Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt 109 “khủng bố” ở Syria, dọa mở cửa cho 3,6 triệu người tị nạn vào châu Âu

Thứ Sáu, ngày 11/10/2019 08:09 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo sẽ mở cửa biên giới cho 3,6 triệu người tị nạn tràn vào châu Âu nếu như chiến dịch quân sự ở miền bắc Syria bị ngăn cản.

“Châu Âu hãy thức tỉnh. Tôi nói lại này: Nếu các ông muốn ngăn cản chiến dịch quân sự thì chúng tôi sẽ mở cửa cho 3,6 triệu người tị nạn tràn vào quốc gia các ông”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố hôm 10.10.

Ông Erdogan cũng nhấn mạnh có 109 “khủng bố” bị tiêu diệt trong ngày đầu tiên chiến dịch quân sự bắt đầu. Hai ngôi làng đầu tiên ở miền bắc Syria “sạch bóng khủng bố”, ông Erdogan nói, ám chỉ các tay súng người Kurd thân Mỹ.

Trước đó, các lãnh đạo châu Âu đã chỉ trích mạnh mẽ chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng chưa tuyên bố các biện pháp trừng phạt.

Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt 109 “khủng bố” ở Syria, dọa mở cửa cho 3,6 triệu người tị nạn vào châu Âu - 1

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ chiến đấu trên đất Syria.

Ước tính 60.000 người đã phải sơ tán ở miền bắc Syria kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ khởi động chiến dịch quân sự. Cuộc sơ tán diễn ra khẩn cấp khiến nhiều người nghĩ về cuộc sơ tán khỏi các tay súng IS cách đây vài năm.

Người Kurd tuyên bố quân đội Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích có chủ ý vào các nhà tù giam giữ tay súng IS, coi đây là hành động “giúp khủng bố đào thoát”. Chính quyền người Kurd cũng chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ không kích khiến dân thường thương vong.

Video do Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ công bố cho thấy các binh sĩ nước này tiến vào một cánh đồng trong đêm, nổ súng vào các mục tiêu không xác định.

Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt 109 “khủng bố” ở Syria, dọa mở cửa cho 3,6 triệu người tị nạn vào châu Âu - 2

Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào miền bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ nói quân đội sẽ tạo “vùng an toàn” sâu 48km và rộng 120km, đẩy xa người Kurd khỏi biên giới, tạo chỗ ở cho 2 triệu người tị nạn Syria.

Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) nói quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến sâu vào Syria theo nhiều hướng, được yểm trợ bởi pháo binh và chiến đấu cơ. Tuy nhiên, người Kurd cũng chống trả dữ dội, khiến đợt tiến quân bị chững lại.

Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt 109 “khủng bố” ở Syria, dọa mở cửa cho 3,6 triệu người tị nạn vào châu Âu - 3

Vùng an toàn (safe zone) mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập ở Syria.

Quân đội Mỹ đã rời khỏi các khu vực chiến sự ở miền bắc Syria và hiện vẫn án binh bất động.

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công đồng minh Mỹ, ông Trump gây sốc khi nêu lý do không bảo vệ

Tổng thống Mỹ Donald Trump bảo vệ quyết định rút quân khỏi khu vực miền bắc Syria, trong khi binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Syria
Báo lỗi nội dung