Thị trường liên tiếp lập đỉnh mới: Nhà đầu tư có nên cân nhắc chốt lời?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Theo các chuyên gia chứng khoán, dư địa tăng là vẫn còn nên trong tuần này 8/11-12/11, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm để hướng đến những mức điểm cao mới, tuy nhiên, những phiên rung lắc có thể xảy ra.

Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng hơn 12 điểm (0,8%) so với tuần trước đó để đứng ở mức đỉnh 1.456,5 điểm. Tương tự khi HNX-Index tăng 15,5 điểm (3,8%) lên 428 điểm. UPCoM-Index tăng 2,8 điểm (2,7%) lên trên 108 điểm.

Điểm số vẫn giữ được mức tăng trên đỉnh lịch sử chứng tỏ dòng tiền đầu tư vẫn đang lựa chọn kênh giao dịch chứng khoán mặc dù các hoạt động sản xuất kinh doanh đã khởi động trở lại sau thời gian giãn cách xã hội.

Thị trường liên tiếp lập đỉnh mới: Nhà đầu tư có nên cân nhắc chốt lời? - 1

Theo các chuyên gia, dư địa tăng vẫn còn tuy nhiên, những phiên rung lắc có thể xảy ra

Bước sang tuần mới, tại phiên giao dịch buổi sáng đầu tuần (ngày 8/11), sắc xanh tiếp tục duy trì suốt phiên sáng với sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu dầu khí, bảo hiểm, chứng khoán, bất động sản, bán lẻ...Cuối phiên sáng 8/11, VN-Index tăng 7,89 điểm lên 1.464,4 điểm. Đây là đỉnh cao lịch sử của chỉ số này. Khối lượng giao dịch đạt hơn 630 triệu đơn vị, tương ứng hơn 18.111 tỷ đồng. Toàn sàn có 267 mã tăng giá,163 mã giảm giá và 44 mã đứng giá.

Có thể thấy, trong phiên giao dịch buổi sáng ngày 08/11/2021, VN-Index tiếp tục duy trì đà tăng phiên thứ 3 liên tiếp và đang thiết lập mức cao mới. Số mã tăng áp đảo số mã giảm chứng tỏ bên mua hiện chiếm được ưu thế lớn.

Chỉ số vẫn hướng đến đường Upper Band và dải Bollinger Bands tiếp tục mở rộng cho thấy tình hình của VN-Index đang khá khả quan. Mục tiêu mà chỉ số đang hướng đến là ngưỡng Fibonacci Projection 61.8% (quanh mức 1,500 điểm).

Dự báo về thị trường cho tuần mới, Chứng khoán Đông Á nhận định thanh khoản cao và sự luân phiên tăng giảm giữa các nhóm cổ phiếu kỳ vọng sẽ giúp cho chỉ số chung hình thành nền giá cao mới, VN-Index tiếp tục duy trì trên vùng 1.420 điểm và xu hướng trung hạn vẫn là tăng giá.

Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và giải ngân thêm trong những phiên thị trường điều chỉnh, đối với các giao dịch ngắn hạn có thể quan tâm nhóm cổ phiếu sản xuất nông nghiệp và nhóm xuất khẩu thủy sản đang phục hồi sản xuất sau dịch.

Báo cáo của Công ty Chứng khoán Asean đồng quan điểm về khả năng chỉ số tiếp tục đi lên theo quán tính, nhưng nhóm này cho rằng vùng kháng cự được kiểm định chỉ dao động quanh 1.460-1.475 điểm. Rung lắc có thể xảy ra ở vùng giá cao khiến VN-Index thu hẹp đà tăng vào cuối ngày.

Tuy nhiên, nhóm phân tích này không loại trừ những kịch bản tiêu cực. Thị trường chứng khoán được nhận định đang trong giai đoạn tích luỹ và dòng tiền sẽ phân hoá giữa các nhóm cổ phiếu. Nếu nhóm vốn hoá vừa và nhỏ, trụ cột trong giai đoạn gần đây, điều chỉnh ngay đầu tuần thì rủi ro sẽ gia tăng và tác động tiêu cực đến tâm lý của nhà đầu tư suốt tuần.

"Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index là 1.450-1.455 điểm và xa hơn là 1.440-1.445 điểm", chuyên gia Công ty Chứng khoán Asean nhận định.

Đồng quan điểm, chuyên gia của Công ty Chứng khoán BSC cho rằng, không thể loại trừ khả năng thị trường phải đối diện với những nhịp rung lắc trước khi có sự đồng thuận để tiến tới các vùng giá cao hơn. Mùa công bố kết quả kinh doanh đã qua, thông tin về chương trình hồi phục kinh tế chưa rõ ràng và hoạt động thu gọn margin của các công ty chứng khoán là trở ngại cho VN-Index hướng tới vùng 1.500-1.520 điểm.

Với các nhà đầu tư ngắn hạn, hầu hết công ty chứng khoán khuyến nghị chốt lời một phần danh mục, đặc biệt là những cổ phiếu đầu cơ theo tin đồn mà không có nền tảng cơ bản tốt. Đối với nhà đầu tư dài hạn, việc nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao và tranh thủ tích luỹ thêm trong những phiên rung lắc mạnh là chiến lược có thể ưu tiên trong giai đoạn này.

Nguồn: [Link nguồn]

Sống ở Hà Nội cần bao nhiêu tiền?

“Để sống ổn ở thành phố thì cần rất rất nhiều tiền. Vậy, theo bạn, để có cuộc sống đảm bảo và sống ổn ở...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Chi ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN