Tranh cử kiểu "ông cụ", ông Biden "nhường" cơ hội cho Tổng thống Trump?

Thứ Hai, ngày 02/11/2020 21:00 PM (GMT+7)

Nếu như đắc cử, ông Biden sẽ là tổng thống Mỹ cao tuổi nhất từng được bầu. Tuy nhiên, để vấn đề tuổi tác ảnh hưởng đến lịch trình vận động tranh cử như ông Biden thì khá đáng lo ngại, theo New York Times.

Tranh cử kiểu "ông cụ", ông Biden "nhường" cơ hội cho Tổng thống Trump? - 1

Ông Biden bị Tổng thống Trump đặt cho biệt danh “ngủ gật” (ảnh: CNN)

Trong khi ông Trump dành 2 ngày cuối cùng trước ngày bầu cử diễn ra để tổ chức 10 sự kiện vận động tranh cử ở những bang quan trọng thì ông Biden có vẻ “im hơi lặng tiếng”.  

Trong cuộc đua giành vị trí chủ nhân Nhà Trắng đầy cam go, ông Biden lại chọn cách vận động tranh cử có phần nhẹ nhàng.

Hôm 25.10, ông Biden không tổ chức sự kiện vận động tranh cử trực tiếp mà chỉ rời nhà riêng ở Wilmington, bang Delaware để đến nhà thờ. Ngày 26.10, ông Biden đến bang “chiến địa” Pennsylvania chỉ để thăm hỏi người ủng hộ.

6 ngày trước thềm bầu cử tổng thống Mỹ, ông Biden quay lại Delaware và có một số bài phát biểu về vấn đề chăm sóc sức khỏe. Bang Delaware không được coi là bang “chiến địa” ở Mỹ.

“Kinh nghiệm tranh cử là bạn nên đi khắp đất nước để thể hiện năng lượng và sự nhiệt thành muốn phục vụ người dân Mỹ. Tuy nhiên năm nay không phải cuộc bầu cử bình thường”, David Axelrod – chuyên gia vận động tranh cử giúp ông Barack Obama – nhận xét.

Một số chuyên gia gọi chiến dịch tranh cử của ông Biden là kiểu “ông cụ”. Cựu phó Tổng thống Mỹ dường như muốn thể hiện ông là người khôn ngoan, bình tĩnh tranh cử trong bối cảnh dịch Covid-19 lây lan.

Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu chiến dịch tranh cử “ông cụ” thất bại? Ông Biden sẽ hứng chịu “bão” chỉ trích từ chính đảng Dân chủ. Một số thành viên đảng Dân chủ đã phàn nàn về sự “lười biếng” của ông Biden khi tổ chức vận động tranh cử ít hơn Tổng thống Trump.

Chiến dịch tranh cử của ông Biden nhằm bảo vệ sức khỏe cho các nhân viên và cho cả chính ông, trước dịch Covid-19. Ông Biden tỏ ra khá tuân thủ các khuyến cáo của cơ quan y tế nhằm ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19.

Hôm 26.10, ông Biden cho rằng mình luôn tích cực tranh cử và chỉ trích Tổng thống Trump coi thường dịch bệnh khi tổ chức các sự kiện với đông người tham gia.

Tranh cử kiểu "ông cụ", ông Biden "nhường" cơ hội cho Tổng thống Trump? - 2

Chiến dịch tranh cử tuân thủ giãn cách xã hội trong dịch Covid-19 của ông Biden (ảnh: New York Times)

“Chúng tôi vẫn đang vận động tranh cử và sẽ tiếp tục. Tuy nhiên, chúng tôi không muốn gây ra các sự kiện siêu lây nhiễm. Điều quan trọng lúc này là làm việc có trách nhiệm”, ông Biden giải thích.

Tổng thống Trump đã nhiều lần cáo buộc ông Biden không đủ sức khỏe để phục vụ nước Mỹ. Ông Biden từng có một số lần nói nhầm trong khi vận động tranh cử, thậm chí là không nhớ tên của Tổng thống Trump.

Một số đảng viên Dân chủ không hài lòng và lo ông Biden có thể thất cử với chiến dịch “ông cụ”. Theo New York Times, trong khi số ca nhiễm Covid-19 đang tăng ở bang Wisconsin, đảng Dân chủ vẫn thúc ép ông Biden vận động thêm ở đây.

“Các bạn nghĩ Biden ngủ gật sẽ làm việc như tôi sao? Ông ấy sẽ đi ngủ”, ông Trump công kích đối thủ hôm 25.10.

“Ông Biden quá thận trọng. Chúng tôi muốn ông ấy và vợ xuất hiện ở nhiều nơi của đất nước nhất có thể. Nhưng có vẻ ông ấy lo ngại rủi ro nhiễm Covid-19 đối với mình và các nhân viên”, Gilberto Hinojosa – nghị sĩ đảng Dân chủ ở Texas – nhận xét.

Bầu cử Mỹ 2020
Theo bạn, ai sẽ chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020?

Nguồn: http://danviet.vn/tranh-cu-kieu-ong-cu-ong-biden-nhuong-co-hoi-cho-tong-thong-trump-502020211205...

Tin vui cho ông Trump: Thăm dò uy tín cho thấy vượt xa đối thủ ở bang chiến địa quan trọng

Năm 2016, khảo sát của hãng Selzer cho rằng ông Trump dẫn trước đối thủ 7 điểm ở Iowa và kết quả là tỷ phú Mỹ đã...

Theo Vương Nam – New York Times (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung