Báo Mỹ: Ông Trump chuẩn bị bắt đầu nhiệm kỳ 2 dù chưa chiến thắng

Thứ Sáu, ngày 06/11/2020 11:45 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sớm sa thải Giám đốc FBI Chris Wray và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, ký các sắc lệnh hành pháp mới và khôi phục lịch làm việc như bình thường, các nguồn tin giấu tên cho biết.

Báo Mỹ: Ông Trump chuẩn bị bắt đầu nhiệm kỳ 2 dù chưa chiến thắng - 1

Ông Trump bày tỏ sự tự tin rằng mình sẽ chiến thắng.

Theo báo Mỹ Politico, ông Trump đang rơi vào thế khó trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay. Vậy nên ông Trump đang làm điều mà mình làm tốt nhất, đó là hành động như thể sớm bắt đầu nhiệm kỳ 2.

Ông Trump và các trợ lý đã lên kế hoạch để tận dụng tối đa lợi thế hiện có tại Nhà Trắng và để trông ông giống một tổng thống tái đắc cử nhất có thể, ba người giấu tên am hiểu vấn đề tiết lộ trên tờ Politico.

Ông Trump có thể sớm sa thải Giám đốc FBI Chris Wray và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, ký các sắc lệnh hành pháp mới. Ông Trump cũng có thể khôi phục lịch làm việc và di chuyển như bình thường.

Cùng thời điểm, đội ngũ pháp lý của ông Trump tích cực tìm kiếm các sơ hở của đối thủ trong cuộc bầu cử, nhằm nỗ lực đưa kết quả bầu cử theo hướng có lợi cho ông Trump.

Trong những tuyên bố mới nhất, ông Trump bày tỏ sự thất vọng và tức giận, coi các kết quả bầu cử đến thời điểm hiện tại là không công bằng, đặc biệt ở các bang như Arizona, Georgia, Wisconsin và Michigan.

“Đội ngũ của ông Trump sẽ nói các kênh truyền thông đã sai, trong trường hợp AP hay các hãng tin tức tuyên bố ông Biden chiến thắng”, cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, đồng minh thân cận của ông Trump, nói trên tờ Politico.

“Tôi từng ở Nhà Trắng vào lúc 3 giờ sáng, trong đêm bầu cử”, ông Gingrich nói. “Tôi là người rất khỏe mạnh về thể chất. Nhưng đến giờ vẫn không thể hiểu được những gì khi đó diễn ra cho đến ngày hôm nay. Tôi nghĩ Tổng thống đang trải qua điều tương tự”.

Sau hai ngày tránh xa truyền thông, ông Trump các cộng sự đang có cách tiếp cận hướng đến nhiệm kỳ 2, ngay cả khi trong vài tháng còn lại, ông Trump có thể không còn có chương trình nghị sự nào nữa, theo Politico.

Tối ngày 5.11, ông có bài phát biểu ở Nhà Trắng, nói rằng ông sẽ chiến thắng nhờ các phiếu bầu hợp lệ, cho rằng mình có thể bị cướp cuộc bầu cử vì các “phiếu bầu gian lận”.

Ông Trump khẳng định sẽ đấu tranh với kết quả bầu cử đến cùng, dù phải đưa vấn đề lên Tòa án Tối cao. “Cuộc bầu cử có lẽ sẽ chỉ kết thúc ở tòa án cấp cao nhất”, ông Trump nói, rời đi mà không trả lời bất kì câu hỏi nào.

Trong những ngày tới, ông Trump có thể quay lại lịch làm việc bình thường, mở đầu bằng việc sa thải các quan chức trong chính quyền, ngay cả khi kết quả bầu cử sơ bộ có lợi cho ông Biden.

“Ở thời điểm này, câu hỏi đặt ra là: Ai còn lại, ai trung thành và ai đủ năng lực?”, một đảng viên Cộng hòa am hiểu về tình hình ở Nhà Trắng, nói. “Đó sẽ là ưu tiên hiện nay, rằng ai trung thành và ai là người có năng lực”.

Theo Politico, trong tuần tới, ông Trump có thể tiếp tục đưa ra các quyết sách, từ vấn đề thương mại cho đến việc chuyển hoạt động sản xuất của các công ty Mỹ khỏi Trung Quốc, giống như trước cuộc bầu cử.

“Đúng như lời hứa với người dân Mỹ, ông Trump vừa chiến đấu với kết quả bầu cử, vừa làm nhiệm vụ của mình với mục tiêu đặt nước Mỹ lên trên hết”, phó thư ký báo chí Nhà Trắng, Judd Deere nói.

Đội ngũ tranh cử của ông Trump đã cử người đến các bang quan trọng như Arizona, Pennsylvania và Nevada để thách thức kết quả bầu cử, nộp đơn kiện lên tòa án.

“Chúng ta đang trong cuộc tranh đấu. Chúng ta sẽ ở lại”, phó quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, Justin Clark, nói.

Cuối cùng, một đồng minh thân cận với ông Trump tiết lộ, Tổng thống sẽ quay trở lại các hoạt động bình thường theo cách “rất to lớn”.

Nguồn: http://danviet.vn/bao-my-ong-trump-chuan-bi-bat-dau-nhiem-ky-2-du-chua-chien-thang-5020206111143...

Bầu cử Mỹ: Ông Trump dọa kiện tất cả các bang ông Biden thắng

Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng loạt bình luận trên mạng xã hội Twitter, thể hiện sự tức giận vì cho rằng có “gian lận”...

Báo Mỹ: Ông Trump chuẩn bị bắt đầu nhiệm kỳ 2 dù chưa chiến thắng - 3Báo Mỹ: Ông Trump chuẩn bị bắt đầu nhiệm kỳ 2 dù chưa chiến thắng - 3

Theo Đăng Nguyễn - Politico (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung