Ông Trump gặp khó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có hành động bất thường?

Thứ Sáu, ngày 06/11/2020 08:45 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã soạn sẵn đơn từ chức, 3 quan chức quốc phòng Mỹ am hiểu vấn đề tiết lộ.

Ông Trump gặp khó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có hành động bất thường? - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nhiều khả năng đang có những ngày cuối cùng ở Lầu Năm Góc.

Theo NBC News, việc một quan chức trong chính quyền Mỹ soạn đơn từ chức trong quãng thời gian chuyển giao quyền lực, ngay cả khi tổng thống mới tái đắc cử nhiệm kỳ 2, là chuyện bình thường.

Tổng thống Mỹ sẽ quyết định xem có chấp nhận đơn từ chức hay không và quá trình này thường diễn ra khi kết quả bầu cử đã rõ ràng.

Nhưng các quan chức quốc phòng Mỹ nói ông Esper soạn đơn từ chức ngay trong thời điểm chưa có kết quả bầu cử chính thức vì là người đứng hàng đầu trong danh sách quan chức sẽ bị ông Trump sa thải.

Trong những ngày cuối cùng tại nhiệm, ông Esper đang giúp các nghị sĩ Mỹ chuẩn bị dự luật xóa tên tướng Liên minh miền Nam khỏi các căn cứ quân sự.

Đây được coi là bất đồng quan điểm mới nhất của ông Esper với Tổng thống Donald Trump. Ông Trump luôn duy trì quan điểm phản đối tên các căn cứ quân sự Mỹ.

"Đồn đoán về khả năng từ chức của các thành viên nội các là chiêu trò đã quá cũ. Bộ trưởng Esper vẫn tiếp tục phụng sự quốc gia với tư cách người đứng đầu Lầu Năm Góc theo chỉ đạo của Tổng thống, ông đang ở trụ sở Bộ Quốc phòng để xây dựng Chiến lược Phòng thủ Quốc gia", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman nói.

Ông Hoffman xác nhận Lầu Năm Góc đang làm việc với Quốc hội để trình các dự luật và ông Hoffman không bình luận thêm về các hoạt động này.

Theo NBC News, ông Esper từ lâu đã mâu thuẫn với Tổng thống Trump, đặc biệt là việc ông Trump muốn sử dụng quân đội trấn áp biểu tình hồi mùa hè năm nay ở thủ đô Washington D.C nhưng ông Esper phản đối.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang ở thế khó trong cuộc bầu cử vì đối thủ Joe Biden ngày càng chiếm ưu thế tại các bang chiến trường.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-gap-kho-bo-truong-quoc-phong-my-co-hanh-dong-bat-thuong-502020611844...

Bầu cử Mỹ: Ông Trump dọa kiện tất cả các bang ông Biden thắng

Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng loạt bình luận trên mạng xã hội Twitter, thể hiện sự tức giận vì cho rằng có “gian lận”...

Theo Đăng Nguyễn - NBC News (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung