Diễn biến mới nhất cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria - thảm họa đang xảy ra

Thứ Bảy, ngày 12/10/2019 07:40 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Thổ Nhĩ Kỳ đang đẩy mạnh các cuộc không kích và nã pháo vào lực lượng dân quân người Kurd ở đông bắc Syria, động thái làm leo thang cuộc chiến đẫm máu giữa hai bên. Các tổ chức quốc tế đã đưa ra cảnh báo về thảm họa nhân đạo đang xảy ra tại khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ.

Diễn biến mới nhất cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria - thảm họa đang xảy ra - 1

Cuộc chiến giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với lực lượng người Kurd tại Syria đang ngày càng khốc liệt (ảnh: Reuters)

Cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh rút hết quân đội Mỹ khỏi biên giới Syria. Quyết định này của ông Trump đã mở ra chiến trường mới tại Syria, sau cuộc nội chiến kéo dài 8 năm và hứng chịu sự chỉ trích dữ dội từ cộng đồng quốc tế.

Tại Washington, ông Trump cũng ra sức chống lại những cáo buộc cho rằng, ông đã phản bội lại người Kurd, đồng minh trung thành của Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống IS. Ông Trump cho rằng, Mỹ có thể đứng ra hòa giải cuộc xung đột, đồng thời, nâng cao khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm thứ sáu vừa qua (11/10), máy bay chiến đấu và pháo binh của Thổ Nhĩ Kỳ đã mở đợt tấn công vào thị trấn biên giới Ras al Ain tại Syria. 

Một đoàn gồm 20 xe bọc thép chở quân nổi dậy ở Syria - đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria từ thị trấn Ceylanpinar. Một số chiến binh còn ra dấu hiệu mừng chiến thắng, họ hét lên: Allah Allahu akbar ( thánh Allah là vĩ đại nhất) và vẫy cờ quân nổi dậy khi đang tiến vào thị trấn Ras al Ain (Syria).

Các nhà báo của Reuters tại Syria cũng đã nghe thấy hàng loạt tiếng súng nổ từ phía bên kia biên giới, ở khu vực thị trấn Ceylanpinar của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Cách khoảng 120 km (75 dặm) về phía tây, súng cối của Thổ Nhĩ Kỳ đang liên tục pháo kích vào thị trấn Tel Abyad (Syria)”, một nhân chứng nói.

“Trong 3 ngày vừa qua, thị trấn Tel Abyad đã phải hứng chịu sự đánh phá khốc liệt nhất bởi cuộc chiến”, ông Mar Qamishlo, phát ngôn viên của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) của người Kurd nói.

“Các cuộc đụng độ liên tiếp nổ ra tại các điểm khác nhau, dọc biên giới. Từ khu vực Ain Diwar - biên giới với Iraq đến tỉnh Kobani của Syria, cách đó hơn 400 km về phía tây. 

Lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ và SDF đang trao đổi hỏa lực tại thị trấn Qamishli (Syria) và ở cả những nơi khác”, ông Qamishlo cho biết.

“Toàn bộ khu vực biên giới đang bốc cháy”, ông Qamishlo nói.

Diễn biến mới nhất cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria - thảm họa đang xảy ra - 2

Khói lửa bốc lên tại những mục tiêu bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ oanh kích (ảnh: SCMP)

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, đến nay đã có 228 chiến binh người Kurd bị giết trong các cuộc tấn công và 1 binh sĩ nước này thiệt mạng. Tuy nhiên, SDF cho biết, chỉ có 22 chiến binh của họ thiệt mạng.

“Các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm giữ 9 ngôi làng, gần 2 thị trấn Ras al Ain và Tel Abyad

Ít nhất 32 chiến binh của SDF và 34 quân nổi dậy Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và 10 dân thường đã thiệt mạng” ông Abdulrahman ông Rami Abdulrahman, giám đốc Tổ chức quan sát nhân quyền tại Syria nói.

Theo CNN, tại thành phố Al Bab của Syria, nằm cách tâm điểm của cuộc tấn công khoảng 150 km về phía tây, khoảng 500 quân nổi dậy Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cũng đã được đưa tới để tham gia vào chiến dịch.

Bầu trời khu vực biên giới tràn ngập khói lửa, do những chiến binh người Kurd đốt những chiếc lốp xe ở nhiều địa điểm khác nhau, để tạo ra một màn khói đen đặc nhằm đối phó với những cuộc không kích dữ dội của Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi sẽ thắng hoặc chúng tôi sẽ chết", một chỉ huy giấu tên người Kurd nói.

Nhóm viện trợ của Ủy ban Cứu hộ Quốc tế cho biết, 64.000 dân thường tại Syria đã phải rời bỏ nhà cửa của mình và trốn chạy, trong những ngày đầu tiên của chiến dịch tấn công.

Cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc tuyên bố, những vụ bắn phá của Thổ Nhĩ Kỳ đã làm ảnh hưởng đến các cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng như trạm bơm nước, đập nước, nhà máy điện và nhà máy dầu trong khu vực. Hàng ngàn người có thể không có nước sạch để uống tại thành phố Hasakeh (Syria).

Diễn biến mới nhất cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria - thảm họa đang xảy ra - 3

Những người dân thường tại Syria đang phải bỏ nhà cửa để chạy trốn (ảnh: Reuters)

Một trại tị nạn với hơn 7.000 người ở miền bắc Syria được sơ tán và đang có những cuộc đàm phán giữa các bên để tiếp tục sơ tán 13.000 người, trong đó có cả gia đình của các chiến binh thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tổ chức bác sĩ không biên giới (MSF) cho biết, một bệnh viện ở thị trấn Tel Abyad của Syria đã buộc phải đóng cửa, sau khi hầu hết nhân viên y tế phải bỏ chạy khỏi những vụ đánh bom trong suốt 24 giờ qua.

Tại châu Âu, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, ông Donald Tusk tuyên bố sẽ trừng phạt Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - ông Erdogan vì lời đe dọa thả người tị nạn vào châu Âu.

“Ông Erdoga phải hiểu rằng, mối quan tâm chính của chúng tôi là hành động của họ sẽ dẫn đến một thảm họa nhân đạo”, ông Donald Tusk nói.

Trong khi đó, ông Donald Trump cũng phát biểu khi được các phóng viên tại Nhà Trắng hỏi về các lựa chọn của mình để giải quyết cuộc chiến tại Syria:

“Chúng tôi có một trong ba lựa chọn: Gửi hàng ngàn quân đến Syria và giành chiến thắng, đánh bại Thổ Nhĩ Kỳ về tài chính với các lệnh trừng phạt, hoặc làm trung gian cho một thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd. Tôi hy vọng chúng ta có thể làm trung gian”.

Thổ Nhĩ Kỳ đánh đồng minh Mỹ, 7 vạn người của khủng bố IS sẽ thoát tù tràn ra ngoài?

Người Kurd, đồng minh mới bị Mỹ bỏ rơi, nói nguồn lực của họ không đủ để giám sát 70.000 tù nhân, trong khi phải phân...

Chia sẻ
Theo Vương Nam - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung