Ông Putin ký sắc lệnh đặc biệt, cho phép dân Kherson và Zaporozhye có quốc tịch Nga

Thứ Năm, ngày 26/05/2022 00:18 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Nga Putin đã ký sắc lệnh đặc biệt, nhằm đơn giản hóa quy trình nhập quốc tịch Nga cho người dân ở 2 thành phố Ukraine là Kherson và Zaporozhye (hay Zaporizhia).

Ông Putin ký sắc lệnh đặc biệt, cho phép dân Kherson và Zaporozhye có quốc tịch Nga - 1

Thành phố Kherson (màu đỏ) giáp với Crimea và kế đó về phía đông là thành phố Zaporozhye trên bản đồ (ảnh: Conversation)

Hầu hết diện tích Kherson và khoảng 2/3 diện tích của Zaporozhye hiện do quân đội Nga kiểm soát. Mặc dù trên danh nghĩa, 2 thành phố này vẫn thuộc lãnh thổ Ukraine, nhưng với sắc lệnh mới, người dân ở Kherson và Zaporozhye được cho phép nhập quốc tịch Nga và được cấp hộ chiếu Nga theo quy trình ưu tiên.

Sắc lệnh ông Putin ký hôm 25.5 được cho là sự mở rộng từ chương trình cấp quyền công dân Nga cho cư dân ở các khu vực ly khai thuộc Donetsk và Lugansk (miền đông Ukraine).

Nga bắt đầu thực hiện chính sách nhập tịch này từ năm 2019. Theo đó, Moscow đã cấp khoảng 800.000 hộ chiếu Nga cho người dân ở Donetsk và Lugansk.

Theo sắc lệnh ngày 25.5, người ở Kherson và Zaporozhye được nhập quốc tịch Nga nhưng không bắt buộc phải sống ở Nga, không cần chứng minh tài chính hay vượt qua bài kiểm tra ngôn ngữ. Theo Điện Kremlin, sắc lệnh mới của ông Putin được đưa ra “vì mục đích nhân đạo”.

Ivanna Klympush Tsintsadze – nghị sĩ Ukraine – hôm 25.5 tuyên bố, Kiev không chấp nhận sắc lệnh mới của Moscow và cáo buộc Nga đang tìm cách “đánh cắp người dân” Ukraine.

Trong khi chính quyền thân Moscow ở Kherson nhiều lần bày tỏ nguyện vọng sáp nhập vào Nga, hôm 24.5, Zaporozhye cũng có động thái tương tự.

“Chỉ có một tương lai duy nhất cho vùng Zaporozhye đó là trở thành một phần của Nga, một thực thể không thể tách rời với Liên bang Nga. Chúng tôi không cần những vùng xám, không cần một nước cộng hòa tự xưng. Chúng tôi muốn trở thành một phần của Nga”, Sputnik dẫn lời ông Vladimir Rogov – thành viên hội đồng điều hành chính quyền quân sự, dân sự Zaporozhye.

Theo ông Vladimir Rogov, ngày càng nhiều người dân ở Zaporozhye ủng hộ sáp nhập Nga và nếu kịch bản này diễn ra, họ sẽ chỉ mất vài tháng để thích nghi.

“Chúng tôi tin rằng, thành phố sẽ được giải phóng hoàn toàn”, ông Vladimir Rogov phát biểu trong bối cảnh lực lượng Ukraine đang tăng cường phòng thủ để ngăn kịch bản quân đội Nga kiểm soát toàn bộ Zaporozhye.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-putin-ky-sac-lenh-dac-biet-cho-phep-dan-kherson-va-zaporozhye-co-quoc-tich...

Điều ít biết về chương trình ”Cho vay - Cho thuê” vũ khí của Mỹ trong Thế chiến II

Ngày 11.3.1941, Franklin D. Roosevelt – vị Tổng thống huyền thoại của nước Mỹ – đã ký phê duyệt “Lend-Lease”, một chương trình nhằm hỗ trợ ngân sách và vũ khí cho các đồng...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Euro News (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung