Từng chạy xe ôm để lấy tiền khởi nghiệp, 8x hiện thu hàng tỷ đồng mỗi tháng

“Không có tiền, tôi phải đi vay 20 triệu để khởi nghiệp, chấp nhận cả một năm đi làm không công. Hết giờ làm, mọi người về, mình mang xe máy ra đầu ngõ chạy xe ôm lấy tiền ăn tối”.

Đó là chia sẻ của anh Tống Văn Huy (SN 1989), Tổng giám đốc một công ty phần mềm tại Hà Nội về quá trình khởi nghiệp của mình.

Sinh ra và lớn lên tại Yên Mô, Ninh Bình, học xong Đại học năm 2011, anh Huy cũng như bao sinh viên mới ra trường khác, rất khó khăn khi tìm việc ở Hà Nội với mức lương đủ sống.

Trải qua một vài công ty ở các vị trí khác nhau nhưng không mấy thuận lợi. Năm 2014, khi công ty về công nghệ nơi anh đang làm việc bắt đầu đóng cửa, anh Huy quyết định Nam tiến.

“Đặt chân vào Sài Gòn, trong túi tôi vỏn vẹn còn đúng 180 nghìn đồng. May quá lúc đó gặp một anh, anh ấy xin việc giúp, hỗ trợ chỗ ở với mức lương 8 triệu đồng/tháng”, anh Huy nhớ lại.

Tuy nhiên, thời gian làm việc suốt từ 8 giờ sáng đến tận 12 giờ đêm mới được về đến phòng khiến anh Huy cảm thấy không có thời gian dành cho bản thân và trải nghiệm cuộc sống ở Sài Gòn. Vì vậy, nhận tháng lương đầu tiên anh xin nghỉ việc và đi thuê trọ bên ngoài.

Từng chạy xe ôm để lấy tiền khởi nghiệp, 8x hiện thu hàng tỷ đồng mỗi tháng - 1

Trải qua hàng chục công việc lớn nhỏ, từ Nam ra Bắc, anh Huy dần xác định được mục tiêu khởi nghiệp của mình.

Tiếp tục xin được công việc truyền thông, marketing tại một công ty về tiệc cưới, không có xe, ngày nào anh Huy cũng đi bộ 7km để đi làm. “Tôi cứ đi bộ như thế cả đi lẫn về đến khi Giám đốc nhìn thấy mới sắp xếp xe đưa đón. Từ đó mới hết khổ”, anh Huy cười nói.

Hơn 1 năm trải nghiệm cuộc sống tại Sài Gòn cũng là khoảng thời gian anh Huy nhận thấy mình cần phải trở lại Hà Nội vì quá trình Nam tiến gần như thất bại. Vẫn không có tiền để dành, vẫn chi tiêu hạn hẹp với số tiền lương ít ỏi. Nhớ gia đình, bạn bè và nơi mình đã gắn bó nhiều năm trước đó, anh lại khăn gói ra Bắc.

Năm 2015, khi công việc bán hàng online bắt đầu phát triển, anh Huy cũng tìm cách nhập các sản phẩm đồ gia dụng, mỹ phẩm từ Trung Quốc về chạy quảng cáo, bán online.

“Cứ cái gì đang hot thì mình nhập về bán thôi, lãi lắm. Sau gần 1 năm tôi đã tạo được một nhóm bán hàng, có người chịu trách nhiệm thu – chi, nhập hàng – xuất hàng. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm nên nhân viên kế toán ôm hết toàn bộ số tiền cả gốc lẫn lãi kèm tiền hàng hơn 700 triệu đồng bỏ trốn. Tôi lại tay trắng”, anh Huy cho hay.

Năm 2016, trong một lần ngồi uống trà đá với bạn cũ, anh Huy nhận thấy lĩnh vực tiềm năng và bản thân mình có chuyên môn nhất vẫn là về công nghệ thông tin. Vì vậy, anh quyết định vay 20 triệu đồng để khởi nghiệp.

