"Bà không phải mẹ tôi": Bầu cử tổng thống Mỹ chia rẽ các gia đình ra sao?

Thứ Ba, ngày 03/11/2020 00:30 AM (GMT+7)

Khi đảng viên đảng Dân chủ Mayra Gomez nói với cậu con trai 21 tuổi rằng mình sẽ bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump vào tháng 11, bà đã “sốc” trước phản ứng của con.

"Bà không phải mẹ tôi": Bầu cử tổng thống Mỹ chia rẽ các gia đình ra sao? - 1

Ông Trump là tổng thống gây chia rẽ nhất lịch sử nước Mỹ, theo chuyên gia (ảnh: AP)

“Con tôi nổi giận và nói với tôi ‘bà không phải mẹ tôi, bởi vì bà bỏ phiếu cho ông Trump’”, bà Mayra Gomez kể lại.

“Cuộc cãi vã thực sự nghiệt ngã và giờ tôi không chắc mình có thể giảng hòa với con, kể cả khi ông Trump có thua”, bà Gomez chia sẻ.

“Thật đáng buồn. Có nhiều gia đình rơi vào chia rẽ như gia đình tôi. Họ không còn nhìn mặt nhau nữa”, bà Gomez nói.

Thật vậy, ở nước Mỹ, hàng triệu gia đình đang lục đục trong bầu không khí căng thẳng giống hệt tình hình chính trị lúc này. Có những mối quan hệ không thể hàn gắn, ngay cả khi ông Trump có rời nhiệm sở, theo Reuters.

Ở Mỹ hiện tại, cứ hỏi 10 người thì khoảng 5 người sẽ nói ủng hộ Trump, trong khi số còn lại nói ủng hộ ông Biden. Trong các gia đình Mỹ, tình hình cũng tương tự.

Chỉ với 4 năm đầu của nhiệm kỳ, nhưng ông Trump đã trở thành một trong những Tổng thống gây tranh cãi nhiều nhất lịch sử Mỹ. Nhiều người thích ông Trump vì cho rằng ông yêu nước Mỹ, thẳng thắn và cứng rắn, nhưng cũng không ít người cáo buộc Tổng thống Mỹ là người “nói dối và phân biệt chủng tộc”.

Cách xử lý dịch Covid-19 của ông Trump khiến nước Mỹ như chia ra làm hai. Ông Trump bị cáo buộc coi thường dịch bệnh, nhưng lại nhận được sự ủng hộ của nhóm người chống phong tỏa, ghét đeo khẩu trang.

“Điều không may là hàn gắn một quốc gia không dễ như thay đổi tổng thống”, Jaime Saal – chuyên gia tâm lý tại Trung tâm Rochester – nhận xét.

Theo bà Jaime Saal, số lượng những vụ cãi vã, mâu thuẫn gia đình ở Mỹ đang tăng “chóng mặt” khi tới sát ngày diễn ra bầu cử tổng thống.

Khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew cho biết, 80% những người chọn ủng hộ ông Trump hoặc ông Biden không thể giữ được mối quan hệ tốt đẹp với bạn bè, gia đình nếu họ ở bên ngược lại.

Gia đình chia rẽ, tình bạn bị cắt đứt, hàng xóm láng giềng quay lưng với nhau là những gì đang diễn ra ở Mỹ trong những ngày cuối cùng của cuộc bầu cử, theo Reuters.

"Bà không phải mẹ tôi": Bầu cử tổng thống Mỹ chia rẽ các gia đình ra sao? - 2

Nhiều gia đình Mỹ trở nên lục đục chỉ vì chuyện bỏ phiếu (ảnh: CNN)

Năm 2016, Gayle McCormick, 77 tuổi đã ly thân với chồng mình – William, 81 tuổi – sau khi quyết định bỏ phiếu cho ông Trump.

“Đến giờ chúng tôi vẫn chưa thể nhìn mặt nhau”, bà Gayle McCormick nói.

Rosanna Guadagno, 49 tuổi nói mình bị anh trai từ mặt sau khi không đồng ý bỏ phiếu cho ông Trump. Khi mẹ bà bị đột quỵ rồi qua đời, anh trai Rosanna vẫn không nói cho bà biết vì còn giận.

“Tôi không được thông báo gì về tình trạng của mẹ mình. Thật tàn khốc. Dù ai thắng cử vài hôm nữa tôi cũng không thể giảng hòa với anh trai”, bà Rosanna chia sẻ.

Sarah Guth, 39 tuổi – phiên dịch viên tiếng Tây Ban Nha – đã từ mặt tất cả những người bạn nói sẽ bỏ phiếu cho ông Trump.

Guth cũng ngừng nói chuyện với bố mình kể từ khi ông bỏ phiếu cho Tổng thống Trump năm 2016. Hai người gần đây nối lại liên lạc, nhưng chính trị là chủ đề cấm kỵ.

“Ông Trump là một trong những tổng thống gây chia rẽ nhất lịch sử Mỹ. Phải mất nhiều thời gian nữa, hàng triệu gia đình ở Mỹ mới quay về quỹ đạo bình thường như chưa từng có cuộc bầu cử này”, Van Bavel – giáo sư tâm lý học tại Đại học New York – nhận xét.

Bầu cử Mỹ 2020
Theo bạn, ai sẽ chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020?

Nguồn: http://danviet.vn/ba-khong-phai-me-toi-bau-cu-tong-thong-my-chia-re-cac-gia-dinh-ra-sao-50202031...

Tranh cử kiểu ”ông cụ”, ông Biden ”nhường” cơ hội cho Tổng thống Trump?

Nếu như đắc cử, ông Biden sẽ là tổng thống Mỹ cao tuổi nhất từng được bầu. Tuy nhiên, để vấn đề tuổi tác ảnh...

Theo Vương Nam – Reuters (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung