Trắng về người vừa chiến thắng bầu cử tổng thống Mỹ, theo Guardian.

Sau thông báo của GSA, ông Biden và đội ngũ tiếp nhận quyền lực của mình sẽ bắt đầu được hưởng nhiều đặc quyền quan trọng.

1. Được chuyển ngay tiền hỗ trợ

Đầu tiên, nhóm tiếp nhận quyền lực của ông Biden sẽ được nhận ngay 6,3 triệu USD. Đây là ngân sách chính phủ Mỹ dành cho việc chuyển giao quyền lực. Đạo luật Chuyển giao Tổng thống năm 1963 quy định rất cụ thể vấn đề này.

2. Tiếp cận tin tình báo tuyệt mật

Tiếp theo, ông Biden được nhận báo cáo chi tiết của tình báo Mỹ về các thông tin tuyệt mật, mối đe dọa an ninh. Thông tin về các hoạt động quân sự công khai và bí mật của Mỹ cũng sẽ được gửi tới cả ông Trump và ông Biden.

3. Sự hợp tác từ quan chức của chính quyền cũ

Theo quy định, sau khi GSA xác nhận việc chuyển giao quyền lực, các quan chức đứng đầu những cơ quan chính phủ liên bang sẽ phải làm việc với nhóm của ông Biden, đảm bảo cựu phó Tổng thống Mỹ nhậm chức một cách suôn sẻ đúng ngày 20.1 năm sau.

Các quan chức thuộc chính quyền của ông Trump phải có nghĩa vụ hợp tác với ông Biden để giải quyết những vấn đề cấp bách, ví dụ như dịch Covid-19. Ông Biden đã nhiều lần đòi hỏi được cung cấp thông tin về kế hoạch phát triển, phân phối vắc xin Covid-19 của Mỹ.

5 đặc quyền ông Biden được nhận ngay sau khi ông Trump chuyển giao quyền lực - 2

Ông Biden nhận được nhiều đặc quyền để việc nhậm chức được diễn ra suôn sẻ (ảnh: Reuters)

4. Quyền lợi cho nhóm tiếp nhận chuyển giao quyền lực

Những thành viên trong nhóm tiếp nhận chuyển giao quyền lực và một số quan chức được ông Biden bổ nhiệm vào chính quyền mới được cấp giấy phép an ninh. Họ sẽ được lui tới các cơ quan được bảo vệ nghiêm ngặt và tiếp cận các thông tin phù hợp với quyền hạn.

Công việc của các quan chức trong chính quyền của ông Trump cũng sẽ dần dần được bàn giao lại cho người mới. Nếu có vấn đề còn tồn đọng, họ được phép sử dụng văn phòng chính phủ vài tháng sau khi ông Trump rời nhiệm sở.

5. Bảo vệ an ninh

Cuối cùng, nhóm của ông Biden sẽ nhận được địa chỉ internet riêng, được bảo mật về an ninh mạng, email, thông tin liên lạc nhằm ngăn chặn các đối thủ của Mỹ cố gắng đánh cắp tin tức.

Trước đó, đội ngũ tiếp nhận chuyển giao quyền lực của ông Biden nhiều lần phàn nàn về việc họ phải đối phó nhiều thách thức, thiếu hỗ trợ để bảo vệ an ninh cho người sắp thành Tổng thống Mỹ.

Nguồn: http://danviet.vn/5-dac-quyen-ong-biden-duoc-nhan-ngay-sau-khi-ong-trump-chuyen-giao-quyen-luc-5...

Hé lộ ”tối hậu thư” khiến bộ máy ông Trump chuyển giao quyền lực cho ông Biden

Hôm 23.11, Emily Murphy – Giám đốc cơ quan Cơ quan Dịch vụ Công Mỹ (GSA) – nói bà “không chịu bất kỳ áp lực nào” khi...

Theo Vương Nam - The Guardian (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020