Người giàu nhất thế giới nói về điểm khác biệt giữa lao động TQ và lao động Mỹ

Thứ Năm, ngày 12/05/2022 20:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tỷ phú Mỹ Elon Musk cho rằng, lao động Trung Quốc sở hữu một thứ khiến họ dễ dàng có được thành công trong tương lai. 

Người giàu nhất thế giới nói về điểm khác biệt giữa lao động TQ và lao động Mỹ - 1

Tỷ phú Elon Musk cho rằng lao động Trung Quốc có tinh thần làm việc mạnh mẽ. Ảnh: Getty Images

Hãng RT hôm 11/5 đưa tin, tỷ phú Elon Musk, giám đốc điều hành của 2 tập đoàn nổi tiếng Tesla và SpaceX, dự đoán rằng Trung Quốc sẽ sản sinh ra các nhà sản xuất xe điện thành công trong tương lai nhờ tinh thần làm việc mạnh mẽ của lao động nước này - một điểm mà tỷ phú giàu nhất thế giới cho là còn thiếu ở lao động Mỹ. 

"Tôi nghĩ Trung Quốc sẽ sớm có một số công ty rất mạnh. Có rất nhiều lao động tài năng và chăm chỉ trong lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc", tỷ phú Mỹ trả lời phỏng vấn của tờ Financial Times hôm 10/5. 

Ông Musk, được tạp chí Forbes xếp hạng là người giàu nhất thế giới với tổng tài sản trị giá hơn 225 tỷ USD, đã so sánh lao động Trung Quốc với các đồng nghiệp ở Mỹ: "Lao động Trung Quốc không chỉ làm tới tận nửa đêm mà họ còn có thể dậy từ 3h sáng để làm việc. Thậm chí, nhiều lúc họ còn không muốn rời nhà máy, trong khi các lao động Mỹ dường như thích nghỉ ngơi và né tránh công việc hơn". 

Tập đoàn Tesla được cho là đã áp dụng một số hình thức làm việc với người lao động ở nhà máy của Tesla tại Thượng Hải, mà không thể áp dụng hoặc thử điều tương tự ở Mỹ. Tờ Bloomberg hồi tháng 4 đưa tin, Tesla yêu cầu các nhân viên ở Thượng Hải ăn ngủ tại chỗ tại nhà máy. Mỗi nhân viên được nhận một túi ngủ và một nệm hơi. Họ làm việc theo các ca kéo dài 12 tiếng và 6 ngày trong tuần.  

Tại Mỹ, Tesla phải đối mặt với một số vụ kiện của nhân viên vì cáo buộc gây ra văn hóa phân biệt chủng tộc. Một số lao động khác cáo buộc tỷ phú Musk đòi hỏi quá nhiều ở nhân viên. 

Theo RT, tỷ phú Musk khẳng định chưa bao giờ trốn tránh công việc nặng nhọc. Năm 2018, ông Musk nói với phóng viên hãng Bloomberg rằng bất cứ khi nào nhân viên cảm thấy mệt mỏi vì công việc, ông đều muốn trải qua khối lượng công việc mệt mỏi hơn thế. 

Tỷ phú Musk từng ngủ trên sàn tại nhà máy khi Tesla chạy đua để đạt được mục tiêu sản xuất về một trong những chiếc ô tô điện của hãng vào năm 2018. Chia sẻ với hãng CBS News thời điểm đó, ông Musk nói rằng không có đủ thời gian để về nhà tắm. 

Theo RT, tinh thần làm việc của người Mỹ đã giảm xuống kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện. Kỷ lục lao động Mỹ bỏ việc ở mức cao nhất mọi thời đại đã xảy ra vào tháng 3 năm nay, với 4,54 triệu người bỏ việc - tăng 23% so với một năm trước. Trong nhiều trường hợp, các nhân viên đã nghỉ việc thay vì lựa chọn trở lại văn phòng sau khi công ty chấm dứt chính sách làm việc từ xa do dịch bệnh. 

Năng suất của lao động Mỹ trong 3 tháng đầu năm 2022 cũng giảm 7,5% so với cùng thời điểm năm 2021. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1947. 

Nguồn: http://danviet.vn/nguoi-giau-nhat-the-gioi-noi-ve-diem-khac-biet-giua-lao-dong-tq-va-lao-dong-my...

Tỉ phú giàu nhất thế giới mở đường cho ông Trump trở lại Twitter

Tỉ phú Elon Musk, người đã đạt thỏa thuận mua lại mạng xã hội Twitter, gần đây tuyên bố sẽ gỡ bỏ lệnh cấm của mạng xã hội này đối với cựu Tổng thống Donald Trump.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - RT (Dân Việt)
sự kiện Tỷ phú Elon Musk
Báo lỗi nội dung