Từng chạy xe ôm để lấy tiền khởi nghiệp, 8x hiện thu hàng tỷ đồng mỗi tháng - 2

Quyết định khởi nghiệp ở lĩnh vực công nghệ, có những ngày anh và cộng sự phải thức thâu đêm triển khai công việc.

Không có tiền, anh Huy dùng số tiền ít ỏi đó để thuê rồi set-up một văn phòng nhỏ, rộng 20m2 và đi tìm nhân sự. Mới thành lập, vốn không có, anh quyết định “chiêu mộ” những bạn sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm để vừa học vừa làm, tiết kiệm chi phí.

“Năm đầu tiên tôi xác định mình sẽ đi làm không công. Bước đầu nhận những dự án nhỏ, những hợp đồng bé xíu. Tiền thu về chỉ đủ trả lương nhân viên và tiền thuê văn phòng. Có những ngày hết sạch tiền, sau khi mọi người về hết, tôi lại mang xe máy ra đầu ngõ làm xe ôm kiếm tiền mua mì tôm hay cơm hộp ăn tạm”, anh Huy kể.

Từng chạy xe ôm để lấy tiền khởi nghiệp, 8x hiện thu hàng tỷ đồng mỗi tháng - 3

Từ văn phòng nhỏ chỉ 20m2, anh Huy dần phát triển lên quy mô rộng hơn với 30 nhân viên và thuê văn phòng rộng 140m2.

Dần dần, sau 2 năm, đội ngũ nhân sự dần đi vào ổn định với tay nghề cứng. Anh Huy cũng tạo dựng được nhiều mối quan hệ khách hàng thân thiết, lâu dài nên công ty đã nhận được những dự án lớn hơn khắp Hà Nội và Sài Gòn. Từ đó, có thêm nguồn ngân sách để tuyển dụng thêm nhân sự, củng cố đội ngũ.

Năm 2019, công ty của anh Huy đã mang về doanh thu hàng tỷ đồng mỗi tháng. Anh Huy cũng mua được căn nhà trị giá hơn 3 tỷ đồng cùng ô tô riêng khi tròn 30 tuổi.

Từng chạy xe ôm để lấy tiền khởi nghiệp, 8x hiện thu hàng tỷ đồng mỗi tháng - 4

Hiện tại không những tạo dựng được doanh nghiệp của riêng mình, anh còn có thể mua nhà, mua xe sang khi mới 30 tuổi.

Đến nay, doanh nghiệp đã thực hiện được những dự án lớn, chuyên làm phần mềm cho các doanh nghiệp và phát triển thêm mảng giáo dục. Văn phòng 20m2 được thay bằng một văn phòng khang trang hơn, rộng 140m2. Công ty của anh cũng tạo công ăn việc làm ổn định cho 30 nhân sự với mức lương từ 10-20 triệu đồng/người/tháng. Doanh thu của công ty đạt khoảng 10 tỷ đồng/năm.

Nói về quá trình khởi nghiệp của mình, anh Huy cho biết, trong thời gian tới, anh sẽ tiếp tục phát triển dự án giáo dục của mình, đồng thời làm thêm các dự án khác bên ngoài, nhận đào tạo thêm các bạn sinh viên mới ra trường để củng cố đội ngũ, tạo công ăn việc làm cho nhiều người hơn và tăng thêm thu nhập.

Nguồn: http://danviet.vn/tung-chay-xe-om-de-lay-tien-khoi-nghiep-8x-hien-thu-hang-ty-dong-moi-thang-502...

Khởi nghiệp với 10 triệu đồng, 9x Lâm Đồng thu nửa tỷ đồng mỗi tháng

Khởi nghiệp ở tuổi 19 với 10 triệu đồng trong tay, không có nhà xưởng, không khách hàng, thậm chí để có tiền khởi nghiệp...

Chia sẻ
Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung