Bị lực lượng Ukraine giam 45 ngày, binh sĩ Nga kể lại trải nghiệm

Thứ Sáu, ngày 27/05/2022 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Anton – binh sĩ Nga vừa được trả tự do sau một cuộc trao đổi tù binh – nói rằng mình vẫn còn “nhớ như in” những ngày bị lực lượng Ukraine bắt giữ và giam cầm.

Bị lực lượng Ukraine giam 45 ngày, binh sĩ Nga kể lại trải nghiệm - 1

Hậu quả sau một cuộc giao tranh khốc liệt giữa lực lượng Nga và Ukraine ở Mykolaiv hôm 29.3 (ảnh: Guardian)

Anton (không dùng tên thật) nói với Guardian rằng, mình và các đồng đội lọt vào ổ phục kích của lực lượng Ukraine, trước khi bị bắt giữ.

“Đó là lần đầu tiên tôi đối đầu với phe địch. Họ phục kích chúng tôi, buộc chúng tôi phải đầu hàng”, Anton nói, cho biết thêm rằng mình bị đạn bắn trúng cánh tay.

Anton cho biết, mình bị bắt giữ khi đang chiến đấu gần Mykolaiv – thành phố miền nam Ukraine – hôm 2.3 cùng 5 người khác. Sau đó, Anton phải trải qua 45 ngày bị lực lượng Ukraine giam giữ, trước khi trở về Nga.

“Họ chụp một chiếc túi đen lên đầu tôi trước khi chuyển tôi đến một trại giam”, Anton cho hay.

“Cuộc sống trong trại giam bị chi phối bởi nỗi sợ. Bạn có thể giật mình bởi những tiếng động nhỏ nhất. Mỗi ngày bạn đều hy vọng rằng đây không phải ngày cuối cùng mình được sống”, Anton chia sẻ.

Binh sĩ Nga cho biết, mình không bị đánh đập nhưng liên tục bị lính Ukraine giày vò về tinh thần liên tục bằng lời nói. 

Anton kể thêm rằng, đôi khi một số binh sĩ Ukraine nhìn mình như muốn “ăn tươi nuốt sống” nhưng vẫn cố giữ bình tĩnh.

Bị lực lượng Ukraine giam 45 ngày, binh sĩ Nga kể lại trải nghiệm - 2

Một binh sĩ Ukraine bị thương ở Donbass (ảnh: Guardian)

Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk – người phụ trách vấn đề trao đổi tù binh với Nga – chưa trả lời yêu cầu bình luận của Guardian về những trải nghiệm của Anton.

“Sự nhàm chán là thách thức lớn nhất. Nếu may mắn, chúng tôi sẽ được ném cho thứ gì đó có thể đọc. Đôi khi, họ cho chúng tôi xem truyền hình Ukraine. Hầu hết thời gian trong ngày, chúng tôi chỉ có thể nhìn chằm chằm vào bức tường trước mặt”, Anton kể lại.

Binh sĩ Nga cho biết có lần từng bị ép phải trả lời phỏng vấn của một người nổi tiếng trên mạng xã hội của Ukraine.

Theo Guardian, giới chức Ukraine thường cho phép một số người nổi tiếng trên mạng xã hội nước này "thẩm vấn" tù binh Nga, quay video và đăng lên mạng xã hội. 

“Là một tù binh, bạn phải hiểu rằng chúng tôi không thể từ chối điều đó. Chúng tôi buộc phải đồng ý”, Anton nói.

Hồi đầu tháng 4, Anton được thông báo rằng anh cùng 17 người khác sẽ được trao đổi với nhóm tù binh Ukraine. Cuộc trao đổi tù binh diễn ra gần thành phố Melitopol. Sau khi trở lại Nga, Anton nói mình bị cơ quan an ninh thẩm vấn gắt gao về những gì đã trải qua trong nhà giam ở Ukraine.

“Họ muốn biết liệu tôi còn đáng tin hay không. Đó là quy trình bắt buộc”, Anton kể.

Anton cho biết, mình được giới chức Nga cấp cho hơn 2.000 USD và chăm sóc y tế. Anton dự kiến sẽ tiếp tục phục vụ quân đội Nga thêm một thời gian, trước khi trở về nhà.

Hôm 4.4., Ukraine tuyên bố đang giam giữ khoảng 600 tù binh của Nga. Trong khi đó, quân đội Nga thông báo, hơn 2.400 binh sĩ Ukraine cố thủ bên trong nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol đã đầu hàng hôm 21.5.

Nguồn: http://danviet.vn/bi-luc-luong-ukraine-giam-45-ngay-binh-si-nga-ke-lai-trai-nghiem-5020222755592...

Chính quyền thành phố Zaporozhye: Ukraine ”vĩnh viễn” mất đường ra biển Azov

Quan chức chính quyền thân Nga ở Zaporozhye cho hay, Ukraine sẽ vĩnh viễn mất quyền tiếp cận biển Azov vì thành phố này và Kherson sẽ “không bao giờ quay trở lại”.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Guardian (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung