Lãnh đạo quân sự Ukraine: Nga kiểm soát tới hơn 90% Lugansk

Thứ Năm, ngày 26/05/2022 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Trả lời phỏng vấn độc quyền với hãng tin AP, Serhiy Haidai – lãnh đạo lực lượng Ukraine ở Lugansk – cho biết, Ukraine vẫn tiếp tục kiểm soát thành phố chiến lược Severodonetsk, nhưng “tình hình đang ngày càng nghiêm trọng”.

Lãnh đạo quân sự Ukraine: Nga kiểm soát tới hơn 90% Lugansk - 1

Xe tăng của lực lượng thân Nga ở Donbass (ảnh: TASS)

“Nga đã kiểm soát hơn 90% Lugansk”, AP hôm 25.5 dẫn lời ông Serhiy Haidai.

Severodonetsk và Lysychansk là 2 thành phố lớn nhất Ukraine còn kiểm soát được ở Lugansk. Với vị trí án ngữ nhiều tuyến đường tiếp tế quan trọng, Severodonetsk có ý nghĩa chiến lược đối với cả Nga và Ukraine trong cuộc chiến ở khu vực Lugansk. Theo CNN, trước khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, phe ly khai ở miền đông Ukraine chỉ kiểm soát được khoảng 1/3 diện tích Donbass. 

“Tình hình rất nghiêm trọng, Severodonetsk bị tấn công bởi mọi loại vũ khí mà quân đội Nga sở hữu”, ông Serhiy Haidai nói.

Ông Serhiy Haidai cho hay, không quân Nga không ngần ngại thả bom vào Severodonetsk và tấn công vào mọi nơi lực lượng Ukraine có thể ẩn náu. Trong khi đó, một con đường tiếp tế quan trọng của Ukraine chạy qua thành phố Lysychansk cũng liên tục bị bắn phá.

Ở Donetsk, Oleksandr Honcharenko – thị trưởng Kramatorsk – kêu gọi người dân không cố gắng quay về nhà sau khi thành phố hứng chịu một cuộc không kích lớn của quân đội Nga trong đêm.

“Một đêm lo sợ ở Kramatorsk. Nhiều khu vực trong thành phố bị không kích dữ dội nhưng không có thương vong. Tôi hiểu tình thế khó khăn của các bạn khi rời xa quê hương, nhưng quân đội Nga đang đến rất gần. Nguy hiểm không ở đâu xa mà tại ngay đây. Còn quá sớm để trở lại”, ông Oleksandr Honcharenko viết trên mạng xã hội.

Trong khi đó, một số thành phố ở miền Nam Ukraine như Zaporozhye và Dnipropetrovsk cũng báo cáo về các vụ tấn công tên lửa của Nga.

“Nga phóng 4 tên lửa hành trình vào Zaporozhye hôm 25.5. Một tên lửa bị đánh chặn”, Hội đồng Zaporozhye thông báo và nhấn mạnh, vụ tấn công của quân đội Nga gây thiệt hại nặng nề cả về cơ sở hạ tầng lẫn nhân mạng.

“Quân đội Nga phóng 3 tên lửa vào Dnipropetrovsk. Thiệt hại là nghiêm trọng. Chúng tôi đang xác định con số thương vong”, Valentyn Reznichenko – lãnh đạo lực lượng Ukraine ở Dnipropetrovsk – tuyên bố.

Ông Valentyn Reznichenko cho hay, còi báo động không kích ở Dnipropetrovsk “vang suốt đêm 24.4”.

Lãnh đạo quân sự Ukraine: Nga kiểm soát tới hơn 90% Lugansk - 2

Giao tranh ở Lugansk căng thẳng hơn trong vài ngày gần đây khi quân đội Nga cố gắng kiểm soát thành phố Severodonetsk (ảnh: Reuterss)

Phát biểu trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ), Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết, Ukraine rất cần thêm pháo phản lực phóng loạt (MLRS) cho mặt trận Donbass.

“Nhiều người hỏi tôi rằng Mỹ đã cung cấp nó (MLRS) cho các bạn chưa? Mọi người đang nhìn vào. Vì vậy, Washington cần giữ lời hứa và cung cấp cho chúng tôi càng nhiều MLRS càng tốt. Những đồng minh khác cũng sẽ làm theo”, ông Dmytro Kuleba phát biểu.

Ông Dmytro Kuleba cho biết, mình đã có 10 cuộc gặp với lãnh đạo các nước sở hữu MLRS để kêu gọi viện trợ vũ khí cho Ukraine.

“Nếu chúng tôi không nhận được MLRS sớm, tình hình ở Donbass sẽ còn tồi tệ hơn hiện tại”, ông Dmytro Kuleba cảnh báo.

Nguồn: http://danviet.vn/lanh-dao-quan-su-ukraine-nga-kiem-soat-toi-hon-90-lugansk-5020222655592477.htm

Điều ít biết về chương trình ”Cho vay - Cho thuê” vũ khí của Mỹ trong Thế chiến II

Ngày 11.3.1941, Franklin D. Roosevelt – vị Tổng thống huyền thoại của nước Mỹ – đã ký phê duyệt “Lend-Lease”, một chương trình nhằm hỗ trợ ngân sách và vũ khí cho các đồng...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – AP, Reuterss (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung