Mải nã pháo vào người Kurd, Thổ Nhĩ Kỳ suýt nữa “đồ sát” cả quân Mỹ

Thứ Bảy, ngày 12/10/2019 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích nhầm vào một đơn vị lực lượng đặc nhiệm của Mỹ ở miền bắc Syria vào hôm qua (11.10).

Mải nã pháo vào người Kurd, Thổ Nhĩ Kỳ suýt nữa “đồ sát” cả quân Mỹ - 1

Xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" tại miền bắc Syria (Ảnh: GETTY)

Vụ pháo kích xảy ra trên đồi Mashtenour ở Kobani, một thành phố biên giới nằm dưới sự kiểm soát của người Kurd. Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang di chuyển vào khu vực để chiếm lại thành phố từ tay YPG, một nhóm các chiến binh người Kurd.

“Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã áp sát một đơn vị tác chiến đặc biệt của Mỹ gần Kobani vào ngày hôm qua,” một quan chức Mỹ xác nhận. “Đạn pháo đã bắn trúng vào nơi cách vị trí của đặc nhiệm Mỹ có vài trăm mét. Dù vậy, không có thương tích nào xảy ra.”

Cả giới chức cao cấp từ Lầu Năm Góc lẫn giới chức tình báo lực lượng người Kurd ở Iraq đều xác nhận vụ pháo kích này. Trang tin CNN ghi nhận không có dấu hiệu cho thấy vụ pháo kích là có chủ ý.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đưa ra tuyên bố khẳng định đây chỉ là một tai nạn xảy ra trong lúc họ đang cố bắn trả các lực lượng người Kurd. Và ngay khi nhận ra có sự xuất hiện của lực lượng Mỹ giữa vùng chiến sự, quân Thổ Nhĩ Kỳ đã rút đi.

Tuy nhiên, một số tướng lĩnh có mặt tại hiện trường tiết lộ với báo giới rằng đây không phải là một sự nhầm lẫn.

Tờ Newsweek, dẫn lời một số quan chức giấu tên từ Bộ Quốc phòng Mỹ, cho rằng không có khả năng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhầm lẫn giữa lính Mỹ và người Kurd trong trường hợp này, vì họ đã biết được các vị trí của lính Mỹ “một cách tường tận”.

“Họ biết chúng tôi ở đó, chúng tôi nói với họ vị trí của mình. Không có mục tiêu nào khác trong khu vực. Họ đang cố đuổi chúng tôi ra. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ có thể khiến chúng tôi rời đi để họ có thể bao vây Kobane, thì mọi thứ sẽ chấm dứt,” một sĩ quan thuộc lực lượng liên quân cho biết với phóng viên của tờ Telegraph.

Sĩ quan giấu tên này cũng khẳng định nếu cuộc pháo kích quá nghiêm trọng, lực lượng Mỹ sẽ cân nhắc việc bắn trả.

Lầu Năm Góc hiện vẫn chưa phản hồi về sự việc trên.

Nga cảnh báo Mỹ kết quả tồi tệ nếu không dừng chơi “con bài người Kurd”

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay Moscow đã liên tục cảnh báo với Mỹ rằng các “thí nghiệm“ đối với người Kurd ở Syria...

Chia sẻ
Theo Việt Anh - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria
Báo lỗi nội dung