Công ty truyền thông bị tố “nhận vơ” bản quyền Quốc ca Việt Nam là đơn vị nào?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Là doanh nghiệp hoạt động lâu năm trong lĩnh vực truyền thông, nội dung số tại Việt Nam nhưng mới đây, công ty này đã bị tố là "lươn lẹo", "nhận vơ" bản quyền Quốc ca Việt Nam, video "Quốc tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp" cùng hàng loạt tác phẩm khác,...

BH Media hiện đang khiến nhiều nghệ sĩ bức xúc vì được cho là âm thầm thu về dòng tiền từ rất nhiều tác phẩm mà đơn vị này không hề có quyền sở hữu. Trong đó, có rất nhiều ca khúc nổi tiếng như "Tiến quân ca", "Tiếng trống Mê Linh", "Giấc mơ trưa", video "Quốc tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp",…

Đơn vị này cũng đã bị nhiều YouTuber tố là nhận vơ các tác phẩm, tự ý đăng ký quyền sở hữu trên Youtube rồi từ đó báo cáo vi phạm các bên khác, thậm chí với chính người đã sáng tác ra tác phẩm ấy.

Công ty truyền thông bị tố “nhận vơ” bản quyền Quốc ca Việt Nam là đơn vị nào? - 1

BH Media bị tố "nhận vơ" bản quyền ca khúc Tiến Quân Ca - Quốc ca do nhạc sĩ Văn Cao hiến tặng cho nhân dân và Tổ quốc

Cụ thế, trong chương trình Chuyển Động 24h mới đây, VTV đã lên án việc BH Media xác nhận sở hữu bản quyền ca khúc Tiến Quân Ca - Quốc ca do nhạc sĩ Văn Cao hiến tặng cho nhân dân và Tổ quốc.

Trước đó, nhạc sĩ Giáng Son cũng đã lên tiếng bức xúc vì việc bị công ty BH Media "đánh gậy bản quyền" ca khúc "Giấc mơ trưa" do chính cô sáng tác, sản xuất nằm trong album "Giáng Son" (2007) trên trang Youtube.

Sau sự việc trên, công ty BH Media đã có cuộc họp báo với nội dung "Bản quyền âm nhạc trên môi trường số" và phản hồi về vụ việc này, dẫu vậy, nữ nhạc sĩ đã tỏ thái độ không vừa lòng và đăng tải trên trang cá nhân khá bức xúc: "không phải vì họp báo là cái gì cũng đúng", "các bạn rất lươn lẹo",...

Ngoài ra, một số tác phẩm dân gian như Quan Họ Bắc Ninh Giã Bạn hay vở cải lương Tiếng Trống Mê Linh, Nửa Đời Hương Phấn cũng được diễn viên Gia Bảo thể hiện sự bức xúc khi đây là tác phẩm do dòng tộc của anh đặt hàng sáng tác và hiện cho phát miễn phí trên YouTube. Nhưng sau nhiều năm đột nhiên bị BH Media báo cáo vi phạm bản quyền. Dù sau đó, phía BH Media đã gỡ báo cáo vi phạm nhưng việc ngang nhiên nắm giữ bản quyền của đơn vị này đã dấy lên nhiều tranh cãi. 

Công ty truyền thông bị tố “nhận vơ” bản quyền Quốc ca Việt Nam là đơn vị nào? - 2

Ngoài Tiến Quân Ca, BH Media báo cáo vi phạm bản quyền hàng loạt nhạc phẩm khác nữa

Trước loạt sự việc này, nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường chia sẻ: "Khi có bất kỳ bản ghi nào đó ra đời thì người chủ sở hữu sẽ đăng ký với công ty chủ của Facebook và YouTube rằng tôi đang sở hữu 1 bài hát này và tôi muốn đăng ký content ID là 1 dãy số để tôi có thể dựa vào dãy số này dùng những thuật toán, tool để truy quét những sai phạm về vấn đề bản quyền".

Tuy nhiên chính sách này cũng nêu rõ: Bạn chỉ được tạo tài sản cho những mục mà bạn sở hữu quyền, chẳng hạn như hãng nhạc không được tạo tài sản Phần sở hữu trong bản sáng tác khi không có hợp đồng thích hợp và nhà xuất bản âm nhạc không được tạo tài sản Bản ghi âm thanh".

Trên trang cá nhân, anh cũng khẳng định ca khúc Tiến Quân Ca chỉ có đơn vị duy nhất có thể sở hữu bản quyền ca khúc này đó là Chính phủ. 

Tìm hiểu thêm về công ty, được biết, BH Media thành lập năm 2008, do ông Nguyễn Hải Bình sáng lập và làm Giám đốc, hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, nội dung số tại Việt Nam.

Theo hồ sơ LinkedIn, BH Media có quy mô 50-200 người. Trên website chính thức, công ty hiện có trụ sở chính tại Hà Nội và Chi nhánh ở Mỹ, Úc,... 

Cũng trên website, cho thấy công ty này sở hữu một danh sách dài các ứng dụng trên điện thoại di động, thuộc nhiều lĩnh vực từ game, tin tức, giáo dục, tử vi, giải trí, du lịch, thể thao,...

Công ty BH Media cũng cung cấp các giải pháp về marketing online như SEO-SEM Marketing, Social Media Marketing,...  

Công ty truyền thông bị tố “nhận vơ” bản quyền Quốc ca Việt Nam là đơn vị nào? - 3

BH Media có trụ sở chính tại Hà Nội và Chi nhánh ở Mỹ, Úc,... 

Đơn vị này nổi danh trên Facebook khi chuyên reup các sản phẩm phim ngắn, phim hoạt hình,...

Đặc biệt, doanh nghiệp này còn hoạt động nhiều trong các lĩnh vực liên quan đến nền tảng số, mạng xã hội như biên tập video, quản lý Fanpage, kênh YouTube,... Một số Fanpage sở hữu hàng triệu like cũng được BH Media tuyên bố quyền sở hữu. Điển hình là Fanpage Nhạc Vàng Trữ Tình với 3,7 triệu lượt theo dõi, thường xuyên đăng tải các bài biểu diễn của cố ca sĩ Phi Nhung, Dương Ngọc Thái,... Hay kênh YouTube cùng tên cũng được lập từ năm 2015, sở hữu 1,25 triệu đăng ký, đều đặn đăng các video sân khấu biểu diễn của nhiều nghệ sĩ Bolero, nhạc trữ tình xưa. Dưới mỗi video đều ghi chú "Copyright BH Media Corp".

Theo nhận định của các chuyên gia trong giới truyền thông, BH Media am hiểu về công nghệ nên đã đi trước 1 bước, đăng ký sở hữu nhiều tác phẩm qua hệ thống Content ID - một hệ thống tự động có thể mở rộng của YouTube. Hệ thống này cho phép chủ sở hữu bản quyền phát hiện ra những video trên YouTube có chứa nội dung thuộc quyền sở hữu của họ. 

Tuy nhiên, nếu những video không thuộc quyền sở hữu của BH Media nhưng đơn vị này lại là người đầu tiên gắn Content ID vào sản phẩm thì đã vô hình trục lợi trái phép các tác phẩm nghệ thuật. Và với những người thường xuyên làm nội dung trên youtube thì Content ID không còn xa lạ gì. Đây là công cụ để chủ sở hữu bảo vệ bản quyền sản phẩm của mình và thu tiền quảng cáo từ Youtube.

Đến thời điểm này, không rõ BH Media đã đăng ký quyền sở hữu bao nhiêu tác phẩm và khai thác chúng từ bao giờ. Chỉ biết có rất nhiều tác phẩm mà đơn vị này không hề có quyền sở hữu nhưng lại đang âm thầm thu về dòng tiền lớn một cách bất chính.

Nguồn: http://danviet.vn/cong-ty-truyen-thong-bi-to-nhan-vo-ban-quyen-quoc-ca-viet-nam-la-don-vi-nao-50...

Hà Nội lập 87 trạm thu phí: Lo ngại giá đất nội đô tiếp tục “đội giá”?

Nhiều ý kiến lo ngại nếu đề xuất "thu phí vào nội đô" ở Hà Nội được áp dụng, nhu cầu người dân vào ở khu...

Chia sẻ
Theo Quỳnh Chi (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung