Chính quyền thành phố Zaporozhye: Ukraine "vĩnh viễn" mất đường ra biển Azov

Thứ Năm, ngày 26/05/2022 19:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Quan chức chính quyền thân Nga ở Zaporozhye cho hay, Ukraine sẽ vĩnh viễn mất quyền tiếp cận biển Azov vì thành phố này và Kherson sẽ “không bao giờ quay trở lại”.

Chính quyền thành phố Zaporozhye: Ukraine "vĩnh viễn" mất đường ra biển Azov - 1

Cảng biển ở Mariupol hiện do lực lượng thân Nga kiểm soát (ảnh: TASS)

“Ukraine sẽ vĩnh viễn không thể tiếp cận biển Azov. Bởi lẽ, các cảng ở Zaporozhye và Kherson không bao giờ thuộc về họ một lần nữa. Sau khi chúng tôi trở thành một phần của Nga, các cảng ra biển Azov sẽ mở cửa trở lại, nhưng chỉ Nga mới có thể tiếp cận vùng biển này”, RIA Novosti dẫn lời ông Vladimir Rogov – thành viên hội đồng điều hành chính quyền quân sự, dân sự Zaporozhye.

Trước đó, hôm 23.5, Georgy Muradov – phó Thủ tướng Crimea – cho biết, sau khi quân đội Nga kiểm soát Mariupol, tình trạng vùng biển Azov đã thay đổi hoàn toàn. Vùng biển sẽ được sử dụng chung bởi Nga và Cộng hòa Donetsk tự xưng.

Hôm 25.5, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh mới, nhằm đơn giản hóa quy trình nhập quốc tịch Nga cho người dân ở 2 thành phố Ukraine là Kherson và Zaporozhye. Theo đó, người dân ở Kherson và Zaporozhye được nhập quốc tịch Nga nhưng không bắt buộc phải sống ở Nga, không cần chứng minh tài chính hay vượt qua bài kiểm tra ngôn ngữ.

Chính quyền thân Nga ở Zaporozhye cho biết, quyết định trên của Tổng thống Putin cho thấy thành phố này và Kherson sẽ không bao giờ quay lại với Ukraine. Hiện tại, quân đội Nga được cho là kiểm soát 2/3 diện tích Zaporozhye.

“Chúng tôi có cơ hội làm việc, học tập ở bất cứ đâu trên lãnh thổ Nga. Chúng tôi cũng được nhận các khoản trợ cấp xã hội”, Alexei Selivanov – quan chức đại diện chính quyền thân Nga ở Zaporozhye – nói với TASS.

“Zaporozhye và Kherson sẽ không bao giờ quay lại với Ukraine nữa”, ông Alexei Selivanov nói thêm.

Chính quyền thành phố Zaporozhye: Ukraine "vĩnh viễn" mất đường ra biển Azov - 2

Binh sĩ Ukraine lái xe tăng ở Donbass (ảnh: TASS)

Bộ Ngoại giao Ukraine đã phản đối việc Moscow tạo thủ tục thông thoáng cho người dân ở Zaporozhye và Kherson nhập tịch.

“Hành vi nhập quốc tịch Nga bất hợp pháp ở Zaporozhye, Kherson, Crimea cũng như một số khu vực khác ở Donbass là sự vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Sắc lệnh của Moscow là vô hiệu và không được công nhận”, Bộ Ngoại giao Ukraine cho hay.

Trong khi củng cố quyền kiểm soát ở nhiều khu vực thuộc miền nam Ukraine, tại Donbass, quân đội Nga cũng được cho là đạt được nhiều bước tiến đáng kể.

Hôm 26.5, lực lượng Ukraine cho hay, Nga đã tấn công 40 thị trấn ở Donbass bằng pháo binh và đổ hàng nghìn quân vào cuộc chiến giành quyền kiểm soát thành phố Severodonetsk (Lugansk).

Theo Tổng thống Ukraine Zelensky, ở mặt trận phía đông, quân đội Nga đông hơn đáng kể so với lực lượng Ukraine. Ông Zelensky lưu ý, Kiev đang cố gắng đàm phán với Moscow về việc trao đổi tù binh, nhưng chưa có tiến triển.

Hôm 26.5, TASS dẫn lời ông Rodion Miroshnik – quan chức Cộng hòa Lugansk tự xưng – cho hay, quân đội Nga đã bắt giữ khoảng 8.000 tù binh Ukraine.

“Có rất nhiều tù binh. Con số hiện tại đâu đó khoảng 8.000 người. Hàng trăm tù binh khác của Ukraine bị bắt giữ mỗi ngày”, ông Rodion Miroshnik tiết lộ.

Nguồn: http://danviet.vn/chinh-quyen-thanh-pho-zaporozhye-ukraine-vinh-vien-mat-duong-ra-bien-azov-5020...

Điều ít biết về chương trình ”Cho vay - Cho thuê” vũ khí của Mỹ trong Thế chiến II

Ngày 11.3.1941, Franklin D. Roosevelt – vị Tổng thống huyền thoại của nước Mỹ – đã ký phê duyệt “Lend-Lease”, một chương trình nhằm hỗ trợ ngân sách và vũ khí cho các đồng...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RIA, TASS (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung