Trung Quốc cảnh giác cao độ trước khả năng đụng độ quân sự với Mỹ

Thứ Hai, ngày 02/11/2020 14:00 PM (GMT+7)

Trung Quốc đang cảnh giác cao độ khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã bước vào những ngày cuối cùng, trước những mối lo ngại rằng mối quan hệ Mỹ-Trung sắp bước vào giai đoạn khó lường và nguy hiểm nhất trong hàng thập kỷ.

Trung Quốc cảnh giác cao độ trước khả năng đụng độ quân sự với Mỹ - 1

Ông Trump và ông Biden đều thể hiện lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc hiện nay là tránh đối đầu và đụng độ quân sự với Mỹ, nguồn tin am hiểu vấn đề ở Bắc Kinh, nói trên tờ SCMP.

Theo nguồn tin, giai đoạn từ bây giờ cho đến lúc người chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20.1 năm sau là giai đoạn gia tăng bất ổn nhiều nhất.

Càng sát ngày bầu cử, Tổng thống Trump và đối thủ Joe Biden đang ngày càng rút ngắn cách biệt. Điều có thể dẫn đến những tranh chấp, hỗn loạn và bạo lực ở Mỹ, cũng như vô tình khiến Trung Quốc trở thành “con dê tế thần”, các nhà phân tích an ninh và chính trị Trung Quốc nhận định.

“Cả hai ứng viên đều đổ lỗi cho Trung Quốc trong chiến dịch tranh cử và họ nhiều khả năng sẽ tiếp tục chỉ trích Trung Quốc, đặc biệt là ngay sau khi bầu cử”, một cố vấn chính phủ Trung Quốc giấu tên, nói.

“Có thể sẽ có một cuộc khủng hoảng liên quan đến kết quả bầu cử, đó sẽ là giai đoạn có nguy cơ cao trong quan hệ Mỹ-Trung”, cố vấn này cho biết.

Nếu có bài học rút ra từ cuộc tranh luận cuối giữa ông Trump và ông Biden, thì đó là Trung Quốc đang ngày càng trở thành vấn đề cấp thiết ở Mỹ, Deng Yuwen, cựu biên tập viên tờ Thời báo Nghiên cứu của Trường Đảng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, hiện là nhà quan sát về vấn đề Mỹ, nói. “Không ứng viên nào là không thể hiện quan điểm về Trung Quốc trong các vấn đề liên quan”.

Deng nói 2-3 tháng tới là giai đoạn nguy hiểm nhất trong lịch sử quan hệ Mỹ-Trung, đặc biệt là nếu ông Biden thắng sát nút. “Ông Trump có thể viện lý do lỗi của Trung Quốc để đổ lỗi cho thất bại của mình”, Deng nói. “Tôi nghĩ sắp có bất ngờ tháng 11 hoặc tháng 12 đang chờ đợi Trung Quốc ở phía trước”.

Các chuyên gia khác cho rằng, vấn đề không quá đáng ngại như Deng nói, nhưng dù ông Trump hay ông Biden đắc cử, những trở ngại trong quan hệ Mỹ-Trung sẽ vẫn còn đó.

Trong cánh cửa thiết lập lại mối quan hệ Mỹ-Trung ngay trong tháng đầu tiên sau cuộc bầu cử càng hẹp, các chuyên gia ở Bắc Kinh tin rằng, Trung Quốc có thể đang sẵn sàng cho viễn cảnh ác mộng về một cuộc đối đầu quân sự với Mỹ.

Cựu đại sứ Trung Quốc tại Anh, Ma Zhengang tin rằng Trung Quốc đã sẵn sàng cho tất cả các khả năng có thể xảy ra sau cuộc bầu cử Mỹ. “Chuẩn bị sẵn sàng cho các khả năng là cơ hội để Trung Quốc giành chiến thắng”, Ma nói.

Việc ông Trump tái cử không phải là điều quá tồi tệ vì ông Trump không chỉ gây căng thẳng với Trung Quốc, mà còn làm điều tương tự với cả đồng minh của Mỹ, Ma nhận định.

“Tôi không mong đợi sẽ có bất kỳ sự thay đổi cơ bản nào trong quan hệ Mỹ-Trung sau cuộc bầu cử vì sự cạnh tranh giữa hai nước hiện nay là điều khó tránh khỏi”, Ma nói thêm.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 30.10 từ chối bình luận về những vấn đề liên quan đến bầu cử Mỹ. Ông Triệu tái khẳng định lập trường của Trung Quốc, rằng “Bắc Kinh không quan tâm đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và hy vọng Mỹ sẽ ngừng đưa Trung Quốc trở thành một vấn đề trong cuộc bầu cử”.

Bầu cử Mỹ 2020
Theo bạn, ai sẽ chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020?

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-canh-giac-cao-do-truoc-kha-nang-dung-do-quan-su-voi-my-502020211135...

Trump và Biden: Ai làm Tổng thống Mỹ sẽ tốt hơn cho châu Á?

Từ an ninh đến thương mại, việc ai là ông chủ Nhà Trắng sẽ có ảnh hưởng rất lớn đối với các nước ở châu Á, theo...

Trung Quốc cảnh giác cao độ trước khả năng đụng độ quân sự với Mỹ - 3

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung