Những Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa không đắc cử nhiệm kỳ 2

Thứ Sáu, ngày 06/11/2020 06:00 AM (GMT+7)

Trong lịch sử bầu cử Mỹ, có nhiều tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa chỉ nắm quyền một nhiệm kỳ, thất bại trước đối thủ trong cuộc bầu cử nhiệm kỳ 2 vì nhiều lý do khác nhau.

Những Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa không đắc cử nhiệm kỳ 2 - 1

George H.W. Bush là Tổng thống thứ 41 của nước Mỹ.

Theo điều bổ sung sửa đổi Hiến pháp Mỹ được thông qua ngày 27.2.1951, các tổng thống chỉ được nắm quyền tối đa hai nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ 4 năm. Franklin D. Roosevelt là trường hợp duy nhất làm tổng thống Mỹ tới 4 nhiệm kỳ, cho đến khi ông qua đời vào năm 1945.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể là vị tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa mới nhất không tái đắc cử nhiệm kỳ 2, khi đang gặp bất lợi trước đối thủ là ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Trước ông Trump, có nhiều tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa chỉ nắm quyền một nhiệm kỳ. Dưới đây là những vị tổng thống đáng chú ý nhất.

George H. W. Bush

George H. W. Bush là Tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa gần đây nhất không tái đắc cử, khi ông bị đối thủ đảng Dân chủ, Bill Clinton đánh bại trong cuộc bầu cử năm 1992.

Trong nhiệm kỳ tổng thống giai đoạn năm 1989-1993, ông Bush gặt hái được nhiều thành công, đặc biệt là chiến thắng vang dội của quân đội Mỹ trước Iraq trong Chiến tranh vùng Vịnh.

Tuy nhiên, ông Bush lại đánh mất sự ủng hộ của cử tri vì từng cam kết sẽ không tăng thuế trong nhiệm kỳ của mình, nhưng sau đó lại không giữ lời.

“Nhìn môi tôi này, tôi sẽ không tăng thuế”, ông Bush nói. Trả lời trong cuốn hồi ký của mình, ông H. W. Bush thừa nhận. “Câu nói đó thực sự đã kết liễu tôi”.

Gerald Ford

Những Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa không đắc cử nhiệm kỳ 2 - 2

Gerald Ford tuyên thệ nhậm chức ngay sau khi Tổng thống Mỹ Richard Nixon từ chức.

Gerald Ford là vị tổng thống đặc biệt nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ông là người duy nhất vừa làm Phó Tổng thống, vừa làm Tổng thống mà không qua bỏ phiếu.

Ông Ford, thành viên đảng Cộng hòa, trở thành tổng thống vào năm 1974, sau khi Richard Nixon từ chức vì bê bối.

Vơi tư cách là tổng thống, ông Ford ký Hiệp định Helsinki, mở ra chính sách đối ngoại hòa hoãn với Liên Xô. Ông Ford là người điều hành nước Mỹ trong giai đoạn nền kinh tế Mỹ rơi xuống mức tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng cách thời điểm đó 4 thập kỷ.

Một trong những quyết định gây tranh cãi lớn nhất của ông Ford là trao quyền miễn trừ truy tố cho cựu Tổng thống Richard Nixon, sau vụ bê bối Watergate.

Trong chiến dịch tranh cử năm 1976, ông Ford đánh bại Ronald Reagan để đại diện Đảng Cộng hòa ra tranh cử nhiệm kỳ 2. Tuy nhiên, ông Ford thất bại sát nút trước đối thủ đảng Dân chủ là Jimmy Carter.

Herbert Hoover

Những Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa không đắc cử nhiệm kỳ 2 - 3

Herbert Hoover là Tổng thống Mỹ thứ 31.

Herbert Hoover, thành viên đảng Cộng hòa, là Tổng thống Mỹ thứ 31, giai đoạn năm 1929 – 1933. Ông Hoover lên nắm quyền khi thị trường chứng khoán Mỹ sụp đổ. Cuộc Đại suy thoái diễn ra vào tháng 8.1929, trở thành vấn đề trọng tâm trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Hoover theo đuổi nhiều chính sách khác nhau trong nỗ lực cải thiện nền kinh tế, nhưng phản đối việc chính phủ liên bang trực tiếp can thiệp vào việc giải quyết các vấn đề kinh tế.

Giữa cuộc khủng hoảng, Hoover bị ứng cử viên Đảng Dân chủ là Franklin D. Roosevelt đánh bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1932.

William Howard Taft

William Howard Taft là thành viên đảng Cộng hòa, tổng thống thứ 27 của nước Mỹ, giai đoạn năm 1909 – 1913.

Những Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa không đắc cử nhiệm kỳ 2 - 4

William Howard Taft là Tổng thống thứ 27 của nước Mỹ.

Với sự giúp đỡ của Tổng thống đương nhiệm lúc bấy giờ là Theodore Roosevelt, Taft dễ dàng có được sự đề cử của đảng Cộng hòa để ra tranh cử tổng thống năm 1908.

Ông cũng gặp không mấy khó khăn để đánh bại ứng cử viên Đảng Dân chủ William Jennings Bryans trong cuộc bầu cử vào tháng 11.1908.

Trong quãng thời gian nắm quyền, ông tập trung đề ra chính sách đối ngoại hướng tới khu vực Đông Á thay vì châu Âu. Taft cũng mong muốn ban hành các chính sách giúp giảm mức thuế thương mại (nguồn thu nhập lớn của chính phủ lúc bấy giờ), nhưng dự luật đó sau này đã bị sửa đổi.

Chính quyền của Taft thường xảy ra xung đột giữa các phe phái của đảng Cộng hòa, đặc biệt là người bạn thân, cựu Tổng thống Theodore Roosevelt, người theo tư tưởng tiến bộ.

Hầu hết các nhà sử học ở Mỹ đều cho rằng, Taft là một tổng thống trung bình, 4 năm cầm quyền không để lại dấu ấn nổi bật.

Nguồn: http://danviet.vn/nhung-tong-thong-my-cua-dang-cong-hoa-khong-dac-cu-nhiem-ky-2-5020206115582547...

Vị Tổng thống Mỹ gặt hái thành công vang dội nhưng không đắc cử nhiệm kỳ 2

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra ngày 3.11 tới sẽ là dấu mốc quan trọng, quyết định xem liệu Tổng thống Trump có...

Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung